Gia Lai: Thầy lo, trò vẫn nghỉ

Thời gian qua, học sinh dân tộc thiểu số tại Trường THCS Đak Jơ Ta (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang, Gia Lai) thường xuyên xin nghỉ học để phụ giúp cha mẹ công việc nương rẫy. Điều đáng nói là có những ngày số học sinh nghỉ học chiếm khoảng 30-33% sĩ số học sinh của trường.

Gia Lai: Học sinh nghỉ học… đi làm rẫy

Đua nhau nghỉ học

Có mặt tại Trường THCS Đak Jơ Ta vào ngày đầu tuần, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những lớp học với lác đác học sinh. Thậm chí có lớp, số học sinh đi học chỉ được một phần ba. Cô Trần Thị Minh-Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 214 em học sinh. Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 65 đến 70 em học sinh xin nghỉ học. Số học sinh này tập trung ở khối lớp 8, lớp 9 và thường là con em đồng bào dân tộc Bahnar.

gia-lai-thay-lo-tro-van-nghi

Mỗi ngày Trường THCS Đak Jơ Ta có khoảng 30-33% học sinh nghỉ học. Ảnh: N.N

Theo cô Minh, hoàn cảnh của một số gia đình học sinh còn khó khăn nên nhiều em phải xin nghỉ học để tham gia lao động giúp cha mẹ. Thêm vào đó một số làng nằm cách trường khá xa, nhiều em học sinh không có phương tiện đi học cũng là nguyên nhân khiến các em nghỉ học.

Em Đân, học sinh lớp 9A Trường THCS Đak Jơ Ta cho biết: “Do hoàn cảnh gia đình còn nghèo nên bố mẹ thường xuyên bắt em lên rẫy phụ giúp công việc mùa màng. Em có xin cô giáo cho nghỉ phép rồi. Khi nào hết việc nhà, em sẽ đi học lại”.

Còn em Đưk cùng lớp với Đân thì chia sẻ: “Trong làng, bạn bè em nghỉ hết rồi, mình em đi học cũng buồn lắm. Với lại nhà em xa trường quá và không có phương tiện đi lại nên em ở nhà đi làm rẫy phụ giúp ba mẹ thôi”.

Theo cô Minh, đối với các em học sinh đi học không đều, nhà trường luôn phải tổ chức các buổi học phụ đạo nhằm giúp các em theo kịp các bạn. Nhà trường luôn cố gắng hết sức để vận động gia đình cho con em đi học. Thậm chí đến ngày có bài kiểm tra học kỳ, giáo viên chủ nhiệm phải vào làng từ sáng sớm để kịp đưa đón các em đến trường đúng giờ.

Bà Trần Thị Thu Hà-Chánh Văn phòng Sở Giáo dục-Đào tạo cho biết, Sở đã làm văn bản gửi các đơn vị cơ sở yêu cầu báo cáo tình hình học sinh nghỉ học để từ đó có hướng giải quyết. Ngày 6-4, Sở Giáo dục-Đào tạo tổ chức hội nghị chuyên đề về vấn đề học sinh bỏ học. Chắc chắn sau hội thảo, ngành Giáo dục-Đào tạo sẽ đưa ra những biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này.

Mỏi mắt tìm trò

Để các em học sinh đều đặn tới lớp, cứ vào thứ hai và thứ năm hàng tuần, các thầy-cô giáo Trường THCS Đak Jơ Ta phải vào tận làng, vận động phụ huynh cho các em đi học. Tuy nhiên, việc vận động này không hề đơn giản vì nhiều phụ huynh chỉ muốn con nghỉ học ở nhà giúp việc gia đình.

Chúng tôi theo chân các thầy-cô giáo vào làng vận động học sinh đi học để hiểu hơn nỗi gian truân của những người thầy. Giảm tay ga ở khúc cua tay áo vào làng, thầy Bùi Trung Kỳ-Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đak Jơ Ta với thâm niên nhiều năm đi “bắt” học trò, than thở: “Chúng tôi vào làng này vận động suốt đấy chứ, nhưng các em cứ đi học được vài buổi rồi lại ở nhà. Thậm chí, có khi thấy bóng thầy cô ở trước cửa nhà là các em lại luồn ra cửa sau chạy lên rẫy, không tài nào gặp được”.

Ông Hồ Văn Điệp-Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Mang Yang cho biết: Năm nào cũng vậy, chúng tôi đều kết hợp cùng cán bộ, giáo viên đi vận động để các em đến trường đầy đủ hơn. Nhưng cần phải nói rằng, việc vận động học sinh đi học phải gắn liền với phát triển kinh tế ở địa phương. Người dân xã Đak Jơ Ta phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống lại nghèo khó nên trước mắt họ phải lo mưu sinh thay vì lo cho con em đi học chữ. Hơn nữa, người dân vùng này nhận thức về giáo dục còn hạn chế nên việc vận động gặp rất nhiều khó khăn.

Đang tải...
Đắk Lắk: Người dân đổ xô đi mua xăng

Đắk Lắk: Người dân đổ xô đi mua xăng

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

‘Loài cây quý được kỳ vọng cứu Tây Nguyên’: Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn và niềm mong mỏi đã hóa sự thật

Cảnh sát chạy cano bao vây sòng bạc giữa lòng hồ ở Đồng Nai

Cảnh sát chạy cano bao vây sòng bạc giữa lòng hồ ở Đồng Nai

Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

Gia Lai: Một ca tử vong do viêm phổi nặng

TIN MỚI