Gia Lai: Thủy điện “sai lầm thế kỷ” bất ngờ xả lũ

Từ ngày 1/11, thủy điện An Khê – Kanak đã bất ngờ xả lũ nhưng không thông báo cho Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai là ông Võ Ngọc Thành biết để chỉ đạo ứng phó.

>> Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai nói về “công trình sai lầm thế kỷ”

Trước sự việc trên, ngày 2/11, UBND tỉnh Gia Lai đã phát công văn hỏa tốc số 24/CD-UBND nêu rõ: Ngày 1/11/2016, Công ty thủy điện An Khê – Kanak đột ngột xả lũ với lưu lượng 200 m3/s và nâng lên 600 m3/s vào lúc 11h ngày 2/11/2016 nhưng không thông tin cho Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh để chỉ đạo triển khai công tác ứng phó lũ lụt do xả lũ hồ chứa.

Việc xả lũ đột ngột nói trên rất dễ xảy ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân ở vùng hạ du đập nếu không triển khai kịp thời các biện pháp phòng tránh, ứng phó. UBND tỉnh yêu cầu Công ty thủy điện An Khê – Kanak và các đơn vị quản lý và khai thác hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cả lũ nói trên.

Theo Thông báo số 05/TB-PCTT ngày 2/11/2016 của Công ty Thủy điện An Khê – Kanak (lúc 14h ngày 2/11/2016), trong đến 6 đến 12 giờ tới, lưu lượng xả lũ của hồ về hạ du sông Ba sẽ lên mức 1.000 m3/s.

gia-lai-thuy-dien-sai-lam-ky-bat-ngo-xa-lu

Công văn khẩn của UBND tỉnh Gia Lai

Theo nhận định của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa mưa năm 2016 sẽ kết thúc muộn (đến tháng 12/2016) và diễn biến bất thường. Hiện tại các khu vực đang có mưa lớn nên lưu lượng nước trên các sông, hồ tăng cao. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị quản lý và khai thác vận hành hồ chứa thủy điện và thủy lợi trên địa bàn phải nghiêm chỉnh chấp hành việc xả lũ đúng theo quy định. Các địa phương thông báo gấp cho nhân dân vùng hạ du về việc triển khai các biện pháp ứng phó…

Trước tình hình trên, UBND huyện Krông Pa đã yêu cầu tổ chức trực 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến của mư lũ trên các sông, suối, tổ chức kiểm tra khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra ngập lũ….

Cũng trong ngày 2/11, mực nước sông Ba đã dâng rất cao, đoạn giáp xã Phú Cần và Ia Rmok (huyện Krông Pa) có 2 cây cầu gỗ nhưng một cây đã bị nước cuốn trôi.

Được biết, vài tháng trước đó, phát biểu tại Hội trường Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Huỳnh Thành – Phó trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Gia Lai đã gay gắt gọi thủy điện An Khê – Kanak là “công trình sai lầm thế kỷ”, vì thủy điện này đã thay đổi dòng chảy của sông Ba, chuyển nước từ sông Ba chảy qua tỉnh Gia Lai và Phú Yên sang nước sông Kôn (Bình Định). Hậu quả là gây hạn hán nặng cho hàng vạn hộ dân khu vực dưới hạ lưu vào mỗi mùa khô, còn mùa mưa thì thủy điện xả lũ đã gây ngập úng, thiệt hại về tài sản cho người dân…

Đang tải...
Hạ cánh khẩn cấp xuống đường cao tốc, máy bay đâm trúng xe hơi

Hạ cánh khẩn cấp xuống đường cao tốc, máy bay đâm trúng xe hơi

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Chồng đâm vợ giữa chợ

Chồng đâm vợ giữa chợ

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

TIN MỚI