Gia Lai: Phát hiện sai phạm gần 3 tỷ đồng ở một số cơ sở khám chữa bệnh

Ông Nguyễn Quý Thọ – Phó Chánh Thanh ra tỉnh Gia Lai vừa ký văn bản kết luận và kiến nghị xử lý sai phạm tại các cơ sở khám chữa bệnh trong việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Khám bệnh tại Bệnh viên Đa khoa Khu vực Ayun Pa. Ảnh : Gia Cư

Gần 3 tỷ đồng tiền sai phạm

Theo ông Thọ, để triển khai thanh tra toàn diện các nội dung trên, tỉnh Gia Lai đã thành lập 18 đoàn thanh tra với 117 thành viên thực hiện thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) và vật tư y tế (VTYT), đấu thầu thuốc chữa bệnh tại 17 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, nội dung đợt thanh tra chuyên đề này tập trung vào việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh từ năm 2014 đến tháng 9/2019.

Quá trình triển khai, Thanh tra tỉnh cũng đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng thành lập các đoàn thanh tra tại địa phương.

Qua thanh tra, đã phát hiện các hạn chế, sai phạm với tổng số tiền 2,956 tỷ đồng. Cụ thể: Từ năm 2014 – năm 2018, việc trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại một số huyện còn xảy ra sai phạm, hạn chế không đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính với tổng số tiền 1,07 tỷ đồng.

Cũng qua thanh tra phát hiện, từ năm 2016 đến năm 2019, một số đối tượng do ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ 100% hoặc hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT ở các xã trên địa bàn huyện Ia Pa mặc dù đã chết, nhưng vẫn phát sinh thẻ BHYT đến ngày 31/12/2019 với tổng số tiền NSNN đã chi sai cho việc cấp thẻ 144,8 triệu đồng.

Cũng từ năm 2014 đến tháng 9/2019, các cơ sở KCB BHYT tại một số đơn vị  sử dụng quỹ bảo hiểm y tế vẫn còn các sai phạm, tồn tại, hạn chế với tổng số tiền sai phạm 1,5 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng nêu rõ, việc mua vật tư y tế còn để xảy ra lãng phí rất lớn tiền NSNN trong việc đầu tư mua sắm các trang thiết bị tại các cơ sở khám chữa bệnh, không sử dụng được hoặc sử dụng không hiệu quả do thiếu nguồn nhân lực và nhiều lý do khác.

Điển hình như việc gói thiết bị vật tư y tế trị giá gần 5 tỷ đồng tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh từ năm 2015 nhưng vẫn đắp chiếu, không hề sử dụng, không đề xuất biện pháp xử lý…

Việc đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Lao và bệnh phổi Gia Lai tuy theo yêu cầu của ngành y tế, nhưng không phù hợp với nhu cầu khám và điều trị của bệnh viện dẫn đến nhiều tài sản không sử dụng hoặc sử dụng rất ít…

Quyết liệt xử lý trách nhiệm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết, việc tổ chức triển khai thanh tra chuyên đề diện rộng việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh đã kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, sai phạm của các cơ quan bảo hiểm xã hội của tỉnh, các cơ sở KCB BHYT và các đơn vị liên quan tại địa phương trong việc chỉ đạo, thực hiện thanh quyết toán sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Cũng theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh thì “sai phạm đến đâu, xử lý đến đó”, xử lý nhanh, dứt điểm, đúng trình tự theo quy định pháp luật nhưng phải cương quyết, đủ sức răn đe, tránh lặp lại về sau.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, tập thể, cá nhân liên quan, người đứng đầu các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh để xảy ra vi phạm triển khai ngay các bước kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, tổng hợp báo cáo kết quả về Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh vào đầu tháng 6/2020. Trên cơ sở đó, các cấp có thẩm quyền tiếp tục có các bước xử lý tiếp theo, đảm bảo dứt điểm trong tháng 6/2020.

Trong văn bản kết luận của Thanh tra tỉnh và chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh Gia Lai cũng đề cập vấn đề xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra lãng phí nguồn NSNN hàng tỷ đồng đầu tư mua sắm các trang thiết bị y tế dành cho một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thời gian qua vì nhiều lý do không đưa vào sử dụng, hoặc sử dụng không hiệu quả.

Chỉ đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện khu vực Ayun Pa, Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh báo cáo phương án xử lý số tài sản dư thừa hoặc hư hỏng, không sử dụng được tại đơn vị để quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền điều chuyển TTBYT sang đơn vị có nhu cầu theo quy định nhằm nâng cao hiệu quả của tài sản đã mua sắm, tiếp nhận, tránh lãng phí.

Đang tải...
Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Gia cảnh đáng thương của nạn nhân bị cây xanh đè tử vong ở Sài Gòn: 2 vợ chồng cùng thất nghiệp do Covid-19, đứa con đầu chưa đầy 4 tuổi

Gia cảnh đáng thương của nạn nhân bị cây xanh đè tử vong ở Sài Gòn: 2 vợ chồng cùng thất nghiệp do Covid-19, đứa con đầu chưa đầy 4 tuổi

Văng ra từ ôtô, người đàn ông tử vong

Văng ra từ ôtô, người đàn ông tử vong

Phát hiện thi thể nữ giáo viên cấp 3 ở khu vực vắng, mất tích cách đây 1 tháng

Phát hiện thi thể nữ giáo viên cấp 3 ở khu vực vắng, mất tích cách đây 1 tháng

TIN MỚI