Gia Lai: Tỉnh ủy yêu cầu xử lý Chủ tịch huyện Ia Pa vì để mất rừng

Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Thế Hùng. Một GĐ doanh nghiệp cũng đã bị bắt vì liên quan đến vụ phá rừng.

Theo Kết luận thanh tra số 91 của Thanh tra tỉnh Gia Lai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra kho vật tư của Công ty TNHH MTV Lâm Anh Gia Lai (Công ty Lâm Anh) và phát hiện, lập biên bản tạm giữ 677 khúc, hộp gỗ có khối lượng gần 8,2 m3 gỗ căm xe, quy đổi thành gỗ tròn là hơn 13 m3 không phù hợp với bảng kê tại xưởng gỗ này.

Số gỗ này được xác định do Công ty Lâm Anh thu gom từ hoạt động khai thác rừng trái phép trên địa bàn huyện Ia Pa. Qua sơ chế, sỗ gỗ này sẽ được hợp thức hóa bằng cách nhập chung vào số gỗ có trong hồ sơ mua bán.

Khai thác gỗ trái phép tại Ban QLR Chư Mố để gom về Công ty Lâm Anh

Mở rộng điều tra việc khai thác rừng trái phép tại Lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố và Công ty Lâm Anh, cơ quan chức năng phát hiện tại Tiểu khu 1194 có 133 gốc cây căm xe, cà chít bị cưa hạ. Phần thân gỗ đã bị lấy khỏi hiện trường, khối lượng gỗ thiệt hại khoảng 8,6 m3.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Công an huyện Ia Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Đỗ Ngọc Phong – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Anh Gia Lai để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”.

Đối với huyện Ia Pa, các cá nhân, tập thể liên quan đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì để mất rừng. Trong đó, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hà Quang Tuyến chỉ nhận khuyết điểm trước Ban thường vụ huyện ủy và UBND huyện; ông Nay Ú, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Mố tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách; UBND huyện Ia Pa nhận khuyết điểm, thiếu sót trước UBND tỉnh vì chưa thực hiện tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công vụ của các ngành, các cấp trong huyện.

Không đồng ý với hình thức xử lý như trên, Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các ngành vào cuộc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định. Kết quả báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 10/11/2019.

Việc bắt giám đốc công ty gỗ và yêu cầu kỷ luật Chủ tịch huyện Ia Pa là động thái quyết liệt của Tỉnh ủy Gia Lai trong việc chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng tại địa phương. Lâu nay, nhiều địa bàn xảy ra phá rừng nghiêm trọng nhưng trách nhiệm của người đứng đầu chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

Vấn đề này được Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang nêu cụ thể tại Hội nghị giao ban công tác phòng chống tham nhũng 9 tháng năm 2019 của tỉnh và chỉ đạo các ngành, các cấp vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp cụ thể, trong đó có vụ việc tại huyện Ia Pa./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Giá hồ tiêu hôm nay ngày 29/5: Tăng sốc lên đến 52.500 đồng/kg

Giá hồ tiêu hôm nay ngày 29/5: Tăng sốc lên đến 52.500 đồng/kg

Thảm án Điện Biên 3 người chết: Ông làm cháu có bầu?

Thảm án Điện Biên 3 người chết: Ông làm cháu có bầu?

TIN MỚI

Đắk Lắk: Rừng vẫn… “nóng”

Đắk Lắk: Rừng vẫn… “nóng”

Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quản lý, bảo vệ (QLBV) rừng, tuy...
Ca sĩ Lam Trường nhập viện

Ca sĩ Lam Trường nhập viện

Tối 28/5, ca sĩ Lam Trường phải nhập viện vì bị tụt canxi, trước đó, anh gây chú ý vì thắng kiện vụ đất đai.