Gia Lai: Nuôi ngựa bạch ở vùng ốc đảo

Mô hình nuôi ngựa bạch tại vùng ‘chảo lửa’ đang phát triển, đáng khích lệ và nhân rộng. Anh Nguyễn Văn Hậu (30 tuổi) là người triển khai mô hình đầu tiên này tại tỉnh Gia Lai mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại ngựa bạch của anh Hậu được bao quanh là đồi núi, sông nước.

Thành công nhờ ý chí quyết tâm

Sau những thăng trầm của cuộc sống, hiện trang trại này cùng cơ sở làm cồn mang về cho anh Nguyễn Văn Hậu thu hoạch mỗi tháng hơn 100 triệu đồng. “Lúc mua đất, mọi người nói em phải tính kỹ vì vùng này bị cô lập.

Nhưng em thấy cái hay đặc biệt của ốc đảo nên đánh liều. Hiện mong muốn lớn nhất của em là qui hoạch nơi đây thành khu du lịch sinh thái với các loại động vật đặc hữu của Tây Nguyên.

Sắp tới, em sẽ làm 10 căn nhà sàn, đồng thời nhập nai, lạc đà, hươu sao, về đây nuôi để mọi người đến tham quan” – Nguyễn Văn Hậu chia sẻ.

Để được như bây giờ, Nguyễn Văn Hậu đã phải trải qua nhiều vất vả của cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh không theo con đường học tập mà về chạy xe máy cày thuê và nhiều công việc khác với quyết tâm đổi đời.

Nhưng khó khăn lại càng khó khăn hơn, xong với quyết tâm, lại mày mò đi học nghề làm cồn, sau khi mở được một cơ sở làm cồn nhỏ, anh Hậu dần trả được những khoản nợ, rồi tiếp tục dành giụm mua “ốc đảo” làm trang trại.

Sau những lần tìm hiểu về những loài vật hợp với vùng đất có khí hậu nóng, anh Hậu quyết định qua Trung Quốc để tìm mua ngựa bạch tạng về nuôi và nuôi dê, gà, nai, trồng cam… Hôm nay, anh đã là một trong những doanh nhân trẻ thành đạt của tỉnh Gia Lai.

Ngựa bạch.

Ông Trần Văn Trong – Phó Chủ tịch Thường trực Hội doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai đánh giá, thanh niên Nguyễn Văn Hậu là người rất đam mê học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những anh chị đã thành đạt.

Hội luôn khuyến khích, động viên những doanh nhân trẻ táo bạo có những bước đi độc lập, đồng thời tạo điều kiện, tìm nguồn vốn để những bước đi ấy phát triển.

Sắp tới, hội sẽ thành lập đoàn xuống thăm, đánh giá, sau đó đưa ra những lời khuyên, định hướng để phát triển mô hình ngựa bạch đầu tiên tại Gia Lai này theo hướng hiệu quả, chất lượng.

Vườn cam đang cho thu hoạch của anh Nguyễn Văn Hậu.

Mô hình mới của thanh niên trẻ

Chiều tà, một thanh niên khỏe mạnh, da mặt xạm nắng, quần áo đầy bùn đất, mái tóc dài đã lâu ngày chưa cắt cưỡi chiếc xe máy cà tàng ra đón chúng tôi ở chân đèo Tô Na (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai).

Thoạt nhìn, không ai nghĩ đó là Nguyễn Văn Hậu, ông chủ đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động trên mảnh đất khô cằn mệnh danh là “chảo lửa” Tây Nguyên.

Hậu điều khiển chiếc xuồng độ chế chở chúng tôi và đối tác từ các tỉnh đến tham quan, hợp tác. “Các anh nhìn kìa, trang trại ngựa bạch của em chỉ cách quốc lộ 25 khoảng 600m, rất thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển.

Vùng đất này rộng gần 40ha, có 5 hộ dân sinh sống làm ăn, được bao bọc bởi con sông Ba nên mọi người vẫn thường gọi là ốc đảo.

Trên ốc đảo này, em mới chỉ mua được gần 5ha, nếu ai chịu bán đất em sẽ mua thêm để mở rộng trang trại. Em chỉ không mua của những người làm ăn giỏi mà hợp tác để họ cùng phát triển cùng mình” – Nguyễn Văn Hậu nói.

