Giá vàng giảm sốc, về ngưỡng 56 triệu đồng/lượng

Trái với diễn biến tuần trước, giá vàng tuần này liên tục đi xuống. Trưa nay, 11-8, giá bán vàng miếng SJC đã rời khỏi ngưỡng 57 triệu đồng/lượng. Giá mua vào còn 54,93 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước và thế giới đã ngang nhau.

Giá vàng giảm sốc, về ngưỡng 56 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Nhiều người vội đi bán vàng khi thấy giá giảm – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lúc 11h30 trưa 11-8, giá vàng thế giới ở mức 2.020 USD/ounce, giảm khoảng 13 USD/ounce so với mức cuối ngày hôm qua. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 56,67 triệu đồng/lượng.

Với mức này thì giá vàng miếng SJC hiện chỉ còn cao hơn 100.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Đây là mức giảm “khó tưởng tượng” vì cuối tuần trước, giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến hơn 4 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng tuột dốc quá mạnh, Công ty SJC đã kéo giãn khoảng cách giữa giá mua – bán lên mức 1,74 triệu đồng/lượng – mức chênh lệch kỷ lục trong thời gian gần đây.

Tại các tiệm vàng, giá vàng cũng giảm rất nhanh, nhất là ở chiều mua vào. Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC trưa nay ở mức 56,3 triệu đồng/lượng, mua vào 54,8 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty DOJI niêm yết giá bán ra ở mức 56,45 triệu đồng/lượng, mua vào 55,15 triệu đồng/lượng.

Như vậy người mua vàng mức đỉnh 62,23 triệu đồng/lượng nay bán ra đã mất đứt 7,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn bốn số chín SJC hôm nay cũng giảm mạnh, chỉ còn 54,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,87 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các công ty vàng cho biết giá vàng miếng SJC giảm mạnh là do giá vàng thế giới đảo chiều và lực bán quá mạnh. Từ cuối tuần qua,nhiều người giữ vàng đã đổ xô đi bán vì lo giá vàng sẽ còn giảm mạnh hơn. Chính lực bán này khiến cho các công ty vàng phải hạ nhanh giá mua – bán để tránh bị lỗ.

Với những người đã lỡ nhịp với đợt tăng giá vừa qua, thì liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua vàng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên nôn nóng. Lý do là giá vàng thế giới đã tăng liên tục 5 tháng qua với mức tăng 600 USD/ounce, tương đương mức tăng khoảng 41%. Còn tính riêng trong 3 tháng qua, giá vàng thế giới tăng khoảng 300 USD/ounce.

Với mức như trên, thì mức điều chỉnh hiện nay chưa thấm vào đâu do vậy có khả năng giá vàng thế giới sẽ còn giảm thêm vì các quỹ đầu tư có nhu cầu chốt lời sau chuỗi tăng liên tục. Với tình hình như hiện nay, việc giá vàng thế giới rơi xuống mức dưới 2.000 USD/ounce là hoàn toàn có thể.

Do vậy các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên nôn nóng dẫn đến chọn sai thời điểm tham gia thị trường.

TIN MỚI