Gia Lai: Vốn ưu đãi hay…”tiền chùa”?

Một xã có 60% là hộ nghèo nhưng khi được vay vốn ưu đãi để thoát nghèo không ít hộ dân đã sử dụng sai mục đích. Vậy lý do có phải đơn thuần từ phía những người được cho vay vốn?

Số ít người dân xã Ia Kreng (Gia Lai) sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích (Ảnh: Báo Gia Lai)

Mang tiền vay mua bò đi mua… điện thoại di động

Năm 2010, thông qua tổ tiết kiệm của Hội nông dân tại địa phương, gia đình anh Rơ Châm Siu ở làng Tip, xã Ia Kreng, huyện ChưPah, tỉnh Gia Lai được ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân 5 triệu đồng vốn vay ưu đãi để chăn nuôi bò.

Thế nhưng sau khi nhận tiền về, anh đã không đầu tư mua bò mà lại sử dụng để mua sắm ti vi, đầu đĩa, điện thoại di động và tiêu xài vào những việc khác. Vì thế, khi đến kì hạn thu tiền anh Rơ Châm Siu không biết lấy đây ra tiền để trả cho ngân hàng. Lý do anh không đầu tư mua bò chăn nuôi như ban đầu đăng ký vay vốn là: “Nhà nước cho gia đình tôi vay 5 triệu, mua bò không đủ nên tôi đã chuyển sang mua gạo, mua ti vi”, anh Rơ Châm Siu nói.

Cũng như anh Rơ Châm Siu, anh Rơ Châm Thanh cũng được ngân hàng Chính sách huyện cho vay 10 triệu đồng để chăn nuôi bò. Nhưng không lâu sau đó, bò của anh đã bị chết vì dịch bệnh. Gia đình vốn đang rất nghèo đói, lại càng thêm khó khăn với khoản nợ của ngân hàng.

Tiền vay hay tiền chùa?

Được biết, hiện toàn xã Ia Kreng có 393 hộ, trong đó có đến 60% là hộ nghèo. Vì vậy để có thể xóa đói giảm nghèo đã có 264 hộ là người dân tộc thiểu số được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, rất khó để thống kê các hộ sử dụng vốn vay ưu đãi có đúng mục đích hay hiệu quả không?

Điều đáng nói là, mặc dù người dân trong địa phương đang sử dụng nguồn vốn vay tùy tiện, không phục vụ để phát triển kinh tế gia đình, nhưng ngay chính quyền lãnh đạo địa phương cũng không hề hay biết. Chẳng hạn, khi trao đổi với ông Siu Ngher, chủ tịch hội Nông dân, ông cho biết, ông “chỉ có trách nhiệm đăng ký, lập danh sách để cho bà con vay vốn, dùng tiền để mua bò hoặc mua heo về chăn nuôi thoát nghèo, thoát đói. Bản thân tôi là Hội nông dân ở xã, tôi cũng không nắm bắt được bà con dân làng mua cái gì, làm gì với vốn vay”.

Trong khi Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn tại địa phương cho rằng mình chỉ có trách nhiệm tổng việc lập danh sách, tạo điều kiện cho các hộ nghèo được vay vốn ưu đãi theo nguyện vọng, còn việc các hộ nghèo sử dụng vốn vay ưu đãi như thế nào không thể biết, thì đơn vị cấp phát vốn vay chi nhánh ngân hàng Chính sách xã hội huyện ChưPah lại phó thác hoàn toàn việc quản lý, giám sát vốn vay ưu đãi cho Tổ trưởng vay vốn của xã.

Cụ thể, theo lời bà Huỳnh Thị Tuyết Vân, phó giám đốc chi nhánh ngân hàng Chính sách xã hội huyện, ngân hàng “đã nói khi cho vay vốn phải thông qua các kênh cho vay ủy thác, nhưng các Tổ trưởng tổ vay vốn đã ký quá trình kiểm tra sẽ tiến hành sau, các hộ vay vốn cũng đã ký xác nhận như thế. Bây giờ Ngân hàng xuống hỏi các hộ vay vốn sử dụng để làm cái gì, họ nói tôi mua bò nhưng khi hỏi bò đâu họ chỉ bò đó. Ngân hàng cũng thấy có bò nhưng bò của ai, ngân hàng lại không giám sát được. Lãi suất cho vay vốn là 0%, cho nên vốn vay đó sử dụng sai mục đích ngân hàng không biết. Đó là sự thực”.

Lãi suất 0% – đó chính là lí do mà số ít người dân xã Ia Kreng đang sử dụng vốn vay ưu đãi không đúng mục đích. Tuy nhiên, nó lại để lại những hệ lụy không nhỏ. Rõ ràng, cách quản lý giám sát vốn tín dụng ưu đãi như hiện nay, chưa biết đến bao giờ người dân của xã đặc biệt khó khăn như Ia Kreng mới bỏ được thói quen ỷ lại, mới bao giờ thoát được nghèo, được đói?

Và trách nhiệm của chi nhánh ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Pah ở đâu trong khi người dân địa phương không biết mình đang sử dụng vốn tín dụng ưu đãi hay là “tiền chùa”?

Nguồn VTV.vn

Đang tải...
Gặp nhau cuối năm 2020 bị chê, Xuân Bắc nói thẳng

Gặp nhau cuối năm 2020 bị chê, Xuân Bắc nói thẳng

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Đắk Lắk: Công an đột kích vào sới bạc ngày mùng 3 Tết

Đắk Lắk: Công an đột kích vào sới bạc ngày mùng 3 Tết

Bắt nghi phạm sát hại cô gái, chôn xác bên suối mùng 1 Tết

Bắt nghi phạm sát hại cô gái, chôn xác bên suối mùng 1 Tết

TIN MỚI

Giai thoại vua săn voi Ama Kông

Giai thoại vua săn voi Ama Kông

Trong sự nghiệp của mình, ông Y Prung Êban, sinh năm 1910, tên thường gọi là Ama Kông săn và thuần dưỡng gần 300 con voi.