Địa điểm mà Hậu làm trang trại ngay dưới chân đèo Tô Na với trùng điệp đồi núi, phía dưới được bao bọc bởi dòng sông Ba uốn lượn.

Ngồi trên chiếc xuồng độ chế, một đồng nghiệp của tôi phải thốt lên: “Đúng là Hạ Long trên núi, trước giờ cứ cắm đầu phi qua con đường này nên có biết đâu”. Địa điểm này cũng được dân câu cá rất thích vì thường xuyên câu được nhiều cá lớn, hằng ngày, cứ lúc nắng chiều dịu là những “cần thủ” rủ nhau đến thả câu.

Dẫn chúng tôi đi quanh trang trại đặc biệt này, Hậu chia sẻ, để có thu nhập như bây giờ, anh đã phải đầu tư dần dần, tổng cộng hơn 4 tỉ đồng. Ốc đảo được bao bọc bởi dòng sông Ba, bệnh dịch rất khó lây lan tới.

Bởi vậy, 100 con dê nái khỏe mạnh, 3ha trồng cam đều phát triển rất tốt. Đặc biệt, việc nuôi 20 con ngựa bạch đang hứa hẹn hiệu quả kinh tế cao. Bởi theo Hậu, nơi đây có khí hậu nóng rất thích hợp để ngựa phát triển.

Ngựa tại trang trại.

Gần đây, anh đã nấu được 40kg cao ngựa bạch, mỗi kg có giá 20 triệu đồng đem tặng, bán cho bạn bè, người thân. “Thật ra những con ngựa nào không sinh sản được em mới nấu cao.

Những con khỏe mạnh sẽ để lại để gây giống. Vì ngựa bạch đắt đỏ, hơn nữa, muốn mang một con về vùng hẻo lánh này khó khăn trăm bề. Trong trang trại của em, chú ngựa bạch Tây Tạng là đắt nhất, giá hơn 200 triệu đồng. Nên giờ em sẽ dồn toàn lực để phát triển nguồn giống trước” – Nguyễn Văn Hậu giải thích.

Để có những con vật béo khỏe, anh đã mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, chuyên gia. Sau 1 năm tìm hiểu về loài ngựa bạch, Hậu trở thành “bác sĩ” cho đàn ngựa của mình bởi nhiều lần anh gọi bác sĩ thú y tới nhưng đều bó tay vì chưa bao giờ chữa bệnh cho ngựa bạch.

Bởi thế mà bây giờ, chú ngựa nào đau là anh chỉ cần nhìn qua đã biết, rồi mua thuốc về tự tiêm. Mỗi loại bệnh, anh tự tìm ra những công thức điều trị riêng. Đến lúc này, anh tự đều trị cho đàn bằng kinh nghiệm dân gian và kết hợp với khoa học đem lại hiệu quả tốt.

Ông Dương Ngọc Thanh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Gia Lai cho biết: Ở Gia Lai chưa có mô hình nào nuôi ngựa bạch. Nguyễn Văn Hậu là người đâu tiên đem mô hình này về Gia Lai.

Điều nay rất đáng khích lệ và địa điểm nuôi là vùng “chảo lửa” tương đối phù hợp với sự phát triển của ngựa bạch. Cao ngựa bạch rất tốt, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho các trường hợp người gầy yếu suy nhược, người lao động nặng nhọc, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy…

Tuy nhiên, việc nấu cao ngựa đòi hỏi qui trình nghiêm ngặt, nếu anh Nguyễn Văn Hậu làm được điều đó, đồng thời tạo dựng được thương hiệu uy tín thì hiệu quả kinh tế sẽ rất cao.

LÊ NHUẬN

Đang tải...
Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Tá hỏa phát hiện nửa phần thi thể nam giới tại rẫy cà phê

Đắk Lắk: Tá hỏa phát hiện nửa phần thi thể nam giới tại rẫy cà phê

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Đắk Lắk: Công an nói về vụ thi thể không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Công an nói về vụ thi thể không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

TIN MỚI

Đất sốt chỉ ở miệng ‘cò’

Đất sốt chỉ ở miệng ‘cò’

Bài học qua rất nhiều cơn sốt đất ảo cho thấy nguyên nhân gây sốt thường chỉ xuất phát từ nhóm người môi giới...