Gia Lai: Suýt ‘chết oan’ vì bị dân làng nghi làm ra ‘thuốc… ma ám’

Khi vừa về đến nhà, ông Meng bị đột quỵ. Người nhà ông Meng cho rằng ông Phiếu đã bỏ thuốc thư trong lúc uống bia nên mới như vậy. Một đồn mười, mười đồn trăm, người dân còn liên tưởng lại sự việc trước đó…

Người dân làng Vân đến dự buổi hòa giải và xin lỗi ông Phiếu

Người dân làng Vân đến dự buổi hòa giải và xin lỗi ông Phiếu

Cuối tháng 9/2015, con gái ông Rơ Châm Phiếu (làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah, Gia Lai) bị bệnh nặng. Nhà nghèo, không có tiền nên ông Phiếu đành bán một phần đất để chạy chữa cho con. Sau khi nhận tiền bán đất và con gái cũng lành bệnh, ông Phiếu tổ chức mời người trong làng, trong đó có ông hàng xóm Rơ Châm Meng đến uống bia. Trong lúc mọi người đang ăn nhậu thì ông Meng xin phép về trước vì cảm thấy mệt.

Tuy nhiên, khi vừa về đến nhà, ông này bị đột quỵ. Người nhà ông Meng cho rằng ông Phiếu đã bỏ thuốc thư trong lúc uống bia nên mới như vậy. Một đồn mười, mười đồn trăm, người dân còn liên tưởng lại sự việc trước đó ông Phiếu nói đi lên tỉnh Kon Tum viếng người thân đã chết, họ cho rằng thực chất là ông đi học làm “ma lai thuốc thư”.

Trong lúc, chuyện ông Meng bị “thư” đến đột quỵ, dân làng Vân vẫn còn bán tín bán nghi thì ít lâu sau, việc ông Rơ Châm Oanh chết sau một thời gian dài chữa bệnh càng làm cho họ đoan chắc rằng… ông Phiếu có ma lai thuốc thư.

Thế là những ngày sau đó, ông Phiếu liên tục bị dân làng xa lánh mà không hề hiểu nguyên nhân. Chính vì vẫn vô tư như thế nên cứ mỗi khi sinh hoạt tại cộng đồng, ông Phiếu vẫn giữ thói quen kéo tay, đập lưng, vỗ vai, xoa đầu mọi người. Càng như thế, dân làng càng hoảng sợ, người thì cố tìm cách tránh xa, người nóng tính thì phản ứng gay gắt, thậm chí có người còn đe dọa sẽ giết.

Trong thời gian này, gia đình ông Phiếu rất buồn, cảm giác hụt hẫng vì không thể nào lý giải nổi nguyên nhân mình bị dân làng đối xử như vậy.

May mắn thay, qua công tác nắm bắt địa bàn, Công an huyện Chư Pah đã kịp thời vén bức màn u mê, huyễn hoặc để mọi người sáng cái dạ. Theo kết quả điều tra, trước đó, khi từ tỉnh Kon Tum về, ông Phiếu có mang một giống cây thuốc nói là có thể chữa được bệnh đau bụng, đau dạ dày về trồng trong vườn nhà, dân làng cho đây là mầm thuốc thư.

Về chuyện ông Rơ Châm Oanh, theo kết luận của Bệnh viện Y dược TP. HCM thì ông này bị ung thư phổi. Trước đó, do thấy ông này đi chạy chữa khắp nơi mà không khỏi bệnh, nên ông Phiếu đã giới thiệu gia đình này đến nơi mà mình đã chữa lành bệnh cho con gái.

Chính vì thế nên khi ông Oanh chết, xâu chuỗi mọi dữ kiện, dân làng càng đinh ninh rằng ông Phiếu có thuốc thư. Sau khi làm rõ vấn đề, Công an huyện Chư Pah đã phối hợp cùng với Cấp ủy, chính quyền địa phương đến gặp từng hộ dân làng Vân để tuyên truyền, vận động và giải thích để họ hiểu rằng không hề có thuốc thư, đó chỉ là là sự mê tín, lạc hậu và không nên vu khống cho người khác làm mất tình đoàn kết.

Sau hơn 1 tháng tích cực bám làng vận động, mới đây, bà con làng Vân đã xin lỗi, bắt tay hòa giải đối với ông Phiếu. “Sau bao tháng ngày bị dân làng nghi kị, xa lánh và đe dọa, đến bây giờ mình mới thấy nhẹ nhõm người. Cũng may là Công an kịp thời vào cuộc chứ nếu không thì gia đình mình phải mang tiếng xấu và mãi sống trong lo sợ”, người đàn ông hiền lành bộc bạch.

Được biết, tính từ tháng 5/2015 đến nay, đây là vụ nghi ma lai thuốc thư thứ 5 mà Công an huyện Chư Pah kịp thời ngăn chặn, không để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Buộc thôi việc người mới học hết lớp 8, mượn bằng cấp III đi học, đi dạy

Đắk Lắk: Buộc thôi việc người mới học hết lớp 8, mượn bằng cấp III đi học, đi dạy

TIN MỚI

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Ngày 21-1, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Cường (SN 1988, trú...