Gia Lai: Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó mưa lũ

Theo thông báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, trong 2 ngày qua, khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to. Tính từ 7 giờ ngày 2 đến 7 giờ ngày 3-11, lượng mưa đo được phổ biến 150-200mm, riêng khu vực thị xã An Khê lượng mưa đo được là 231mm. Do mưa lớn, cộng với Thủy điện An Khê-Ka Nak xả lũ nên mực nước vùng hạ lưu sông Ba dâng cao, nguy cơ ngập lụt ở vùng thấp là rất lớn.

gia-lai-trien-khai-cac-bien-phap-cap-bach-ung-pho-mua-lu

Người dân sẵn sàn ứng phó khi nước lũ dâng cao. Ảnh: Văn Ngọc

Trước tình hình đó, sáng nay (3-11), UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn số 25/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã phía Đông tỉnh; các huyện có hồ, đập thủy điện, thủy lợi; chủ đầu tư, cơ quan quản lý công trình nhanh chóng tổ chức di dời các hộ dân ở vùng ven sông, vùng thấp, vùng xung yếu có khả năng ngập lụt đến vị trí an toàn. Cử người túc trực 24/24 giờ ở công trình, có phương án xử lý sạt lở, có biện pháp điều tiết nước hợp lý để đảm bảo an toàn cho công trình và không ảnh hướng tới vùng hạ du. Tạm dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó mưa lũ.

Sở Nông nghiêp-Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Tài nguyên-Môi trường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các chủ đập thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh nghiêm túc chấp hành việc xả lũ theo đúng quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa. Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian diễn ra mưa lũ, ngập lụt; tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

Sở Giao thông-Vận tải chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra các tuyến giao thông, cầu tạm, ngầm, tràn qua suối, các vị trí có khả năng sạt lở đất; phối hợp với UBND các huyện có biện pháp thông báo, cảnh báo cho người và phương tiện lưu thông để biết chủ động phòng ngừa. Chuẩn bị kế hoạch khắc phục sự cố nếu có tình huống xấu xảy ra.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế địa phương theo dõi sát tình hình mưa lũ, ngập lụt; chuẩn bị các loại thuốc xử lý nước, xử lý môi trường đề phòng các loại dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ lụt.

Ngành Bưu điện, Điện lực sẵn sàng sửa chữa kịp thời các sự cố hư hỏng về điện chiếu sáng, điện thoại để đảm bảo thông tin liên lạc và điện thắp sáng trong thời gian mưa lũ.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, thủy điện theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, vận hành điều tiết lũ đảm bảo an toàn công trình và hạ du, chủ động triển khai lực lượng cứu hộ để xử lý các sự cố có thể xảy ra. Đặc biệt, trước khi xả lũ, các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy điện, thủy lợi phải thông báo cho chính quyền địa phương và nhân dân vùng hạ du chủ động ứng phó.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh chủ động có phương án ứng cứu, giúp đỡ nhân dân ứng phó với mưa lũ.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

TIN MỚI

Xe ba gác chở hàng 'siêu dài'

Xe ba gác chở hàng 'siêu dài'

Trong ảnh, chiếc xe ba gác chở những tấm tôn 'siêu dài' lưu thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua P.Hố...