Gia Lai quyết ngăn con nghiện vào đứng trong hàng ngũ tài xế

Hiệp hội Vận tải tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Pleiku tiến hành khám sức khỏe và rà soát tài xế nghiện ma túy…

Các Y bác sĩ ở Trung tâm Y tế TP. Pleiku khám cho các tài xế. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Trong 2 ngày từ 20-21/4, Hiệp hội Vận tải tỉnh Gia Lai đã huy động nhân viên tại 19 doanh nghiệp kinh doanh vận tải thuộc hiệp hội khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế TP Pleiku. Trong đợt khám sức khỏe này có gần 300 lái xe của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Gia Lai được kiểm tra tổng thể sức khỏe.

Theo Trung tâm Y tế TP Pleiku, quy trình khám tài xế như dị tật ở tay, chân; kiểm tra các dấu hiệu bệnh tâm thần; kiểm tra về thị lực, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt… Đáng chú ý, trong đợt kiểm tra này, đặt hàng của Hiệp hội Vận tải của tỉnh Gia Lai nhằm rà soát và bắt buộc các doanh nghiệp phải đưa tài xế thực hiện kiểm tra thử nước tiểu để phát hiện chất gây nghiện ma túy theo hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải cho biết: “Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ TNGT mà nguyên nhân chính là do tài xế sử dụng chất kích thích, ma túy. Đây là cái lo chung của cả nước. Nhìn thẳng vào sự thật là việc tài xế lén lút sử dụng ma túy vẫn có, nhất là ở các địa bàn có khu vực đô thị hóa cao. Các tài xế này bằng cách nào đó có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám hẳn hoi nhưng thực tế không phát hiện ra là bị nghiện. Và thế, tài xế cứ lén lút dùng ma túy mà không hề bị phát hiện”.

Cũng theo ông Hải, thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước phát hiện rất nhiều vụ vận chuyển ma túy với quy mô cực lớn. Trên địa bàn Gia Lai cũng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển và sử dụng ma túy. Để loại trừ những tài xế không đảm bảo sức khỏe, loại trừ những con nghiện ra khỏi doanh nghiệp, Hiệp Hội vận tải đã thống nhất việc khám sức khỏe tập trung ở cơ sở y tế uy tín nhằm sàng lọc và tạo hồ sơ theo dõi sức khỏe tài xế khi làm việc tại doanh nghiệp”.

Cũng theo ông Hải, việc ngăn chặn tài xế của Hiệp hội sử dụng ma túy ngoài sự phối hợp của ngành chức năng phải có sự phối hợp với nhiều bên. Từ kết quả khám sức khỏe, Hiệp hội sẽ yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô kiên quyết không cho phép những lái xe không đủ điều kiện sức khỏe được phép điều khiển phương tiện. Đây là yếu tố góp phần quan trọng giảm thiểu nguy cơ TNGT từ người lái.

Tạ Vĩnh Yên

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Bệnh nhân COVID-19 ở Tây Ninh qua đời

Bệnh nhân COVID-19 ở Tây Ninh qua đời

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

TIN MỚI

Nữ già làng ở Gia Lai-Tây nguyên

Nữ già làng ở Gia Lai-Tây nguyên

Cộng đồng bản địa Tây nguyên với chế độ mẫu hệ nhưng chuyện quan trọng của làng phải là nam giới quyết...