Giải 'bẫy chiến thuật' của thầy Park Hang Seo sau chiến thắng 2-0 trước Malaysia

Đội tuyển Việt Nam buộc Malaysia đẩy cao đội hình, rồi sơ hở ở phía sau cho chúng ta khai thác. Đội bóng của HLV Park Hang Seo hiện tại quá biến hóa và nhuần nhuyễn.

Ông đánh giá thế nào về lối chơi của đội tuyển Việt Nam trong trận này?

Cựu HLV Đoàn Minh Xương: Phải thừa nhận là đội tuyển Việt Nam đá rất thông minh và khôn ngoan. Đội bóng của HLV Park Hang Seo phòng ngự rất điềm đạm, tấn công thì không nôn nóng. Việc đội nhường sân cho đối thủ trong khoảng chục phút đầu cũng nằm trong tính toán của đội, dụ đối phương rơi vào bẫy.

Tức là Malaysia cũng bị bất ngờ về lối chơi của đội tuyển Việt Nam, và mắc mưu đội bóng của HLV Park Hang Seo, thưa ông?

Giải 'bẫy chiến thuật' của thầy Park Hang Seo sau chiến thắng 2-0 trước Malaysia Ảnh 1

Họ bất ngờ khi đột ngột họ có quá nhiều bóng để khống chế. Từ chỗ đột ngột có nhiều bóng để tấn công, họ là đội đẩy cao đội hình trước, đẩy 2 hậu vệ cánh lên rất cao để tấn công. Nhưng cũng chính vì việc đẩy 2 hậu vệ cánh lên của Malaysia khiến họ rơi vào bẫy của đội tuyển Việt Nam.

Bàn thắng đầu tiên của chúng ta chính là đến từ pha phản công ở biên, Văn Hậu từ cánh trái chuyền vào giữa cho Anh Đức, trước khi bóng đến chân Công Phượng và Công Phượng ghi bàn mở tỷ số. Bàn thắng thứ 2 ở đầu hiệp 2 cũng vậy. Chúng ta đá chậm rãi khi hiệp 2 bắt đầu, sau khi đã dẫn trước, còn Malaysia dâng cao tấn công tìm bàn gỡ, rồi thua tiếp bàn thứ 2.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương: Vì sao đội tuyển Việt Nam vẫn dùng 2 tiền vệ tấn công là Quang Hải và Xuân Trường ngay từ đầu, không dùng tiền vệ phòng ngự thực thụ trong đội hình xuất phát?

Giải 'bẫy chiến thuật' của thầy Park Hang Seo sau chiến thắng 2-0 trước Malaysia Ảnh 2

Có 2 nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất, do đội tuyển ngay từ đầu chủ động nhường quyền kiểm soát bóng cho Malaysia, nên đội hình không dâng cao, mà không dâng cao thì không cần tiền vệ đánh chặn, hòng ngăn chặn các pha phản đòn của đối phương.

Thứ hai, chúng ta không có tiền vệ phòng ngự thực thụ trong đội hình xuất phát, nhưng đang sử dụng một tiền vệ trung tâm “ảo” rất đáng giá, đó là Đình Trọng. Rất nhiều tình huống Đình Trọng lao lên hỗ trợ cho 2 tiền vệ trung tâm phía trước mặt anh, hóa giải rất hiệu quả những đường bóng của đối phương, như một libero. Ngoài ra, cự ly đội hình hợp lý, các vị trí ở gần như cũng giúp cho việc hỗ trợ nhau, hỗ trợ phòng ngự tốt hơn.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương: Còn về con người thì sao, những con người của chúng ta dường như đang cho phép HLV Park Hang Seo có nhiều phương án bố trí nhân sự khác nhau?

Tôi nói về trường hợp Phan Văn Đức thay Văn Quyết ngay từ đầu, đây cũng là bất ngờ. Rõ ràng là nhân sự đồng đều giúp cho ông Park có điều kiện cho việc sử dụng nhiều phương án khác nhau, người này thay người kia mà đội tuyển vẫn không giảm sức mạnh. Văn Đức khỏe hơn nên được bố trí đá từ đầu, để hỗ trợ tốt hơn cho các vị trí xung quanh.

Quế Ngọc Hải cũng chững chạc hẳn so với AFF 2016, cũng thay thế rất tốt vị trí của trung vệ Bùi Tiến Dũng. Ngọc Hải lại có lợi thế về thể hình, khả năng tranh chấp, nên đúng là tùy đối thủ mà chúng ta bố trí nhân sự phù hợp, và con người mà chúng ta đang sở hữu cho phép điều đó.

Chỉ một sơ đồ cơ bản là 3-4-3, nhưng hiện tại đội tuyển Việt Nam có thể chơi với rất nhiều phương án khác nhau xung quanh sơ đồ ấy, chúng ta đá tấn công hoặc đá phản công đều được. Các cầu thủ Việt Nam đang trưởng thành đáng kể, hệ thống của toàn đội cũng rất nhuần nhuyễn, sau thành công ở 2 giải U23 châu Á và Asiad!

Xin cảm ơn ông!

Theo Trọng Vũ

dantri.com.vn

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...
Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...