Gia Lai: Tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng VKSND huyện Đắk Đoa – Sau đình chỉ là gì?

Liên quan đến việc Viện trưởng Viện KSND huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai – ông Trịnh Công Thương, gạ tiền để chạy án cho bị can Lê Thị Đào (SN 1982, trú tại TT. Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa), bị lộ do bà Đào viết đơn tố cáo vụ việc…

Từ quyết định khởi tố bị can của CA huyện trọng vụ việc bà Lê Thị Đào (SN 1982, trú tại TT. Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa) xảy ra xô xát khi ném đá vào chân chị Lê Thị Ánh (SN 1969, trú tại Tổ 3, TT. Đắc Đoa) gây thương tích 10%. Viện KSND huyện Đắc Đoa đã truy tố bà Đào về tội “Cố ý gây thương tích” vì cho rằng, bị can dùng viên đá là “hung khí nguy hiểm” gây thương tích cho người khác.

Sau khi có QĐ khởi tố, ông Trịnh Công Thương – Viện trưởng VKS ND huyện Đăk Đoa liên tục gọi điện, gạ bà Đào đòi chi 30 triệu đồng để được hưởng án treo. Vụ việc đã bị bà Đào viết đơn tố cáo. Sau khi nhận đơn, ông Nguyễn Đình Quang – Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai – đã ký Quyết định số 01/QĐ-VKS-P15 kỷ luật khiển trách Viện trưởng Viện KSND huyện Đắc Đoa – Trịnh Công Thương vì hành vi gạ tiền. Liên đới trách nhiệm, Kiểm sát viên sơ cấp huyện Đắc Đoa – Nguyễn Thị Quỳnh Nhung cũng nhận hình thức kỷ luật tương tự. Hai Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Đắc Đoa là Lưu Thành Chung và Phan Bá Hoàn bị nghiêm túc kiểm điểm và bị điều chuyển công tác. Huyện ủy Đắc Đoa sau đó, đã thi hành kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Thương.

1465365688-9784-1-93067

CV của UBKT tỉnh ủy Gia Lai gởi Ban cán sự VKS ND tỉnh đề nghị thay đổi hình thức kỷ luật đối vớ ông Thương

Tuy nhiên, UBKT Tỉnh Gia Lai cho rằng, việc thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách của Viện KSND tỉnh Gia Lai, với ông Trịnh Công Thương là chưa thỏa đáng, Cụ thể Công văn số 99-CV/UBKTTU ngày 24/5 của UBKT Tỉnh ủy Gia Lai gởi Ban Cán sự Đảng Viện KSND tỉnh Gia Lai v/v xử lý kỷ luật đồng chí Trịnh Công Thương, Viện trưởng VKS ND huyện Đăk Đoa nêu rõ : ” Viện KSND Gia Lai nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc xử lý kỷ luật đối với đồng chí Trịnh Công Thương” vì chưa đảm bảo nguyên tắc khách quan, công bằng, nghiêm minh và đúng pháp luật, chưa tương xứng với nội dung, tính chất mức độ, động cơ vi phạm, gây dư luận có sự bao che trong xử lý cán bộ.”

Theo nguồn tin của Báo Điện tử Tầm Nhìn, trong quá trình điều hành, Viện trưởng VKS ND huyện Đắc Đoa Trịnh Công Thương đã để xáy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, để nội bộ mất đoàn kết, mắc nhiều sai sót trong việc thực hiện quy chế dân chủ, tiếp xúc bị can đã bị khởi tố không đúng nơi qui đinh… Tuy nhiên, ông Thương chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách là không tương xứng với tính chất vụ việc, bởi Kiểm sát viên Nguyễn Thị Quỳnh Nhung với hành vi vi phạm khi gọi điện thoại yêu cầu bị hại Ánh viết giấy bãi nại và nhận số tiền bồi thường tổng cộng là 30 triệu đồng, nhưng cũng bị khiển trách, là không công bằng.

Ngoài ra hành vi gọi điện thoại gạ tiền của ông Thương có dấu hiệu tham nhũng nhưng Ban cán sự Đảng VKS ND tỉnh chỉ cho rằng:” Ông Thương tiếp xúc với đối tượng không đúng nơi quy định” là có dấu hiệu bao che. Chưa hết, những khuyết điểm của ông Thương là quá rõ ràng, nhưng ông vẫn ” bình chân như vại”, trong khi hai Viện phó bị thuyển chuyển công tác, đã gây nên bất bình trong dư luận

Trả lời câu hỏi của Báo Điện tử Tầm Nhìn: ” Sau đình chỉ chức vụ ông Trịnh Công Thương là gì, ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nêu quan điểm: “ UBKT chỉ đề nghị thay đổi hình thức kỷ luật tương xứng với mức độ vi phạm, các bước còn lại như bãi miễn chức vụ hoặc thuyên chuyển công tác… sẽ do VKS tỉnh và VKS tối cao quyết định”

Đang tải...
Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên

Đắk Lắk: Chặt hơn 200 cây gỗ không báo cáo cấp trên

TIN MỚI