Gia Lai: Ô nhiễm từ rác thải y tế

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã được trang bị hệ thống xử lý rác thải nguy hại. Tuy nhiên, nhiều hệ thống xử lý đã xuống cấp, cùng với đó rác thải y tế nguy hại từ các cơ sở y tế tư nhân chưa được thu gom và xử lý đúng cách đang là hiểm họa với cộng đồng và môi trường…

Rác thải nguy hại chưa xử lý triệt để

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có hơn 257 cơ sở khám-chữa bệnh công lập và hơn 225 cơ sở khám-chữa bệnh tư nhân. Hàng ngày, số lượng rác nguy hại từ các cơ sở này thải ra rất lớn. Tuy nhiên, công tác thu gom, xử lý rác thải nguy hại vẫn còn nhiều bất cập, nhiều cơ sở y tế để chung rác thải nguy hại với rác thải sinh hoạt.

gia-lai-o-nhiem-tu-rac-thai-y-te

Hệ thống xử lý rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: V.H

Theo quy chế quản lý chất thải y tế (Bộ Y tế) thì chất thải y tế là chất thải ra từ các hoạt động khám-chữa bệnh, chăm sóc, xét nghiệm, nghiên cứu… trong các cơ sở y tế. Các chất thải rắn y tế nguy hại bao gồm: chất thải lây nhiễm sắc nhọn (bơm kim tiêm, đầu sắc nhọn của dây truyền dịch, lưỡi dao mổ, đinh mổ, cưa, các ống tiêm, mảnh thủy tinh vỡ và các vật sắc nhọn khác), chất thải lây nhiễm không sắc nhọn (bông, băng, gạc); chất thải có nguy cơ lây nhiễm gồm: bệnh phẩm và dụng cụ đựng dính bệnh phẩm; chất thải giải phẫu (các mô, cơ quan, bộ phận cơ thể người, nhau thai, bào thai); chất thải hóa học nguy hại (dược phẩm quá hạn, kém chất lượng không còn khả năng sử dụng, chất hóa học nguy hại sử dụng trong y tế), chất thải chứa kim loại nặng (thủy ngân từ nhiệt kế, huyết áp kế bị vỡ).

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh, nhiều loại rác thải y tế độc hại vẫn chưa được xử lý triệt để. Tại một số bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện đã có hệ thống xử lý rác thải đúng quy định. Tuy nhiên, một số nơi hệ thống xử lý rác thải đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu xử lý rác thải. Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là Bệnh viện Đa khoa các huyện Chư Prông, Đak Đoa và Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh. Các đơn vị này chỉ xử lý chất thải sơ bộ, sau đó thải ra môi trường, điều này đồng nghĩa với việc chất thải độc hại không được xử lý triệt để, khi trộn lẫn với rác thải sinh hoạt sẽ làm cho nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng rất cao.

Bên cạnh đó, tại 222 trạm y tế xã, phường, thị trấn, vấn đề xử lý rác thải y tế nguy hại vẫn còn nhiều bất cập. Theo quy định, rác thải y tế độc hại nếu để trong môi trường bình thường chỉ được tồn lưu 24 giờ, nếu bảo quản trong tủ lạnh là 72 giờ. Tuy nhiên, do điều kiện đường xa nên thông thường các trạm y tế mỗi tuần mới mang rác thải nguy hại về bệnh viện của tuyến huyện để xử lý, cá biệt có đơn vị còn chôn lấp hoặc đốt rác thải y tế nguy hại.

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 225 cơ sở y tế tư nhân, hàng ngày khám, điều trị và xử lý vết thương cho hàng trăm bệnh nhân. Nhiều cơ sở không tổ chức thu gom và xử lý rác thải nguy hại đúng quy trình. Ở một số phòng khám, rác y tế đựng chung trong một túi nilon với rác thải sinh hoạt. Riêng địa bàn TP. Pleiku có hơn 165 cơ sở y tế tư nhân, nhưng chỉ có 37 cơ sở hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 1 cơ sở hợp đồng với Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku để xử lý rác thải nguy hại. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều cơ sở y tế tư nhân đã vứt rác thải y tế độc hại chung với rác sinh hoạt bình thường, gây nguy hiểm cho công nhân đi thu gom rác thải. Cùng đó, việc chậm xử lý rác thải độc hại hoặc xử lý không đúng quy trình ở 222 xã, phường, thị trấn là những nguy cơ lây truyền bệnh cho người dân.

Trong chất thải y tế chứa đựng các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B. Các tác nhân này có thể thâm nhập vào cơ thể con người qua các vết trầy xước, vết đâm xuyên, qua niêm mạc, qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Khi chất thải y tế không được xử lý đúng sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí và sự ô nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hệ sinh thái. Cùng với đó, việc thu gom, phân loại và xử lý các chất thải y tế không bảo đảm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng, nhất là của những người trực tiếp tiếp xúc với chất thải.

Trao đổi với chúng tôi về những tác hại của rác thải y tế nguy hại, bà Nguyễn Thị Thanh Hương-Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Việc thu gom và xử lý rác thải y tế phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Nếu không xử lý đúng quy trình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng và môi trường. Chính vì thế tăng cường công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở y tế là giải pháp cần được thực hiện thường xuyên để hạn chế những nguy cơ lây nhiễm.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dân mạng tranh cãi khi Thủy Tiên xin trích tiền cứu trợ vùng lũ cho việc khác

Dân mạng tranh cãi khi Thủy Tiên xin trích tiền cứu trợ vùng lũ cho việc khác

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

TIN MỚI