Gia Lai: Tuyển sinh vào lớp 1 nhiều trường ở TP. Pleiku thiếu chỉ tiêu

Tính đến thời điểm này, TP. Pleiku đã hết hạn nộp hồ sơ tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2015-2016. Tuy nhiên, một số trường tiểu học (TH) vẫn tuyển chưa đủ chỉ tiêu.

Sân trường TH Chu Văn An năm nay rất ít người, không còn cảnh phụ huynh tấp nập đến nộp hồ sơ tuyển sinh cho con em mình như năm trước. Theo phương án phân tuyến tuyển sinh của UBND TP. Pleiku, năm học 2015-2016, Trường TH Chu Văn An tuyển 210 chỉ tiêu HS vào lớp 1, nhưng đến nay, nhà trường mới tuyển sinh được 150 học sinh. Ông Bạch Quảng-Hiệu trưởng Trường TH Chu Văn An cho biết, mọi năm, trường tuyển sinh luôn vượt chỉ tiêu, nhưng năm nay, việc tuyển sinh vào lớp 1 của nhà trường diễn ra nhẹ nhàng hơn, nhà trường không bị áp lực vì phải kiểm tra hồ sơ. Cứ theo đà này, vào năm học mới, nhà trường sẽ thiếu học sinh và sẽ phải giảm lại lớp học so với kế hoạch ban đầu của trường.

gia-lai-tuyen-sinh-vao-lop-1-nhieu-truong-o-tp-pleiku-thieu-chi-tieu

Ảnh: Đỗ Hằng

Cùng tình trạng như Trường TH Chu Văn An, năm học 2015-2016 Trường TH Nguyễn Trãi tuyển 200 chỉ tiêu vào lớp 1 và mở 6 lớp, tuyển sinh trên địa bàn phường Ia Kring từ tổ 1 đến tổ 5. Nhưng hiện nay, trường TH Nguyễn Trãi cũng tuyển sinh không đủ chỉ tiêu được giao. Đến nay, nhà trường tuyển sinh được gần 130 em so với chỉ tiêu 200 học sinh. Bà Nguyễn Thị Ngọc Khanh-Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Trãi cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đón các em. Dự kiến sẽ mở thêm 2 lớp so với mọi năm và tuyển thêm 2 giáo viên nữa. Thế nhưng, đến thời điểm này, nhà trường mới chỉ có gần 130 hồ sơ học sinh. Hiện giờ nhà trường đang mong có đủ học sinh đến học và sẽ giải quyết các trường hợp học sinh trên địa bàn đến nộp hồ sơ muộn.

Tương tự, Trường TH Đinh Tiên Hoàng cũng chỉ có 140/160 chỉ tiêu hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1. Mặc dù nhà trường có mở cơ chế tuyển sinh là nhận hồ sơ có hộ khẩu tạm trú tại địa bàn nhưng tình trạng thiếu học sinh vẫn tiếp diễn. Bà Hoàng Thị Tân-Phó Hiệu trưởng Trường TH Đinh Tiên Hoàng chia sẻ: Ngay khi tuyển sinh, nhà trường đã tăng cường tư vấn cho phụ huynh học sinh, mở các cuộc họp trao đổi để nâng cao chất lượng dạy và học. Trong các cuộc họp dân, nhà trường phối hợp với chính quyền tuyên truyền cho phụ huynh hạn chế tư tưởng chọn trường, chọn lớp… nhưng vẫn thiếu chỉ tiêu.

Ông Trần Trung Khoa (tổ 3, phường Yên Đổ) đang tất bật chuẩn bị cho con vào lớp 1. Ông không đặt nặng vấn đề chọn trường cho con, chỉ chú trọng về chất lượng giảng dạy của nhà trường và thuận tiện cho việc đưa đón con đi học. Ông Khoa nói: Tôi tạm trú tại phường Yên Đổ, vì vậy tôi đang chuẩn bị cho con theo học TH Đinh Tiên Hoàng đang tuyển sinh trên địa bàn phường. Tôi thấy không phải vất vả chọn trường cho con như các phụ huynh khác chia sẻ trong những năm học trước. Năm nay, tôi thấy thoải mái hơn khi nhà trường nhận cả hồ sơ học sinh có hộ khẩu tạm trú.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng các trường trong TP.Pleiku thiếu chỉ tiêu là dân số giảm mạnh trong năm Canh Dần (năm 2010). Bà Hoàng Thị Tân-Phó Hiệu trưởng Trường TH Đinh Tiên Hoàng, cho biết: Hiện nay, nhà trường đang tiến hành sửa chữa lại các phòng học. Cơ sở 2 của trường đã xuống cấp nên không đảm bảo cho việc dạy bán trú. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều phụ huynh không mặn mà khi cho con em theo học.

Ông Nguyễn Chớ-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku, cho biết: Năm nay, tư tưởng phụ huynh về chạy trường, chạy lớp đã không còn nặng nề. Các trường đã thông tin, tuyên truyền đến phụ huynh đầy đủ, dán bảng thông tin tuyển sinh để phụ huynh chủ động. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa công an phường với ngành giáo dục để giải quyết các việc liên quan đến hộ khẩu, hạn chế tình trạng chạy hộ khẩu để chọn trường đã làm giảm áp lực cho các trường có đông tỷ lệ học sinh. Nếu vào năm học 2015-2016, các trường vẫn thiếu chỉ tiêu thì phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku sẽ có văn bản chỉ đạo đến các trường để giải quyết phù hợp tình trạng trên.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

TIN MỚI