Gia Lai: Nuôi gà lạ lông mọc ngược, các nơi đổ về lùng mua, chủ lo mất trộm

Người nuôi gà lông ngược như ông A Ly đang bất ngờ khi nhiều người ở các tỉnh đổ về làng tìm mua, trả giá tới 500.000 đồng một con.

Bản thân ông A Ly (45 tuổi, ở làng Kum, xã Đăk Tơ Ve, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cũng không biết gà lông ngược nguồn gốc từ đâu và vì sao lông chúng lại không mượt mà như gà bình thường.

Tuy nhiên, ông khoe, từ ra Tết đã bán được khoảng 10 con gà lông ngược. Con trưởng thành giá 500.000 đồng, nhỏ hơn thì cũng 200.000-300.000 đồng. Hiện gia đình ông chỉ còn ba con gà mái và một con trống lông ngược để làm giống. Đàn gà năm con còn lại đang chờ vài tháng nữa mới bán được.

Con gà lông ngược ông A Ly không bán, giữ lại để gây đàn. Ảnh: Trần Hóa.

Giống gà lông ngược đẻ trứng và ấp nở như gà nhà, chỉ khác là lớp lông mọc ngược và xù lên. Ông A Ly nói, cứ 10 trứng nở, có khoảng 3-4 con có lông mọc ngược. Nhưng ông nói thêm, thịt của gà lông ngược không ngon như gà thường. Con lớn nhất chỉ nặng khoảng 1,5 kg.

“Khổ sở nhất là những ngày mưa, gà lông ngược cứ núp trong nhà, vì chỉ cần đứng ngoài mưa một lúc sẽ ướt hết lông và lâu khô. Những hôm gió lạnh, chúng chỉ kiếm ăn quanh nhà, vì sợ lạnh”, ông Ly kể.

Theo ông Cao Phi Văn, Chủ tịch xã Đăk Tơ Ve, hiện làng Lum có 12 hộ nuôi gà lông ngược. Năm 2016, làng Kum có dịch tiêu chảy, cả đàn gà lông thường gần 80 con đều chết nhưng 20 con gà lông ngược tất cả đều sống khỏe.

Đàn gà lông ngược của gia đình ông Hùng. Ảnh: Trần Hóa.

Cách nhà ông Ly hơn 100 m, gia đình ông Phạm Kim Hùng, 60 tuổi, cũng có đàn gà 20 con lông ngược. Nhà có hai vợ chồng già, con cháu lại ở xa, nên mỗi khi đi làm về, ông Hùng đều ngồi nhìn ngắm đàn gà kỳ lạ này cho vui mắt.

Tám năm trước, vợ ông mua ba con gà thường của người dân trong xã về nuôi. Khi đàn gà con nở ra, gần nửa đàn đều có lông mọc ngược. Thấy lạ mắt, bạn bè thân thích đến chơi đều ngỏ ý muốn mua một hai cặp về nuôi. Mến khách, ông tặng luôn chứ không lấy tiền.

Gần đây, nhiều người ở Khánh Hòa, Bình Định đến hỏi mua rất nhiều, với giá cao. “Có đứa bạn ở Kon Tum vừa gọi điện đặt 30 con gà lông ngược nhưng tôi bảo không có. Vợ chồng tôi quyết định giữ lại giống để gây đàn, không bán hay biếu nữa”, ông cho hay.

Được nhiều người săn đón, những hộ nuôi gà lông ngược như vợ chồng ông Hùng lại thêm lo. Họ dự tính sẽ làm lại cái chuồng gà chắc chắn hơn, vì lo bị bắt trộm gà lông ngược.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...