Giá vàng tăng mạnh trở lại khi số ca mắc Covid-19 gia tăng

Cuối phiên giao dịch ngày 2/12 tại thị trường Mỹ, giá vàng tăng thêm 7 USD/oz so với giá khởi điểm đầu phiên, lên mức 1.830 USD/oz.

Giá vàng tăng trở lại trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao và nhiều quốc gia châu Âu bắt đầu có kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 từ đầu năm 2021. Cụ thể, Italy sẽ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 miễn phí vào đầu năm tới, trong khi nước Anh sẽ bắt đầu tiêm chủng ngay từ đầu tuần tới.

Từ phía giới đầu tư, hiện đang có xu hướng mua vào mạnh hơn đối với kim loại quý vào thời điểm cuối năm, nhất là khi giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng.

Giá vàng cũng được hỗ trợ bởi các tác động tài chính, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ quá mức của các doanh nghiệp Mỹ. Trong khi đó, chỉ số USD sụt giảm mạnh so với một số ngoại tệ khác như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng là yếu tố tích cực khiến giá vàng tăng trở lại.

Giá vàng thế giới duy trì xu hướng tăng. Ảnh minh họa: KT

Tác động từ các yếu tố chính trị cũng là nhân tố khiến giá vàng tăng cao. Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra cáo buộc có gian lận trong bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, mà không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Trong khi ê kíp vận động tranh cử cùng nhóm pháp lý của ông Donald Trump không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng, thì bản thân Tổng thống Donald Trump cũng phải thừa nhận khó có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 trong cuộc chiến pháp lý tại tòa.

Yếu tố thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có chiều hướng căng thẳng trở lại cũng làm giá kim loại quý khởi sắc. Ông Joe Biden cho biết, sẽ có nhiều khả năng hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã ký với Trung Quốc.

Thay vào đó, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ vẫn phải thực hiện tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021 như đã cam kết.

Những động thái mới này được các nhà phân tích cho rằng đang khiến giá vàng có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới, có khả năng giá vàng tăng chạm ngưỡng 2.000 USD/oz.

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

TIN MỚI