Gia Lai: Tổng diễn tập phòng chống cháy nổ

Sáng 21/3/2016 tại địa bàn trung tâm huyện Ia Grai, hàng ngàn cán bộ công chức, viên chức người lao động; quần chúng nhân dân và LLVT cùng các phương tiện chuyên nghiệp đã tham gia buổi diễn tập phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ quy mô lớn.

Phương án phòng chống cháy nổ (PCCN) được diễn tập tại nhà thi đấu đa năng thị trấn Ia Kha huyện Ia Grai. Lãnh đạo UBND huyện cho biết cho biết, đây là phương án xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) phức tạp, quy mô lớn, được UBND huyện phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh Gia Lai chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.

gia-lai-tong-dien-tap-phong-chong-chay-no

Ông Dương Mah Tiệp, Chủ Tịch UBND huyện đọc lời Phát động buổi diễn tập

Theo đó, phương án có sự phối hợp của nhiều lực lượng với sự tham gia của gần 1.000 người thuộc các phòng, ban, ngành, trường học và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện như Công an, Cảnh sát PCCC, Công ty 715 – Binh Đoàn 15, Y tế, Điện lực, Đoàn viên thanh niên… Trong đó, hàng trăm người trực tiếp tham gia thực binh. Về phương tiện, có 03 xe chữa cháy, CNCH, xe thang, xe chỉ huy, xe cứu thương và các phương tiện khác.

Về giả định tình huống Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh cho biết, vào lúc 8h ngày 21/3 xảy ra sự cố cháy nổ lớn tại nhà thi đấu đa năng huyện đang trong giờ hành chính nhiều cán bộ nhân viên đang bị mắc kẹt phía trong, vụ việc chưa rõ nguyên nhân.

gia-lai-tong-dien-tap-phong-chong-chay-no

Sự cố nhanh chóng được cơ sở báo cho phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh, đồng thời tổ chức sơ tán người và dùng bình chữa cháy để dập lửa. Chấn động của sự cố nổ quá lớn đã gây sập đổ tại cửa ra vào nhà thi đấu, hệ thống chiếu sáng trong nhà bị hư hỏng nặng, khói bụi tỏa ra mù mịt làm cho hàng chục người đang ở trong nhà hoảng loạn tìm lối thoát nạn lên các tầng trên.

Khoảng 20 phút sau khi lực lượng PCCC Công an tỉnh đã có mặt hướng dẫn thoát nạn cho số người mắc kẹt tại phía trong nhưng do thời tiết đang là mùa khô nên ngọn lửa càng ngày càng cháy dữ dội, tiếng nổ được phát ra được cho là do chập điện của các bình nấu nước. Sự cố này đã làm nồng độ khói thêm đậm đặc, đe dọa tính mạng nhiều người.

Để xử lý tình huống trên, lực lượng PCCC phải tổ chức cứu chữa theo quy trình ứng cứu khẩn cấp tại chỗ, tổ chức sơ tán, hướng dẫn nạn nhân thoát ra ngoài, theo nhiều phương án.

Trước diễn biến phức tạp, BCH  chữa cháy và CNCH  được thành lập và thống nhất chỉ huy điều hành từ UBND huyện, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, và các lực lượng chức năng của UBND tỉnh.

gia-lai-tong-dien-tap-phong-chong-chay-no

Theo UBND huyện Ia Grai, việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nêu trên thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của cơ quan Công an, UBND huyện, trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành đối với công tác PCCC và CNCH, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống CNCH của lực lượng PCCC tại chỗ, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp trong tổ chức chữa cháy, thoát nạn, tìm kiếm CNCH giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH trên địa bàn huyện trong việc xử lý các tình huống sự cố, tai nạn phức tạp.

Ông Lê Ngọc Quý phó Chủ tịch huyện Ia Grai cho biết:  “Đợt diễn tập này sẽ giúp các lực lượng trên địa bàn huyện rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác phối, kết hợp chữa cháy, tìm kiếm CNCH ở quy mô lớn, kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm CNCH của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn huyện, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế trong công tác PCCC, tìm kiếm CNCH, nâng cao năng lực xử lý đối với các sự cố, tai nạn có diễn biến phức tạp, tránh gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn huyện”.

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

TIN MỚI