Gia Lai: Truy tố nguyên chủ tịch huyện Ðức Cơ về tội tham ô tài sản

Viện KSND tỉnh Gia Lai vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Gia Lai) về tội ‘Tham ô tài sản’ liên quan việc làm giả quyết định chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai tiến hành đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: TTXVN

Theo đó, đầu năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao Phòng Tài chính kế hoạch huyện này (Phòng TCKH) thực hiện Dự án mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức cơ (có nội dung đi công tác đến Huế, Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng…).

Thời điểm này kinh phí hoạt động thường xuyên của Phòng TCKH không còn. Vì vậy, để có tiền “phục vụ”cho chuyến công tác tại Huế và Đà Nẵng, Nguyễn Hồng Lam (Trưởng Phòng TCKH) và Nguyễn Xuân Tứ (Phó Phòng TCKH) đã trao đổi, bàn bạc với nhau “tạm ứng” ngân sách huyện Đức Cơ. Các đối tượng trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tạm ứng 524 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước thông qua “Hội đồng giải phóng mặt bằng” (không hoạt động), nhưng sau đó rút số tiền sử dụng mục đích cá nhân.

Để che đậy việc làm của mình, những cá nhân này lập thủ tục (hoàn ứng) trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho Phòng LĐ-TB&XH huyện Đức Cơ (để lập thủ tục hoàn ứng).

Tuy nhiên do không có chứng từ kèm theo nên việc này không quyết toán được và bị phát hiện. Khi Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc, Tứ đã gặp và chỉ đạo một nhân viên đánh máy quyết định xuất ứng ngân sách huyện và phô tô chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch huyện Đức Cơ tại thời điểm đó) dán vào, rồi lấy dấu của UBND huyện Đức Cơ đóng lên quyết định.

Cáo trạng chỉ rõ, Lam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình ký lệnh chi 524 triệu đồng về tài khoản của “Hội đồng giải phóng mặt bằng” cho Tứ ứng tiền đi công tác. Bản thân Lam biết việc tạm ứng như vậy là sai nhưng vẫn thực hiện, mặc Tứ và Dương sử dụng số tiền này, không có sự chỉ đạo, giám sát. Khi được làm Chủ tịch huyện huyện Đức Cơ, Lam lại một lần nữa để Tứ, Dương tham mưu, đề xuất quyết định cấp ngân sách hoàn ứng số tiền trên.

Cáo trạng cho biết, ông Võ Thanh Hùng (thời điểm xảy ra việc tham ô 524 triệu đồng đang giữ chức Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, giờ làm Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai) “không biết” ông Lam ký lệnh chi tiền. Công an tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với ông Hùng trong vụ việc tham ô trên.

Viện KSND tỉnh Gia Lai ra cáo trạng truy tố Nguyễn Hồng Lam và Dương về tội “Tham ô tài sản”; Nguyễn Xuân Tứ về tội “Tham ô tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Giữa năm 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã họp, thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Võ Thanh Hùng vì để xảy ra vụ tham ô 524 triệu đồng tại huyện Đức Cơ thời điểm ông Hùng làm Chủ tịch.

Đang tải...
Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Khám xét cùng lúc nhà cựu giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Khám xét cùng lúc nhà cựu giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Nghi can sát hại 2 mẹ con ở Nghệ An đã tử vong do ăn lá ngón

Nghi can sát hại 2 mẹ con ở Nghệ An đã tử vong do ăn lá ngón

Phát hiện thi thể nữ giáo viên cấp 3 ở khu vực vắng, mất tích cách đây 1 tháng

Phát hiện thi thể nữ giáo viên cấp 3 ở khu vực vắng, mất tích cách đây 1 tháng

TIN MỚI