'Giải cứu' cậu bé khốn khổ vì bị táo bón suốt 5 năm từ khi mới ra đời

Chứng táo bón xuất hiện ngay từ khi mới chào đời khiến cho bụng của bé trai ngày càng phình to. Căn bệnh làm ruột bé bị phình giãn hơn 20cm, lượng phân tích trữ đến gần 3kg.

Ngay từ khi mới ra đời, bụng bé Đ.T (quê Rạch Giá, Kiên Giang) đã trướng to và được chẩn đoán bị đại tràng dài. Cứ 2-3 ngày, gia đình phải bơm vào hậu môn cho bé đi tiêu, xẹp bụng. Phụ huynh đã đưa bé đến bệnh viện địa phương và TPHCM để thăm khám nhưng hoàn cảnh khó khăn, đi lại bất tiện nên gia đình không điều trị đến cùng.

Mãi đến gần đây, tình trạng bệnh ngày càng nặng khiến bụng bé ngày càng phình to bất thường, đau quằn quại nên bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.

Tại đây, qua thăm khám và chụp phim, các bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng phình đại tràng bẩm sinh khiến 1 đoạn đại tràng không có dây thần kinh để kiểm soát sự co bóp đại tràng.

'Giải cứu' cậu bé khốn khổ vì bị táo bón suốt 5 năm từ khi mới ra đời Ảnh 1

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần trực tràng bị phình dài gần 20cm, giãn to 20cm, cùng gần 3kg phân ứ đọng bên trong.

'Giải cứu' cậu bé khốn khổ vì bị táo bón suốt 5 năm từ khi mới ra đời Ảnh 2

Sau hơn 15 ngày nằm điều trị, bé đã ăn uống và tự đi tiêu thoải mái, bụng xẹp hẳn và đã được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết, bệnh phình đại tràng bẩm sinh do nguyên nhân vô hạch chiếm vị trí hàng đầu trong hội chứng tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

'Giải cứu' cậu bé khốn khổ vì bị táo bón suốt 5 năm từ khi mới ra đời Ảnh 3

Mới chào đời, trẻ mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh do vô hạch sẽ không đi tiêu phân su trong ngày đầu tiên, trong khi trẻ bình thường sẽ đi được. Những ngày sau đó, bé vẫn tiếp tục táo bón và người nhà phải dùng thuốc bơm vào hậu môn cho bé.

Lúc đó, một số bé sẽ đi ngoài được, còn một số bé vẫn không thể. Với những bé không đi ngoài được, người nhà sẽ đưa bé đến bệnh viện, sau đó bệnh viện phải đặt ống thông vào hậu môn, bơm nước muối sinh lý (thụt tháo) để giúp bé đi ngoài.

Trẻ được mổ sớm có hiệu quả rất nhiều lần so với khi trẻ đã lớn. Mổ càng sớm, ruột của trẻ sơ sinh ít viêm dính, đặc biệt chức năng đi tiêu sau mổ được hoàn thiện tốt hơn. Nếu phẫu thuật muộn thì khi trẻ càng lớn, tình trạng ứ đọng phân càng kéo dài, dẫn đến trẻ chậm phát triển thể chất, nguy cơ bị viêm ruột trước và sau mổ càng cao, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nhiễm độc, thậm chí tử vong.

Đông Quân

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Giá cà phê hôm nay 26/11: Đồng loạt đảo chiều đi lên, giá cà phê Robusta dự kiến tiếp tục tăng

Giá cà phê hôm nay 26/11: Đồng loạt đảo chiều đi lên, giá cà phê Robusta dự kiến tiếp tục tăng

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Truyền thông Argentina: Huyền thoại Diego Maradona qua đời

Truyền thông Argentina: Huyền thoại Diego Maradona qua đời

TIN MỚI