Gia Lai: Xóa bỏ “Ma lai”, “Thuốc thư”

Xác định tình trạng “Ma lai”, “Thuốc thư” trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn là một hiện tượng xã hội, chứ không phải là hủ tục lạc hậu của người J’rai hay Bahnar tồn tại từ bao đời nay, tỉnh Gia Lai đã xây dựng các giải pháp phù hợp với tình hình hình thực tế và triển khai thực hiện nhằm tiến tới xóa bỏ tình trạng “Ma lai”, “Thuốc thư” đang có chiều hướng diễn ra phức tạp.

1468199698-1782-1-213590

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức để xóa bỏ “ma lai”, “thuốc thư”.

Một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho người dân vùng dân tộc thiểu số. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai đã in dịch và phát hành 13.000 cuốn sổ “bỏ túi” bằng song ngữ Việt – J’rai và Việt – Bahnar, với nội dung phân tích cụ thể, khoa học trên cơ sở các vụ việc “Ma lai”, “Thuốc thư” đang diễn ra và khẳng định, đó chỉ là mê tín điên cuồng trong một số ít người và chịu sự tác động mạnh của kẻ xấu, tổ chức phản động. Những cuốn sổ “bỏ túi” này đã được cấp phát đến tận các buôn làng và các già làng, trưởng bản dùng làm tư liệu trong các cuộc họp, sinh hoạt cộng đồng để tuyên truyền, vận động.

Bên cạnh đó, trách nhiệm của các già làng, trưởng bản cũng được nâng cao trong việc quản lý cộng đồng có liên quan đến tình hình an ninh trật tự nói chung và tình hình “Ma lai”, “Thuốc thư” nói riêng. Giải pháp ngăn chặn hoạt động trái phép của các “thầy Mo” trong cộng đồng dân tộc thiểu số cũng được tỉnh Gia Lai coi trọng, bởi đây là trò lừa bịp, dựa vào tình hình “Ma lai”, “Thuốc thư” để cúng lấy tiền, gây hoang mang lo lắng trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nếu ốm đau thì đến các cơ sở y tế điều trị bệnh miễn phí; nâng cao nhận thức, để loại bỏ ‘Ma lai”, “Thuốc thư”.

Đang tải...
Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

TIN MỚI