Gia Lai: Suýt bị vợ bỏ vì ‘tội’ mê lan, trai phố núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dù bị vợ phản đối kịch liệt, suýt bị vợ bỏ mấy lần nhưng anh Bắc vẫn trốn vợ chăm lan. Thế rồi kết quả đến thật không ngờ, mỗi năm anh rủng rỉnh bỏ túi hơn 1 tỷ đồng.

Suýt bị vợ bỏ vì “mê” lan

Cả ngày bận rộn với vai trò là một nhân viên kỹ thuật ở Công ty Thủy điện Ia Ly, nhưng đêm về anh Nguyễn Thế Bắc (38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) vẫn không quên thắp đèn chăm sóc vườn lan rừng của mình. Dù bị vợ phản đối kịch liệt, nhiều lần suýt bị vợ bỏ, nhưng sau một thời gian trốn vợ chăm lan, đến nay anh đã sở hữu vườn lan “khủng”, mỗi năm thu về hơn 1 tỷ đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Bắc nhớ lại: “Do ban ngày đi làm về muộn nên chỉ rảnh được chút thời gian buổi tối. Tắm rửa, cơm nước xong là lọ mọ thắp đèn chăm lan. Hồi đó vợ ghét lắm, đòi bỏ mấy lần. Sợ vợ giận nên tôi hứa không chơi lan nữa, nhưng mê quá nên trốn vợ chơi tiếp. Nghiện luôn rồi, giờ tôi thấy giò lan rừng nào mới, lạ là phải đưa về nhà cho bằng được…”.

Với diện tích 1.000m2, khu vườn của anh Bắc có gần 3.000 giò lan các loại

Để có vườn lan bạc tỷ như hiện tại, anh Bắc đã phải bỏ ra rất nhiều tiền vì lúc mới trồng, lan chết gần hết. “Ngày xưa thích là chơi thôi không hỏi ai hết, tự tìm hiểu tài liệu, tự đọc, từ trồng và tự nghiên cứu nên mất “tiền ngu” nhiều, cứ thấy loại nào mới là mua về trồng luôn. Giờ mình biết học hỏi kinh nghiệm thực tế nên giò nào, giò nấy phát triển rất tốt, nhiều người còn đến học hỏi mình nữa…”, anh Bắc nói.

Một số giò lan như nghinh xuân nở theo từng chuỗi dịp cận tết trông rất bắt mắt

Khác với nhiều người, theo anh Bắc khi chơi lan rừng phải lựa chọn những loại lan dễ trồng, bông đẹp, bông thơm như giả hạc Hawai, nghinh xuân, long tu…chứ không nên trồng đại trà. Đặc biệt, những loài lan quý hiếm không nên chơi nhiều vì giá cả bấp bênh… Một số dòng lan như hoàng thảo hạt, long tu, hoàng thảo vôi giá cả khá an toàn, nở rất đẹp, nhất là vào tháng 3, tháng 4.

Giò lan giả hạc cánh tím nở sớm nhất trong vườn anh Bắc

Do quá bận rộn với công việc ở công ty nên anh đã thuê thêm hai người em để kịp trồng, chăm sóc và bán lan, nhất là dịp cận tết. Sau khi hết giờ làm, anh tranh thủ buổi tối hướng dẫn 2 người em về các công đoạn chăm sóc lan.

Tỷ phú “bật mí” kinh nghiệm chơi lan rừng

Chia sẻ về kinh nghiệm hơn 10 năm chơi lan, anh Bắc tiết lộ: “Lan rừng là phong lan nên phải có gió, có nắng mới phát triển tốt được, lan rừng mà thiếu nắng sẽ teo lại, không phát triển… Với mùa hè nắng, nóng nên giữ vườn lan ở nhiệt độ khoảng 28 – 30 độ C, còn mùa đông khoảng 17 độ C…”.

