Giá quất cảnh giảm một nửa, lao động thời vụ các nhà vườn ‘đói việc’ mùa cuối năm

Khác với những năm trước, không khí những ngày cuối năm tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) ảm đạm hơn, người mua quất cảnh thưa thớt, cũng bởi vậy mà những lao động thời vụ ở làng nghề mùa này cũng ít việc theo.

Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khác với không khí nhộn nhịp thường thấy, làng quất Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội lại vắng bóng người đi mua quất.

Thông thường, hàng năm, những lao động thời vụ tại địa phương hoặc từ những nơi khác thường tranh thủ thời gian vào vụ cây cảnh Tết để làm thêm, tăng thu nhập, nhưng năm nay cũng ít việc hơn những năm trước.

Anh Nguyễn Quang Hùng, quê Thanh Hóa ra Tứ Liên, Hà Nội làm thời vụ tại các vườn quất cảnh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số người đến các nhà vườn mua quất giảm hẳn. Bởi vậy, những người chuyên đánh gốc, vận chuyển cây như anh cũng bị ít việc, thu nhập giảm.

Ông Nguyễn Quang Hùng (Tứ Liên, Hà Nội) chuyên chở đào, quất thuê dịp Tết cũng cho biết chưa năm nào, thời điểm cuối năm lại ít việc như năm nay. Nếu như những năm trước, mỗi ngày ông Hùng đều làm không hết việc, chở 6-7 chuyến/ngày, mỗi chuyến khoảng 400.000-500.000 đồng, thì nay nhiều nhất cũng chỉ được 3-4 chuyến/ngày. Thu nhập của ông Hùng cũng bị giảm đến 1 nửa so với những năm trước.

“Dù ít việc, nhưng làm được đến đâu tốt tới đó. Các nhà vườn bán cây đều rất chậm, nên những người vận chuyển, làm thuê cũng không thể nhiều việc như những năm trước”, ông Hùng nói.

Theo kinh nghiệm của ông Hùng, chở đào quất quan trọng nhất là sự cẩn thận, tránh va quệt, ngã xe, buộc dây cũng cần có kỹ thuật, buộc chặt để không bị đổ, nếu không, số tiền kiếm được sẽ không đủ để đền cho khách.

Anh Trần Văn Thảo (Tứ Liên, Tây Hồ) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua, giá quất cảnh năm nay giảm mạnh so với năm trước. Chi phí làm ra một chậu quất cảnh tăng hơn, nhưng nhà vườn cũng không dám tăng giá, vì giữ giá cũ đã khó bán. Toàn vườn của gia đình anh Thảo có khoảng 1.000 gốc quất cảnh các loại, nhưng đến nay mới có khoảng 200 gốc được khách đặt mua trước, số còn lại chờ bán từ nay đến Tết.

Cũng theo anh Trần Văn Thảo, những mẫu quất nhỏ có giá từ 500.000-900.000 đồng một chậu, cây to giá khoảng 1,5-2 triệu đồng. Mức giá này so với năm trước rẻ mất 1 nửa. Những gốc quất cảnh năm ngoái có giá bán từ 3-4 triệu đồng, thì năm nay chỉ bán được khoảng 2 triệu đồng. Mỗi ngày anh Thảo đều phải thuê 3 lao động thời vụ để chăm cây, đánh gốc, vận chuyển cho khách. Những việc gì có thể cố làm được, anh Thảo đều tự làm để tiết kiệm chi phí.

Ông Nguyễn Văn Tân, Đan Phượng, Hà Nội cũng đến Tứ Liên, Tây Hồ để làm thời vụ từ đầu tháng Chạp, âm lịch cho biết, mọi năm, thời điểm này, nhân viên nhà vườn đánh cây, chuyển cho khách không kịp, nhưng năm nay không khí làng nghề yên ắng hơn hẳn.

Nhiều lao động thời vụ cho biết, tiền công vận chuyển cây cảnh phụ thuộc vào quãng đường, cây to hay nhỏ.

Cũng do dịch Covid-19, sức bán cây giảm, bởi vậy không ít chủ nhà vườn cũng hạn chế thuê nhiều lao động thời vụ để tiết kiệm chi phí.

Đang tải...
Thông tin mới nhất vụ xe Innova đâm ‘điên loạn’ làm 3 người thương vong

Thông tin mới nhất vụ xe Innova đâm ‘điên loạn’ làm 3 người thương vong

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Thương Tín được tặng xe sang, lái xe về quê dưỡng bệnh

Người đưa súng cho giang hồ Cần Thơ bị bắt

Người đưa súng cho giang hồ Cần Thơ bị bắt

TIN MỚI