Gia Lai: Xót xa cảnh học sinh nghèo nai lưng trên rẫy, bỏ học vì kế sinh nhai

Khi cuộc sống cơm áo gạo tiền đè nặng lên những đôi vai bé nhỏ, việc học trở nên xa vời với nhiều học sinh trường THCS Đak Jo Ta, xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Cuộc sống nghèo khổ buộc các em phải từ giã cái chữ, để theo cha mẹ lên nương rẫy kiếm kế mưu sinh. Sự việc hàng loạt học sinh của trường này kéo nhau nghỉ học không rõ lý do khiến đội ngũ những người làm công tác giáo dục trên địa bàn huyện vô cùng lo lắng.

Học sinh đồng loạt nghỉ học

Thời gian gần đây, theo thông tin PV báo Người Đưa Tin nhận được, hàng loạt học sinh trường THCS Đak Jơ Ta kéo nhau nghỉ học mà không rõ lý do. Sáng 8/4, PV đã tìm đến trường THCS Đak Jơ Ta để tìm hiểu, liệu có những gì bất thường sau việc học sinh nghỉ hàng loạt này.

Theo quan sát của PV, trường THCS Đak Jơ Ta được đầu tư xây dựng khang trang, các phòng học, trang thiết bị, cơ sở vật chất như bàn ghế, quạt, điện… tất cả còn rất mới.

Thời điểm PV có mặt là buổi học chính trong tuần, thế nhưng một thực trạng đáng buồn đang hiện hữu bên trong những phòng học khang trang là khung cảnh đìu hiu, nhếch nhác, chỉ lác đác vài học sinh.

Vào giờ ra chơi, trái với khung cảnh đông vui, nhộn nhịp thường gặp, trên sân trường chỉ lác đác vài tốp học sinh ngồi trốn nắng dưới gốc cây.

gia-lai-xot-xa-canh-hoc-sinh-ngheo-nai-lung-tren-ray-bo-hoc-vi-ke-sinh-nhai

Cuộc sống của gia đình các em hết sức khó khăn.

Trò chuyện với PV, ông Nguyên Văn M. (người dân sinh sống trước cổng trường) phản ánh: “Mới hôm nào, cứ sáng sớm từng đoàn học sinh người đồng bào đi bộ có, xe đạp có ríu rít kéo nhau đến trường. Nhất là vào giờ ra chơi, học sinh các lớp ùa ra sân nô đùa chạy đuổi nhau la hét ầm ĩ.

Thế nhưng, lạ thay không hiểu sao mấy hôm nay, không khí yên ắng hẳn. Giờ ra chơi cũng không nghe tiếng học sinh la ó, sân trường vắng vẻ với số học sinh được chừng phân nửa ngày bình thường. Ban đầu, tôi nghĩ chắc học sinh lớp nào đó đang được nghỉ, về sau mới nghe mọi người kháo nhau nhiều học sinh đồng bào đã nghỉ học”.

Quả vậy, tiến sâu vào sân trường, dạo một vòng quanh các lớp học, PV chứng kiến có những lớp số học sinh nghỉ học chiếm đến 2/3.

Trò chuyện với PV, em Dân (học sinh lớp 9A) rụt rè nói: “Trong làng các bạn cùng đi học với em hầu hết đã nghỉ rồi. Mùa này, thời tiết nắng nóng, đường tới trường xa, mỗi lần đi học phải đi bộ, nhiều bạn chán nản nên đã nghỉ học.

Trong làng, gia đình nào cũng nghèo, nhiều bạn phải gác lại việc học để theo cha mẹ lên rẫy. Mặc dù đến trường được gặp các bạn vui đùa em rất thích nhưng chắc học vài buổi nữa em cũng nghỉ ở nhà phụ giúp gia đình”.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, cô Trần Thị Minh, Hiệu trưởng trường THCS Đak Jơ Ta phân trần: “Vào thời điểm bắt đầu năm học mới, các em học sinh đến trường đều đặn, sĩ số các lớp đảm bảo, toàn trường duy trì tổng số 214 học sinh.

Thế nhưng, bắt đầu vào thời điểm mùa khô, học sinh ồ ạt kéo nhau nghỉ học khiến nhà trường rất lo lắng. Theo thống kê, mỗi ngày có đến trên 70 học sinh không đến lớp.

Để vận động các em học sinh quay lại trường học, nhiều giáo viên của trường THCS Đak Jơ Ta đã phải vào tận làng để vận động, thuyết phục phụ huynh cho các em đi học. Thế nhưng, việc thuyết phục này dường như là một rào cản cho việc mưu sinh của các gia đình đồng bào thiểu số ở đây”.

Theo lời cô Minh, khi bắt gặp thầy cô giáo đến nhà, học sinh liền quay đầu bỏ chạy. Không ít phụ huynh tỏ ra cương quyết, bất hợp tác trong việc cùng thầy cô giáo đưa con mình trở lại lớp. Những ánh mắt khó chịu cứ soi mói khi nghe thầy, cô yêu cầu gia đình cho các em đến lớp.

“Điều đáng nói, các em học sinh khi thấy sự xuất hiện của thầy cô là nhanh chân chạy trốn. Có nhiều em, thầy cô đưa đến lớp rồi cũng tìm cách bỏ về. Việc đi “bắt” các em học sinh đến trường không biết khi nào mới có hồi kết”, cô Minh nói.