Anh Bắc bên cạnh những giò lan giả hạc Hawai cả trăm triệu đồng/giò

Hiện trại, trong vườn của anh Bắc có một số loài lan chủ lực như Nghinh xuân, giả hạc rừng, giả hạc Hawaii, long tu, hoàng thảo vôi, đuôi chồn… Lan rừng được thuần tại vườn của anh chủ yếu được xuất bán ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi tháng, doanh thu bán lan của anh khoảng 400 – 500 triệu đồng. Từ chuyện trốn vợ vì mê lan rừng, đến nay mỗi năm anh thu về hơn 1 tỷ đồng.

Theo anh Bắc, thời gian trồng lan thích hợp nhất là cận tết, không nên trồng trái mùa. Một số loại lan thân thòng như giả hạc, long tu… nên lựa cây đã rụng hết lá, cành già, lấy về trồng gốc sẽ ra mầm tơ, nuôi mầm tơ từ nhỏ sẽ phát triển mạnh. Ngược lại, nhổ cây ở rừng về sẽ mất rễ, mất sức sống…

Những giò lan long tu đã rụng hết lá, chuẩn bị ra hoa

“Trồng lan rừng giai đoạn đầu hơi cực nhưng khi thuần được khoảng 2 – 3 tháng sẽ rất dễ. Trước khi trồng nên hòa thuốc kích rễ vào chậu nước, rồi đem lan ngâm khoảng 10 – 15 phút treo ra ngoài cho ráo nước từ 1 – 2 ngày sau đó lên giò và trồng. Cứ như vậy, mỗi tuần bơm thuốc kích rễ 1 lần, khi nào thấy bộ rễ đạt, có thể hút được phân thì dừng lại và ghép phân lên. Phân bón cho lan là những túi phân chì (túi lưới, màu trắng) và bổ sung thêm phân đạm. Bên cạnh đó, trồng lan rừng phải giữ gìn môi trường sạch, thoáng nếu không côn trùng bay vào cắn lan. Nên dùng chế phẩm sinh học, nước vôi trong để bổ sung canxi cho lan và hạn chế côn trùng phá hoại”, anh Bắc cho biết thêm.

Giò lan nghinh xuân nở rực rỡ vào dịp tết được khách hàng trả 4 -6 triệu nhưng anh Bắc vẫn chưa bán

Hiện tại, một số dòng lan có giá trị cao ở vườn của anh Bắc là những dòng lan đột biến như giả hạt bông trắng tím đột biến chuyển sang bông trắng hoàn toàn, những dòng lan đột biến tùy bông xấu hay đẹp sẽ có giá thành khác nhau. Cánh bông đẹp khoảng 2 – 3 triệu/1cm, cánh bông xấu mà có khoảng 2 – 3 thân dài sẽ có giá 100 – 200 triệu đồng.

Giò lan hồng nhạn có giá gần 4 triệu đồng đã được khách hàng đặt trong dịp tết này

Chia sẻ với chúng tôi về dự định sắp tới, anh Bắc cho biết, sắp tới anh sẽ mở rộng diện tích vườn lan và sưu tầm thêm một số dòng lan lạ, đồng thời đầu tư thêm cây cảnh, tiểu cảnh, lan hồ điệp…

Đang tải...
Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Kinh hoàng ‘phi công trẻ’ làm chuyện thú tính với tình cũ khi chia tay

Kinh hoàng ‘phi công trẻ’ làm chuyện thú tính với tình cũ khi chia tay

TIN MỚI

Vợ cạn tình nghĩa mùa dịch bệnh

Vợ cạn tình nghĩa mùa dịch bệnh

Bấy lâu nay, anh đối với vợ con không tệ, luôn chân thành hết lòng, dành cả cuộc đời của mình để làm lụng vất...
Vợ cạn tình nghĩa mùa dịch bệnh

Vợ cạn tình nghĩa mùa dịch bệnh

Bấy lâu nay, anh đối với vợ con không tệ, luôn chân thành hết lòng, dành cả cuộc đời của mình để làm lụng vất...