Gia Lai: Quyết liệt xử lý xe công nông vi phạm

Nhằm ngăn chặn nguy cơ tai nạn liên quan đến xe công nông, đầu tháng 11 vừa qua, Công an huyện Đức Cơ đã mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát và xử lý loại phương tiện này chở người hoặc lưu thông trên quốc lộ, đường tỉnh và đường nội thị.

gia-lai-quyet-liet-xu-ly-xe-cong-nong-vi-pham

Công an huyện Đức Cơ tạm giữ xe công nông vi phạm. Ảnh: V.P

Cuối năm 2015, sau khi UBND tỉnh có Công điện số 13/CĐ-UBND về việc nghiêm cấm xe công nông chở người; xe công nông lưu thông trên quốc lộ, đường tỉnh, trong thị trấn, thị xã và thành phố, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Đức Cơ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định này. Thực hiện chỉ đạo đó, Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức được 12 đợt tuyên truyền các quy định của pháp luật, của tỉnh cho hơn 1.000 lượt chủ xe công nông. Bên cạnh đó, Đội đã tổ chức gắn biển phản quang cho hơn 800 xe công nông và tổ chức cho 976 chủ xe công nông ký cam kết không chở người và lưu thông trên quốc lộ, đường tỉnh và đường nội thị.

Theo thống kê của Công an huyện Đức Cơ, toàn huyện hiện có khoảng 1.120 xe công nông, tập trung tại các xã Ia Dơk, Ia Lang, Ia Din và Ia Krêl. Hầu hết các phương tiện này được người dân sử dụng để vận chuyển nông sản, phân bón.

Trung tá Lê Duy Thịnh-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Đức Cơ cho biết, qua một thời gian tuyên truyền, vận động, nhìn chung ý thức của các chủ xe công nông trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chủ xe chưa tự giác chấp hành các quy định của tỉnh. Cụ thể, nhiều người chỉ chấp hành nghiêm khi có lực lượng Cảnh sát Giao thông trên đường và ngược lại. Trong quá trình tuần tra kiểm soát từ tháng 11-2015 đến tháng 10-2016, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện Đức Cơ đã phát hiện và tạm giữ 79 trường hợp xe công nông vi phạm.

Dù đã nỗ lực tuyên truyền, vận động và mạnh tay xử lý đối với các trường hợp vi phạm song thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện công nông trên địa bàn huyện Đức Cơ vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nếu từ ngày 16-11-2014 đến 15-11-2015, trên địa bàn huyện Đức Cơ không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào liên quan đến xe công nông thì từ ngày 16-11-2015 đến 15-11-2016, toàn huyện đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông liên quan đến loại phương tiện này làm chết 3 người, bị thương 2 người. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn xảy ra 2 vụ va chạm giao thông liên quan đến xe công nông làm 4 người bị thương. Đáng chú ý, dù chỉ chiếm hơn 3% số phương tiện giao thông toàn huyện Đức Cơ nhưng số vụ tai nạn liên quan đến xe công nông trên địa bàn huyện lại chiếm đến hơn 17%.

Trước diễn biến đáng lo ngại về các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe công nông trong thời gian qua, đầu tháng 11, khi vụ thu hoạch cà phê bắt đầu, Công an huyện Đức Cơ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý xe công nông vi phạm. Chỉ trong gần một tháng ra quân, Đội Cảnh sát Giao thông đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ hơn 20 xe công nông cố tình lưu thông trên quốc lộ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tá Lê Duy Thịnh cho biết: Nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn, va chạm giao thông liên quan đến xe công nông, Công an huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho chính quyền chỉ đạo các xã, thị trấn, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các chủ xe công nông chấp hành tốt quy định của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện sẽ đẩy mạnh việc tuần tra kiểm soát, tập trung vào các giờ cao điểm và địa bàn trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các chủ xe công nông cố tình vi phạm.

Đang tải...
Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

TIN MỚI