Gia Lai tập trung phòng, chống dịch bệnh sốt rét và sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh sốt rét và sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục diễn biến phức tạp. Số người mắc sốt rét và SXH đều tăng rất cao, trong đó số người mắc SXH tăng gấp hơn năm lần so với cùng kỳ năm 2018.

Ðiều đó đòi hỏi ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân cần tập trung hơn nữa để ngăn chặn sự gia tăng của hai dịch bệnh này.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Krông Pa cấp phát và tẩm màn bằng hóa chất cho người dân. Ảnh: ÐỨC PHƯƠNG

Những ngày đầu tháng 7-2019, chúng tôi theo chân đoàn cán bộ Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn tới buôn Du (xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa, Gia Lai), nơi sinh sống của hơn 240 hộ đồng bào Gia Rai với hơn 1.000 người.

Dù đã được nhân viên y tế thôn thông báo từ trước, nhưng khi đoàn có mặt thì buôn Du vẫn vắng vẻ, chỉ còn ít trẻ nhỏ và người già. Ðem thắc mắc hỏi thì được Trưởng thôn Hiao Phem cho biết, người dân nơi đây vẫn còn thói quen đi rừng, ngủ rẫy. Hiện tại đang là đầu mùa mưa, vào mùa trồng mì (sắn) nên hầu hết bà con vào làm rẫy rồi ngủ lại luôn…

Rẫy của người dân buôn Du là khu vực suối Ia Soăi, cách làng gần 30 km. Sau khi điều tra thực tế ở vùng rẫy Ia Soăi, đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn xác định đây là “điểm nóng” của dịch sốt rét khi năm 2018, toàn xã Chư Rcăm có 70 người mắc và từ đầu năm 2019 đến nay cũng đã có 44 trường hợp sốt rét phải điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó phần lớn người bệnh là người dân buôn Du, có thói quen sống ở nương rẫy quanh suối Ia Soăi.

Bác sĩ Ðinh Viết Bửu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Pa cho biết thêm, huyện Krông Pa luôn có tỷ lệ người mắc bệnh sốt rét cao nhất tỉnh Gia Lai. Theo quy luật, số người mắc sốt rét bắt đầu tăng từ tháng 8 năm trước đến tháng 1 năm sau và giảm từ tháng 2 đến tháng 7.

Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu năm 2019, số bệnh nhân sốt rét trên địa bàn lại tăng đột biến lên 342 ca, tăng gần gấp năm lần so với cùng kỳ năm 2018. Từ đầu mùa mưa, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các thôn thuộc các xã trọng điểm sốt rét; cấp 40.790 màn đôi tẩm hóa chất tồn lưu lâu cho 13 xã (tỷ lệ bình quân 1,8 người/màn); cấp 4.300 võng màn cho năm xã có tỷ lệ người mắc sốt rét và dân đi rừng ngủ rẫy cao, gồm: Krông Năng, Ia Hdreh, Ia Rmok, Ia Mlah, Ðất Bằng; tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi cho các thôn trọng điểm của hai xã Ia Rmok (hai thôn), Ia Rsai (năm thôn).

Hiện ngành y tế huyện đã cấp phát 7.795 tuýp kem xua muỗi cho người dân đi rừng ngủ rẫy của 13 xã. Cùng với đó, công tác truyền thông phòng, chống sốt rét được triển khai thường xuyên để nâng cao ý thức người dân. Thời gian qua, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn tổ chức nhiều đợt bắt muỗi, giám sát, điều tra dịch tễ tại nhà dân và nhất là khu vực sản xuất để có các biện pháp, hướng tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân và hạn chế sự gia tăng dịch bệnh.

Trong khi đó, theo ghi nhận mới nhất của cơ quan chức năng, tại các địa phương phía đông tỉnh Gia Lai như các huyện Kbang, Ðác Pơ và thị xã An Khê, tình hình dịch bệnh SXH cũng đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc SXH có chiều hướng gia tăng.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, các địa phương trong khu vực này đã ghi nhận 750 người mắc SXH. Riêng tại huyện Kbang, có 13/14 xã, thị trấn có người mắc SXH, tập trung nhiều ở thị trấn Kbang và các xã Sơ Pai, Nghĩa An và Ðông. Bác sĩ Ðậu Ðăng Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kbang cho biết: So với năm 2018, năm nay số ca SXH trên địa bàn huyện Kbang tăng đột biến, chỉ riêng trong tháng 6 đã ghi nhận 250 ca.

Hiện đã vào mùa mưa, nếu không có sự can thiệp, xử lý quyết liệt, sự chung tay vào cuộc của các ngành, chính quyền địa phương và người dân thì bệnh SXH sẽ còn diễn biến phức tạp.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai Hồ Ngọc Gia đánh giá: Thời tiết biến đổi thất thường, thêm vào đó là rơi vào chu kỳ dịch 3 đến 5 năm là nguyên nhân chính để SXH bùng phát. Chỉ tính riêng trong tháng 6, toàn tỉnh Gia Lai đã phát hiện hơn 1.700 người mắc SXH tại toàn bộ 17 huyện, thị xã, thành phố, nâng tổng số ca mắc SXH trong sáu tháng đầu năm nay lên 2.280 ca, tăng 5,3 lần so với cùng kỳ năm 2018: đứng đầu là TP Plây Cu, tiếp theo là huyện Kbang, Chư Prông…

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phát hiện 506 ổ dịch SXH, ngành chức năng đã tiến hành xử lý 415 ổ dịch với các biện pháp vệ sinh môi trường và phun hóa chất. Hiện vẫn còn 91 ổ dịch, trong đó có 81 ổ dịch chưa được xử lý. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã cung cấp cho trung tâm y tế các huyện 806 lít hóa chất diệt muỗi, 206 kg hóa chất diệt ấu trùng muỗi; cấp hai máy phun khói và 10 máy phun sương…

Theo ghi nhận của cơ quan chuyên môn, hiện Gia Lai đang là cao điểm gia tăng dịch bệnh SXH. Trước mắt, ngành y tế đang tập trung chỉ đạo các địa phương có số trường hợp mắc SXH cao quyết liệt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những địa phương còn lại tăng cường giám sát và triển khai hoạt động dự phòng theo quy định.

Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh, ngành y tế Gia Lai cũng kêu gọi các ngành, địa phương và người dân cần chung tay tham gia các hoạt động để khống chế và đẩy lùi bệnh SXH. Người dân cần nêu cao ý thức vệ sinh môi trường, diệt muỗi, loăng quăng, có như vậy thì công tác phòng ngừa SXH mới đạt hiệu quả…

PHAN HÒA

Đang tải...
Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

TIN MỚI

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy...