Gia Lai: Vợ Giám đốc lấn chiếm đất rừng do chồng quản lý

Bà Lê Thị Thủy (vợ ông Dương Thanh Bình – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ka Nak, thị trấn Kbang, Gia Lai) đã lấn chiếm đất rừng trong lâm phần do chồng quản lý để làm trang trại trồng cây ăn quả, cây công nghiệp.

Từ cuối năm 2017, bà Thủy đã tiến hành lấn chiếm 1,26ha đất (trong đó 0,5ha đất rừng tự nhiên, 0,5ha đất rừng, 0,26 ha đất nông nghiệp thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nak). Bên cạnh đó, chính ông Bình tự ý cho đội bảo vệ công ty trồng keo trên đất rừng với diện tích 1,256ha.

Vợ giám đốc tự ý lấn chiếm đất rừng để trồng cây ăn quả trên lâm phần của chồng quản lý

Đến cuối năm 2018, sau khi nhận được đơn tố cáo về việc gia đình ông Bình tự ý lấn chiếm đất rừng để trồng cây ăn quả, cây công nghiệp ngay trên lâm phần của ông Bình quản lý, UBKT Huyện ủy Kbang đã đi thực tế để kiểm tra.

Theo kết luận của UBKT Huyện ủy Kbang, tại khoảnh 7, tiểu khu 124, thuộc Lâm phần của Công ty Ka Nak quản lý, bảo vệ đã có thực trạng ngang nhiên chặt cây rừng, lấn chiếm đất rừng với diện tích khoảng 3,2 ha để trồng cây ăn trái và các loại cây khác.

Trước đó, năm 2014 khi đo đạc, rà soát và lập bản đồ kiểm kê diện tích rừng ông Bình đã đưa số diện tích bị lấn chiếm trên ra ngoài lâm phần quản lý khi chưa có thẩm quyền. Về phần diện tích đất rừng này đã được ông Bình cho gia đình và đội bảo vệ của công ty lấn chiếm để trồng các loại cây ăn quả, keo, hồ tiêu, cà phê…

Ngoài cây ăn quả bà Thủy còn trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như hồ tiêu…

Lý giải về vấn đề này, ông Bình cho biết: “Việc để ngoài lâm phần quản lý số diện tích trên là do lúc kiểm kê không có cây chỉ là cỏ bờ ranh nên tôi đã trừ ra. Khi sự việc xảy ra, UBKT Huyện ủy Kbang cũng đã yêu cầu công ty thu hồi số diện tích bị lấn chiếm trên để tiến hành trồng rừng… Lúc vợ trồng cây tôi cũng không biết, mãi đến gần đây tôi mới biết. Việc để bà xã tự ý lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng cây ăn quả, cây công nghiệp là sai. Còn việc để đội bảo vệ công ty trồng keo là do tôi tạo điều kiện trên khoảng đất trống để anh em trồng tăng thêm thu nhập”.

Theo ghi nhận của PV, hiện vườn cây ăn quả, cây công nghiệp của bà Thủy đã xanh tốt, xung quanh trang trại của bà Thủy là những cây rừng lớn. Khi phát hiện hành vi lấn chiếm đất rừng, công ty không tiến hành lập biên bản xử lý mà chỉ thực hiện thu hồi số diện tích trên để tiến hành phục hồi lại cây rừng.

Trụ sở Công ty Lâm nghiệp Ka Nak

Bà Đinh Thị Nghen – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Kbang cho hay: “Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh có sự việc ông Bình sai phạm như nội dung đơn thư người dân tố cáo. Ngay sau đó, cơ quan đã họp và quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng với cá nhân ông Bình. Đồng thời, Huyện ủy đã yêu cầu công ty phải thu hồi diện tích bị lấn chiếm trái phép, trồng tái tạo lại rừng”.

Trần Hiền

Đang tải...
Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI