Gia Lai: Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Tuy vừa mới được xây dựng nhưng Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, xuống cấp trầm trọng. Đây là công trình nằm trong Dự án “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Chưa nghiệm thu đã xuống cấp trầm trọng

Trạm Y tế xã Ia Pếch được khởi công xây dựng vào khoảng tháng 4/2019 và hoàn thành vào cuối năm 2019. Công trình do Sở Y tế Gia Lai làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng; đơn vị thi công là Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô Incoland (có trụ sở tại Hà Nội).

Tuy công trình chưa nghiệm thu, bàn giao, nhưng vì Trạm Y tế cũ đã xuống cấp trầm trọng nên các sở, ngành liên quan đã tạo điều kiện cho các y, bác sĩ và người dân địa phương về khám chữa bệnh (KCB) tại trạm mới từ tháng 5/2020. Nhưng sau vài tháng hoạt động, công trình đã xuống cấp trầm trọng, các bề mặt tường, trụ cột hành lang bị rạn nứt nghiêm trọng, móng bê tông nứt nẻ và lớp sơn tường bong tróc…

Chị Puih Hwoi, nhân viên Trạm Y tế xã Ia Pếch cho biết: Từ ngày được tạo điều kiện qua đây thì công tác KCB rất thuận lợi. Mỗi ngày trung bình Trạm có khoảng 15 lượt bệnh nhân đến thăm khám. “Tuy nhiên, công trình đã phát sinh nhiều hư hỏng trong quá trình sử dụng. Hệ thống dẫn nước thường xuyên hỏng dẫn đến thiếu nước dùng, các bề mặt tường bong tróc và có dấu hiệu nứt nẻ nghiêm trọng. Rất nhiều bệnh nhân đến KCB cũng lo ngại trước sự xuống cấp của công trình này”, chị Puih Hwoi chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Khôn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ia Pếch cho biết: Trạm y tế này hiện chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng đã bị rạn nứt, xuống cấp nghiêm trọng. Xã đã báo cáo lên UBND huyện từ cuối tháng 7/2020.

Do gạch không nung?

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện các đơn vị liên quan của huyện Ia Grai. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thế Vinh, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: “Phòng Y tế đã nắm được những hư hỏng ở công trình Trạm Y tế xã Ia Pếch. Chúng tôi rất mong các sở, ngành liên quan có biện pháp sửa chữa kịp thời”.

Còn ông Ngân Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai cho biết: Hiện công trình Trạm Y tế xã Ia Pếch chưa bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện vì còn nhiều hư hỏng. “Trước đây, khi công trình hoàn thành, chúng tôi có đi kiểm tra để tiến tới nghiệm thu, bàn giao. Nhưng tại buổi làm việc, chúng tôi phát hiện nhiều hư hỏng nên yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa và khắc phục. Thời gian gần đây công trình tiếp tục xuống cấp, có dấu hiệu nứt nẻ. Chúng tôi đã báo cáo miệng với Sở Y tế”, ông Thư khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: Sở đã nắm được những hư hỏng của Trạm Y tế xã Ia Pếch và đang yêu cầu phía nhà thầu khắc phục. Về việc Trạm Y tế chưa bàn giao nhưng đã đưa vào sử dụng là vì Trạm cũ đã dột nát và xuống cấp trầm trọng nên đã chuyển về trạm mới để tạo điều kiện cho các y, bác sĩ và Nhân dân địa phương KCB. Cũng theo ông Hải, nguyên nhân ban đầu của việc nứt nẻ, xuống cấp trầm trọng của Trạm Y tế xã Ia Pếch được cho là do sử dụng gạch không nung?!.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI