Gia Lai: Tiết kiệm 60,5 tỷ đồng nhờ giảm hội họp, mua sắm

Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Gia Lai đã hạn chế tổ chức các lễ kỷ niệm, hội nghị, hội thảo, đi công tác, mua sắm…

Trong bối cảnh Chính phủ đề cao tiết kiệm, tỉnh Gia Lai đã giảm các hội nghị, hội thảo, mua sắm, đi công tác và đã tiết kiệm được 60,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

gia-lai-tiet-kiem-605-ty-dong-nho-giam-hoi-hop-mua-sam

Ảnh minh họa

Theo công bố của Bộ Nội vụ, chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2015 của Gia Lai xếp thứ 13/63 tỉnh thành, đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Việc cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính được đưa vào trọng tâm đã góp phần cải thiện chỉ số này của tỉnh.

Gia Lai cũng là địa phương kiến nghị Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 46 để tinh gọn thủ tục hành chính. Cụ thể, Sở GTVT Gia Lai đã cải tiến việc cấp đổi giấy phép lái xe cho người dân. Nếu trước đây, người dân phải làm 4 bộ giấy tờ trong một hồ sơ, thì hiện nay, cơ quan chức năng đã loại bỏ một loại giấy tờ trong hồ sơ là chứng minh nhân dân vì thông tin này đã có trong sổ hộ khẩu. Từ đó, tiết kiệm chi phí photo, chứng thực… cho người làm thủ tục.

Bên cạnh đó, Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (Sở Tư pháp) trong quá trình kiểm soát thủ tục hành chính sẽ tính toán để kiến nghị việc bỏ phần hồ sơ hoặc một khâu công việc không cần thiết.

Bên cạnh đó, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Gia Lai đã hạn chế tổ chức các lễ kỷ niệm, hội nghị, hội thảo, đi công tác, mua sắm… Từ Văn phòng UBND tỉnh tiên phong đi đầu, các sở, ngành khác đều tự nguyện noi theo mà không cần phải có văn bản chỉ đạo. Trong đó, Sở GTVT Gia Lai được xem là điển hình sáng trong việc tiết kiệm, chống lãng phí.

Báo Lao động dẫn lời Giám đốc Sở GTVT Gia Lai Nguyễn Hữu Quế cho biết, việc tiết kiệm chi phí hành chính được đơn vị điều hành qua mạng nội bộ. Từ khâu cho ý kiến, chỉ đạo, các phòng, ban phản hồi đều qua mạng mà không trao đổi bằng giấy tờ. Để tiết kiệm kinh phí, mỗi lần đi công tác, Giám đốc Sở GTVT đều đi xe khách để nêu gương cho cán bộ, nhân viên.

Hiện nay, tất cả các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, 17 huyện, thị xã của tỉnh Gia Lai đã triển khai mô hình “một cửa điện tử liên thông”. Sử dụng phần mềm trong tổng hợp tình hình; áp dụng xử lý thủ tục hành chính bằng công nghệ thông tin giữa Văn phòng Chính phủ và liên thông từ cấp tỉnh – cấp huyện – cấp xã.

Gia Lai còn thực hiện rất tốt dịch vụ hành chính công. Ví dụ, các DN nếu có nhu cầu làm dịch vụ trong lĩnh vực đăng ký thành lập DN thì chỉ cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tại đây sẽ có bộ phận hỗ trợ và làm các thủ tục liên quan để đăng ký thành lập hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với mức lệ phí rẻ nhất, chỉ bằng 1/3 với dịch vụ bên ngoài, bằng 2/3 so với TPHCM, Đà Nẵng. Thời gian trung bình giải quyết thủ tục hồ sơ của Gia Lai mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố là chỉ mất 1,54 ngày/hồ sơ, trong khi quy định hiện hành 3 ngày/hồ sơ. Mô hình này đã rút ngắn thời gian, giảm chi phí, tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

TIN MỚI