Gia Lai: Trồng nghệ, nông dân Ia Grai lỗ nặng

Do bị sâu bệnh nên hàng chục ha nghệ của người dân tại huyện Ia Grai bị sụt giảm sản lượng. Cùng với đó, giá nghệ giảm mạnh từ 12.000 đồng/kg xuống còn hơn 4.000 đồng/kg cũng như việc tiêu thụ gặp khó khăn khiến người dân lỗ nặng.

Sang tận Đắk Lắk để lấy giống nghệ về trồng những mong có thể làm giàu từ cây nghệ, nhưng hiện nay nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Ia Grai đang phải chịu cảnh thua lỗ nặng. Nhiều gia đình bỏ ra cả tỷ đồng mua giống, canh tác trồng trọt nhưng đến ngày thu hoạch chỉ thu lại được một nửa so với chi phí đã bỏ ra.

gia-lai-trong-nghe-nong-dan-ia-grai-lo-nang

Người dân thu hoạch nghệ. Ảnh: T.N

Chị Nguyễn Thị Làn (làng Nú 2, xã Ia Chía) cùng với 3 gia đình khác trong xã góp vốn cùng nhau vào Đắk Lắk mua 35 tấn giống bao gồm nghệ đỏ và nghệ vàng về trồng trên diện tích 40 ha. Đến kỳ thu hoạch, các gia đình trên lại gặp phải nhiều vấn đề phát sinh như: giống nghệ không phù hợp với thổ nhưỡng nên không thể sinh trưởng mạnh, củ không chia nhánh và dần dần lụi đi. “Ngày mới trồng thì ước chừng thu được 30 tấn/ha nhưng trên thực tế chỉ thu được 15 tấn/ha, chỉ đạt một nửa so với dự tính. Mấy gia đình gom góp tiền đầu tư trồng nghệ với tổng số vốn hơn 1 tỷ đồng nhưng giờ giá cả thấp nên chỉ mong thu lại 500 triệu đồng”-chị Làn buồn bã.

Hiện nay, việc tìm đầu ra cho cây nghệ đang là vấn đề mà người dân quan tâm nhất. Bởi lẽ, nếu không có nơi thu mua thì hàng chục ha nghệ sẽ bị bỏ hoang hoặc sẽ được người dân tự chế biến thành tinh bột nghệ. Được biết, nghệ sau khi thu mua sẽ được chuyển sang Đak Lak rồi vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu… Anh Lê Công Cư (làng Nú 2, xã Ia Chía) hiện có 10 ha nghệ đã đến ngày thu hoạch nhưng giờ đây cũng chỉ biết ngậm ngùi khi chưa tìm được đầu ra cho giống cây này. “Hiện nay, nghệ tươi bán tại Đak Lak có giá 6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trừ chi phí vận chuyển thì tính ra giá mỗi kg nghệ chỉ còn 4.000 đồng/kg. Giờ chỉ ước có thương lái tìm về mua với giá tốt để người dân chúng tôi bớt khổ”-anh Cư cho hay.

Để trồng nghệ, ngoài tiền thuê đất, mỗi gia đình phải đầu tư khoảng 30 triệu đồng/ha tiền thuê nhân công, đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, đến ngày thu hoạch thì nghệ bị nhiễm bệnh, lá nghệ ngả vàng và dần dần lụi đi khiến cho năng suất bị sụt giảm. Thêm vào đó là tình trạng xuống giá trầm trọng khiến cho việc tìm đầu ra cho cây nghệ trở nên khó khăn, nhiều gia đình phải chịu cảnh thua lỗ.

Ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai, cho biết: “Cây nghệ không nằm trong quy hoạch phát triển nông nghiệp của huyện Ia Grai, là loại cây hoàn toàn mới được người dân mang về trồng tự phát trên địa bàn. Trong quá trình mua giống nghệ về canh tác, người dân không thông báo cho chính quyền nên không thể kịp thời can thiệp để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho bà con trong giai đoạn nghệ xuống giá, cũng như không tìm được đầu ra”.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TIN MỚI