Gia Lai: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Trung thu 2016 – Tràn lan vi phạm

Trong tuần đầu thanh – kiểm tra 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Pleiku và 2 huyện Đắk Đoa, Ia Grai, Đoàn thanh – kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã phát hiện cả 12 cơ sở vi phạm các quy định về bảo đảm VSATTP, trong đó có 10 cơ sở bị lập biên bản xử phạt hành chính.

gia-lai-van-de-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-dip-trung-thu-2016-tran-lan-vi-pham

Đoàn liên ngành kiểm tra tại một cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Ảnh: N.T

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh của ông Nguyễn Tấn Công (133 Phan Đình Phùng, phường Yên Đổ, TP. Pleiku), đoàn phát hiện cơ sở có nhiều vi phạm về bảo đảm VSATTP. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở hoạt động bình thường nhưng các nhân viên làm việc tại đây không mặc và không được trang bị đồ bảo hộ lao động. Chủ cơ sở này đã không đến cơ quan liên quan để kiểm định chất lượng nước sử dụng trong sản xuất bánh. Trong 2 tủ lạnh chứa thực phẩm của cơ sở, thực phẩm sống và chín được bỏ lẫn lộn. Đặc biệt, tại cơ sở này, một tủ lạnh chứa thực phẩm gồm dăm bông, chả giò, các loại rau… có một miếng thịt bò đã bị phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đoàn liên ngành đã lập biên bản xử phạt cơ sở vì không đảm bảo VSATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh các loại bánh.

Tại cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh bao và bánh tiêu của bà Lê Thị Nga (thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku), các thành viên của đoàn liên ngành không khỏi rùng mình khi chứng kiến khu vực sản xuất bẩn thỉu, nhếch nhác. Các loại bánh bao, bánh tiêu được chế biến thủ công bị bỏ tràn lan trong khu vực sản xuất mà không che đậy, ruồi nhặng bu kín trên bánh đã thành phẩm và bột mới được nhào nặn. Thậm chí, nơi ở của mèo cũng được tận dụng làm kệ để bánh thành phẩm. Không ít chiếc bánh bao mới qua công đoạn nặn bột bị bám đất để gần cửa nhà vệ sinh. Chủ cơ sở cho biết, bánh thành phẩm sẽ được bán tại chợ đêm Pleiku. Trước hàng loạt vi phạm của cơ sở, đoàn thanh-kiểm tra liên ngành đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số bánh tại đây, đồng thời lập biên bản xử phạt hành chính và tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở. Được biết, đây là lần thứ ba cơ sở này bị đình chỉ hoạt động do vi phạm các quy định về bảo đảm VSATTP. Điều đáng nói là dù thời hạn đình chỉ trước đây chưa hết nhưng cơ sở đã tự ý sản xuất trở lại và tiếp tục phớt lờ những cảnh báo, nhắc nhở của cơ quan chức năng trong quá trình sản xuất.

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu Đình Đình Hiếu (làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) do ông Phạm Văn Vũ là chủ cơ sở, đoàn liên ngành phát hiện cơ sở vi phạm 11 lỗi về bảo đảm VSATTP trong quá trình sản xuất. Khu vực sản xuất bánh là một gian nhà chật chội, ẩm thấp, trên các vách tường bám đầy khói đen; quần áo và các vật dụng sinh hoạt bỏ lẫn lộn với nguyên liệu sản xuất bánh; nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu không có hồ sơ nơi cung cấp. Cơ sở này không có kho bảo quản bánh Trung thu thành phẩm mà bỏ tràn lan mọi nơi. Nhân làm bánh Trung thu đựng trong những chậu bằng nhựa bám nhiều vết bẩn và không được che đậy, bỏ mặc cho ruồi nhặng bu bám. Đoàn liên ngành đã lập biên bản xử phạt cơ sở vì lỗi không đảm bảo VSATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Tại các cơ sở còn lại, đoàn liên ngành cũng phát hiện nhiều lỗi vi phạm như: không trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên và nhân viên không mặc bảo hộ lao động theo đúng quy định khi sản xuất hàng hóa; các nhãn ghi trên bao bì sản phẩm không thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước; hồ sơ công bố sản phẩm chưa đầy đủ; trong kho chứa hàng hóa còn thiếu các bệ kê; nhiều sản phẩm hàng hóa đã hết hạn sử dụng hoặc bị mốc… Trước những vi phạm của các cơ sở, đoàn thanh-kiểm tra liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính, tổ chức tiêu hủy tại chỗ thực phẩm hết hạn sử dụng và không đảm bảo vệ sinh, kết hợp tuyên truyền Luật VSATTP cho các chủ cơ sở hoặc người đại diện cơ sở với mục đích để cơ sở thực hiện đúng các quy định nhằm bảo đảm VSATTP cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh cho biết: Sau khi bị lập biên bản xử phạt hành chính, các cơ sở này đã đến Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đóng tiền phạt và nhanh chóng bổ sung các loại giấy tờ còn thiếu hoặc hết hạn.

Đang tải...
Bệnh nhân COVID-19 số 485 tử vong, ca tử vong thứ 18

Bệnh nhân COVID-19 số 485 tử vong, ca tử vong thứ 18

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Dân mạng ‘ngán ngẩm’ trước nhan sắc ‘tiểu tam’ ngoại tình với chồng Âu Hà My

Dân mạng ‘ngán ngẩm’ trước nhan sắc ‘tiểu tam’ ngoại tình với chồng Âu Hà My

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

TIN MỚI