Gia Lai: Tâm sự của giáo viên ra đề thi về thảm sát ở Paris

Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) ra đề Văn cho học sinh thể hiện cảm nghĩ về vụ thảm sát Paris.

1151009_656369411039824_864215193_n-1419

Trường chuyên THPT Hùng Vương (Gia Lai)

Sáng ngày 19/11, giáo viên tổ Văn trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) đã ra đề thi Văn lớp 11 định kỳ có một phần liên quan đến vụ khủng bố thảm sát tại Paris.

Thầy Nguyễn Minh Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết, đây là đề thi theo hướng mở, bám sát chủ trương đổi mới cách ra đề của Bộ GDĐT và tinh thần hướng dẫn của Sở GDĐT Gia Lai. Theo đó, ngoài vấn đề chuyên môn trong học tập, nhà trường cũng thường gợi mở cho các em học sinh quan tâm nhiều đến cuộc sống xung quanh, không thờ ơ vô cảm với những cái xấu, cái tốt và đặc biệt là những nỗi đau trước những thảm họa của nhân loại. Việc ra đề thi mở cũng là dịp để các em học sinh thoải tự nói lên những cảm xúc thật sự của mình. Thông qua bài viết, ý tưởng và cách suy nghĩ của các em có thể tự nhận ra mình đang ở đâu, phải làm gì trước những vấn đề của xã hội ấy”.

Cô Hà Thị Hoài Phương, Tổ trưởng tổ Văn, Trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết trước đây tổ Văn Trường Hùng Vương cũng đã ra rất nhiều đề văn với chủ đề mở, bám sát thời sự được Sở GDĐT Gia Lai đánh giá cao, tạo hứng thú cho học sinh. Đề văn này chỉ gói gọn trong 45 phút, đề cập đến vụ khủng bố gây chấn động nước Pháp và toàn thế giới đã khiến nhiều học sinh hào hứng.

“Đây là tội ác của nhân loại. Trong khi đó cách tiếp cận của các em học sinh hiện nay chủ yêu là trên Facebook. Gần đây, giới trẻ còn lập những trang Facebook nhằm lấy nỗi đau của nhân loại để làm trò đùa, câu view…Tôi mong rằng các em học sinh của chúng tôi biết nhìn vào cuộc sống xung quanh. Có những hiểu biết và ứng xử đúng đắn trong đời thường. Để các em học sinh biết được đâu là tốt-xấu, thì ngoài những trang sách vở, những bài giải phương trình các em cần phải biết tiếp cận tiếp cận với những thông tin chính thống trên báo đài…”, cô Phương chia sẻ.

img_20151119_140812-1415

Đề thi 45 phút môn Văn cho các em học sinh khối 11 trường THPT chuyên Hùng Vương có nội dung về thảm sát Paris. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Cô Phương cho biết lí do chọn đề thi này vì đây là đề tài rất hay. Câu chuyện khủng bố ở Paris không chỉ là nỗi đau của riêng ở Paris hay nước Pháp mà của toàn nhân loại. Học sinh là những người trực tiếp đối diện và có tác động lớn từ dòng xoáy thông tin trên mạng. Bởi vậy, nhà trường muốn định hướng cho học sinh cách nhìn nhận đúng, cách thể hiện quan điểm, sự sẻ chia trong sự kiện đau thương chấn động thế giới này.

Còn cô giáo Trương Thị Lệ Hằng (người trực tiếp ra đề thi) chia sẻ: “Những ngày gần đây, khi lên Facebook và đọc những dòng chia sẻ, like hay bình luận của học sinh, tôi thấy không phải em nào cũng nhìn nhận đúng vấn đề. Cá biệt, có những bạn trẻ còn thể hiện mình quá lố, nói năng nhố nhăng nhằm để thách thức những thành phần khủng bố của thế giới khiến dư luận trong nước phải lên án… Tôi cũng là người thường xuyên theo dõi thời sự, các thông tin trên báo đài. Qua sự kiện khủng bố ở Paris tôi đã đặt suy nghĩ và chọn đề thi này để muốn học sinh nói lên suy nghĩ và chia sẻ với nỗi đau chung của nhân loại. Đó là ý thức nhân văn, vừa giáo dục vừa định hướng suy nghĩ”.

img_20151119_100820-1429

Cô giáo Lệ Hằng (bên trái) và cô giáo Hoài Phương – Tổ trưởng tổ Văn. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Cô giáo Lệ Hằng còn cho biết sau khi tiếp nhận đề thi sáng 19/11, đa số học sinh đều có tâm lý phấn khởi, cặm cụi viết bài nhiều trang giấy. Nhiều em sau giờ thi còn bày tỏ những quan điểm và ý kiến của mình với bạn bè rất hào hứng.

“Tuy nhiên, thật đáng buồn vì vẫn còn những em học sinh bất ngờ với đề thi này. Trong đó vẫn có những em hình như không hiểu về sự kiện chấn động thế giới chỉ vừa xảy ra cách đây chưa đầy một tuần lễ. Thông qua đề thi chắc hẳn các em phải biết tự đọc và tự nhìn ra thế giới”, cô Hằng băn khoan.

Thầy Lê Ngọc Lộc, Hiệu trưởng Trường chuyên Hùng Vương khẳng định chính nhờ những đề thi này mà học sinh của trường luôn dẫn đầu tỉnh Gia Lai về chất lượng. Chủ trương của Ban giám hiệu là khuyến khích giáo viên ra đề mở, phải bám sát tình hình thời sự để kết hợp truyền đạt kiến thức, đồng thời định hướng suy nghĩ cách nhìn nhận về xã hội cho học sinh.

Liên quan: Học trò trường chuyên hừng hực với đề thi “Khủng bố Paris”

Đang tải...
Bộ Công an bắt đường dây bán dâm lên tới 30.000 USD ở Sài Gòn

Bộ Công an bắt đường dây bán dâm lên tới 30.000 USD ở Sài Gòn

Bắt nhiều cựu công an liên quan vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc

Bắt nhiều cựu công an liên quan vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc

Hoa hậu Jolie Nguyễn có thể kiện những người đăng tin cô bán dâm 30.000 USD

Hoa hậu Jolie Nguyễn có thể kiện những người đăng tin cô bán dâm 30.000 USD

Kon Tum: Lộ rõ nhiều sai phạm sau tai nạn thảm khốc ở đèo Ngọc Vinh

Kon Tum: Lộ rõ nhiều sai phạm sau tai nạn thảm khốc ở đèo Ngọc Vinh

TIN MỚI