Khi cái đói lớn hơn cái chữ

Rời khỏi trường THCS Đak Jơ Ta, PV tiếp tục tìm hiểu đến thôn 4 (ngôi làng người đồng bào Ba Na sinh sống) thêm thông tin.

Từ xa, theo quan sát của PV, những ngôi nhà sàn xơ xác nằm chênh vênh bên sườn đồi oằn mình chống chọi cái nắng như thiêu đốt. Trong làng im ắng, những cụ già cặp mắt lim dim ngồi tựa cửa nhìn ra, đám trẻ con mình trần đầm mình tại bể nước đầu làng xoa dịu cái nắng.

Theo tìm hiểu của PV, đa số học sinh tại trường THCS Đak Jơ Ta đều là người dân tộc thiểu số. Cuộc sống của gia đình các em hết sức khó khăn.

Sống trong cảnh thiếu thốn triền miên, các em buộc phải bỏ học ở nhà để phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy. Cũng chỉ vì cái đói, cái khổ xảy ra liên miên nên với nhiều gia đình ở xã Đak Jơ Ta, việc cho con đến lớp không phải là điều cần thiết.

Ngược lại, họ cần một nhân công thực thụ có thể tạo ra những sản phẩm thực tế, chứ không phải là những con chữ vô hình trên giấy. Từ nhận thức đó, nhiều em buộc phải bỏ ghế nhà trường để ở nhà lên rẫy.

gia-lai-xot-xa-canh-hoc-sinh-ngheo-nai-lung-tren-ray-bo-hoc-vi-ke-sinh-nhai

Trường THCS Đak Jơ Ta

Mặt trời đứng bóng, trời nóng như đổ lửa, nhưng trên những cánh đồng, người làng vẫn cặm cụi đào bới.

Đưa tay che dịu cái nắng, PV tiếp cận với gia anh Đơk (45 tuổi, ngụ thôn 4). Mặc dù chúng tôi ra sức vẫy gọi, nhưng hai đứa con anh vội buông quốc quay lưng bỏ đi một cách khó hiểu. Anh Đơk gương mặt lấm lem nở nụ cười: “Hai đứa nhỏ sợ, cứ tưởng là thầy cô đến bắt đi học nên chạy trốn”.

Trò chuyện với PV, anh Đơk chia sẻ: “Năm nay hạn hán kéo dài, ruộng khô, người khát, mùa vụ thất bát nên bà con chạy ăn từng bữa. May thay tối qua, trời đổ mưa to từ mờ sáng người làng tranh thủ lên rẫy từ sớm kịp xuống giống vụ mới”.

Khi PV đề cập đến việc bỏ học của những đứa trẻ trong làng, chỉ tay về phía hai đứa con, anh Đơk thở dài: “Cũng bởi cuộc sống khó khăn, mấy đứa trẻ trong làng nghỉ học gần hết. Mình có hai đứa con, một đứa học lớp 8, một đứa học lớp 9 nhưng hiện tại đã nghỉ học rồi.

Mình cũng muốn cho con đến trường học cái chữ nhưng cuộc sống gia đình quá khó khăn, không có tiền cho con đi học. Trong khi đó, nương rẫy không có người làm nên phải bắt con ở nhà thôi. Với lại đi làm rẫy mới có cái ăn chứ cái chữ có ăn được đâu. Sang năm, nếu kinh tế ổn định hơn mình nhất định sẽ cho hai đứa đi học trở lại”.

Cùng suy nghĩ, anh Mak (ngụ cùng thôn) nói: “Mình luôn ủng hộ cho con đi học. Thế nhưng, do nhà quá xa trường, nên con nó không chịu đi thì mình biết làm sao giờ. Với lại, ở nhà đi rẫy thì có gì không tốt đâu”.

Cũng theo ghi nhận của PV, ngoài những bậc cha mẹ đồng tình với việc cho con nghỉ học để đi nương rẫy, cũng có nhiều gia đình động viên con đến lớp để kiếm cái chữ cho bằng bạn cùng trang lứa.

Đến làng vận động học sinh đến trường

Liên quan đến sự việc nói trên, trao đổi với PV, ông Hồ Văn Diệp – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mang Yang bày tỏ: “Năm nào cũng vậy, cứ chuẩn bị vào năm học mới, cán bộ phòng Giáo dục huyện kết hợp cùng giáo viên các trường đi vận động các em đến lớp đầy đủ. Nhưng, cần phải nói rằng, việc vận động học sinh đi học phải gắn liền với phát triển kinh tế ở địa phương.

Người dân xã Đak Jơ Ta phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống lại nghèo khó nên trước mắt họ phải lo mưu sinh thay vì lo cho con em đi học chữ. Hơn nữa, người dân vùng này nhận thức về giáo dục còn hạn chế nên việc vận động gặp rất nhiều khó khăn”.

Đang tải...
Người đàn ông khoe lương hưu cao khiến tôi nhận quả đắng

Người đàn ông khoe lương hưu cao khiến tôi nhận quả đắng

Đắk Lắk: Thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 3-8

Đắk Lắk: Thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 3-8

Đầu tháng 8/2021: 4 con giáp đạp trúng mỏ vàng, giàu sang chạm nóc

Đầu tháng 8/2021: 4 con giáp đạp trúng mỏ vàng, giàu sang chạm nóc

Tối 3/8, Bộ Y tế công bố 190 ca tử vong do COVID-19

Tối 3/8, Bộ Y tế công bố 190 ca tử vong do COVID-19

TIN MỚI