Giá nông sản hôm nay 31/7: Đã tới lúc bán tiêu, giá cà phê điều chỉnh nhẹ?

Tính tới ngày 29/7 giá hồ tiêu đã tăng 5 ngày liên tiếp, đẩy giá tiêu giao dịch phổ biến từ 81.000 – 86.000 đồng/kg. Theo đánh giá của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), sau gần 2 tháng chững giá thì đây là dấu hiệu tốt đối với mặt hàng tiêu. Trong khi đó, giá cà phê lại tiếp tục giảm trong phiên cuối tuần và dự báo giá cà phê hôm nay sẽ có điều chỉnh nhẹ.

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Hạt tiêu đang quay đầu giảm

Giá nông sản hôm nay (31.7), giá tiêu tại thị trường nội địa lại có xu hướng giảm nhẹ sau khi đã tăng 4 phiên liên tiếp trong tuần trước. Theo đó, giá tiêu tại Đăk Lăk giảm 1.000 đồng/kg, còn 83.000 đồng/kg; giá hạt tiêu tại Gia Lai còn 80.000 đồng/kg; Đồng Nai 82.000 đồng/kg và tại Bà Rịa – Vũng Tàu còn 84.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Nguyễn Mai Oanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nhận định, trong tuần vừa qua, giá tiêu đã nhích lên một chút song tăng chưa nhiều, nhưng nguyên nhân tăng chủ yếu là do tâm lí của người nông dân.

“Hiện nay nông dân Việt Nam rất giỏi, theo dõi internet thường xuyên và cập nhật giá thế giới, do đó bà con biết được Indonesia đang vào mùa thu hoạch hồ tiêu, tuy nhiên hồ tiêu của nước này bị mất mùa và bán ra rất nhỏ giọt. Indonesia cũng không hẳn mất mùa quá nhiều, nhưng chi phí sản xuất hồ tiêu của họ cao hơn Việt Nam nên người trồng tiêu của Indonesia chưa muốn bán tiêu.

Trong lúc đó, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn phải có hàng để giao theo hợp đồng đã ký nên khi họ không mua được hồ tiêu của Indonesia thì quay lại mua hồ tiêu của Việt Nam. Điều này đã đẩy giá tiêu tăng lên trong tuần qua” – bà Oanh nhận định.

gia-nong-san-hom-nay-31-7-da-toi-luc-ban-tieu-gia-ca-phe-dieu-chinh-nhe

So sánh giá tiêu tại thị trường nội địa.

“Có ý kiến cho rằng giá tiêu đang nhích lên là do Trung Quốc đẩy mạnh thu mua, nhưng không hẳn như vậy. Thực tế các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang có động thái tăng mua tiêu của Việt Nam, nhưng theo số liệu của hải quan, trong 6 tháng vừa qua Trung Quốc đã tăng mua tiêu của Việt Nam khoảng 23%, tức không phải bây giờ Trung Quốc mới tăng mua, mà họ đã mua trong 6 tháng qua và tổng lượng mua 6 tháng tăng hơn so với cùng kì năm ngoái” – bà Oanh lí giải.

Cũng theo bà Oanh, hiện có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá và khó có thể đưa ra xu hướng giá một cách chuẩn xác, nhưng có một điều dễ nhận thấy là sản lượng hồ tiêu năm nay đưa thị trường cao hơn năm 2016 từ 40.000 – 50.000 tấn nên giá không thể lên cao được như kì vọng, cũng không thể quay trở lại mức giá cao như năm 2016. Do vậy, nếu thấy giá đem lại lợi nhuận bà con có thể cân nhắc bán hạt tiêu.

Giá cà phê điều chỉnh nhẹ?

Chốt phiên cuối tuần, giá cà phê robusta trên sàn giao dịch London đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 12 USD, xuống ở 2.129 USD/tấn. Kỳ hạn giao tháng 11 giảm 8 USD, còn 2.117 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2018 giảm 5 USD, còn 2.092 USD/tấn, các mức giảm nhẹ.

Trên sàn ICE US – New York, giá cà phê arabica đi ngược lại và tăng liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng thêm 1,9 cent, lên 137,85 cent/lb. Kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 1,9 cent, lên 141,4 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3.2018 cũng tăng 1,9 cent, lên 144,95 cent/lb. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

gia-nong-san-hom-nay-31-7-da-toi-luc-ban-tieu-gia-ca-phe-dieu-chinh-nhe

Biểu đồ giá cà phê robusta tại thị trường London kỳ hạn tháng 9 tuần 30 (24.7 – 29.7). Nguồn: giacaphe.com

Tại thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 200 đồng/kg, xuống dao động ở mức 45.200 – 45.900 đồng/kg. Giá cà phê robusta xuất khẩu loại 2, 5 % đen vỡ, đứng ở mức 2.029 USD/tấn, FOB – HCM, với mức chênh lệch trừ lùi 85 – 100 USD theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London.

Như vậy, tính chung cả tuần, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 9 giảm 14 USD/tấn, giá cà phê nhân xô trong nước giảm 200 đồng/kg trong khi giá arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 1,3 cent/lb.

Dự báo, trong tuần này giá cà phê sẽ có điều chỉnh nhẹ do nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới Brazil đang thu hoạch vụ mùa mới, tuy nhiên giá sẽ không biến động quá mạnh do một số vùng sản xuất cà phê arabica trọng điểm của nước này bị mất mùa một cách “đáng quan ngại” vì sâu bệnh gây hại.

Vì vậy, hầu hết các ý kiến chuyên gia đều dự báo trong ngắn hạn, giá cà phê sẽ còn tăng.

Kết quả một cuộc thăm dò thị trường với 9 nhà kinh doanh và phân tích cà phê của Reuters cho thấy, nếu như giá kỳ hạn arabica New York tăng thì giá bình quân của sàn kỳ hạn robusta London giảm. Đến cuối năm, ước tính giá chỉ còn trong khoảng 2.100 USD/tấn, giảm 1,9% so với mức đóng cửa ngày 27.7 là 2.141 USD/tấn. Tuy vậy, mức dự đoán này vẫn cao hơn so với mức dự đoán thăm dò trước đây (ở mức 2.080 USD/tấn).

>> Xem giá cà phê hôm nay cập nhật

Đang tải...
Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Bên trong căn nhà của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người nghèo

Bên trong căn nhà của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người nghèo

TIN MỚI

4 nhà hàng kiểu Âu ở Đà Lạt

4 nhà hàng kiểu Âu ở Đà Lạt

Đà Lạt không chỉ có nhiều công trình mang phong cách châu Âu mà ẩm thực cũng có nhiều nhà hàng ngon chuẩn vị. Dưới...