Gia Lai: Nữ Trưởng phòng đi Nhật khi đang bị điều tra tham nhũng – Diễn biến mới nhất

Diễn biến mới nhất việc Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (Chi cục kiểm lâm Gia Lai) đi nước ngoài trong lúc đang bị điều tra tham nhũng.

Sau khi VTC News đăng bài phản ảnh về việc bà Nguyễn Thị Kim Hương – Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (Chi cục kiểm lâm Gia Lai) đang bị điều tra tham nhũng nhưng vẫn chưa có căn cứ để khởi tố, ông Nguyễn Ngọc Rân (Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm), cho rằng bà Hương không thuộc trường hợp cấm xuất nhập cảnh, quy định tại điều 21, 22 Nghị định 136/2007/Nđ-CP ngày 17/8/2017 của Chính phủ về việc xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Hình ảnh bà Hương ở nước Nhật.

Vị lãnh đạo đạo này cho biết thêm, việc bà Hương bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền 113 triệu đồng chỉ là kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai gửi cơ quan công an xem xét, có khởi tố hay không phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

“Đây không phải là vụ án mà chỉ là vụ việc, nếu việc giữ bà Hương lại là cần thiết thì các cơ quan tư pháp sẽ có yêu cầu nơi bà công tác và chính quyền địa phương không cho ra nước ngoài. Khi đó, Chi cục không chấp hành thì mới gọi là sai phạm. Vì vậy, việc Chi cục cho phép bà Hương ra nước ngoài khám chữa bệnh là hoàn toàn đúng”, lãnh đạo chi cục kiểm lâm Gia Lai cho hay.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là Chi cục Kiểm lâm không hề đề cập đến việc bà Hương đã “chôm” giờ nhà nước khi xin phép đi Nhật ngày 26/6/2017 nhưng lại có mặt ở Tokyo trước 17h48 phút ngày 24/6/2017.

Về việc Thanh tra tỉnh Gia Lai cáo buộc bà Hương tham nhũng số tiền 113 triệu đồng, ông Nguyễn Nhĩ (Chi cục trưởng kiểm lâm Gia Lai) cho rằng kết luận là việc của thanh tra nhưng không phải hoàn toàn là như thế, việc diễn tập chữa cháy phải bày biện cơ sở vật chất, xe cộ, ngoài ra còn có nhiều ban ngành, cơ quan tổ chức, báo đài tham dự, chẳng lẽ không bỏ vào đó đồng nào.

“Tôi chưa hề tiếp xúc hay làm việc với bên thanh tra tỉnh, bà Hương cũng đã làm báo cáo giải trình là không hề có việc này. Chúng tôi sẽ có kiến nghị gửi UBND tỉnh yêu cầu bên thanh tra giải trình phản hồi”, ông Nhĩ cho hay.

Văn bản của Thanh tra tỉnh Gia Lai gửi cơ quan Công an điều tra.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, bà Trần Thùy Thanh (Phó Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai) khẳng định, kết luận thanh tra số 06 và việc báo chí nêu là hoàn toàn chính xác.

“Chúng tôi có đầy đủ cơ sở, chứng cứ và chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh về việc này. Về việc phát hiện đất do Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ có nhiều trường hợp sử dụng không hợp lý, Công an tỉnh Gia Lai đã kiến nghị và UBND tỉnh đã giao Thanh tra thanh, kiểm tra đột xuất cơ quan này”, bà Thanh nêu quan điểm.

Quá trình thanh tra, Đoàn đã làm rõ nhiều sai phạm về tài chính tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ và bà Hương là người có liên quan trong sai phạm này. Cụ thể, việc tổ chức diễn tập chữa cháy rừng như đã nêu, có hơn 113 triệu đồng bốc hơi một cách vô lý.

Khu rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ bị mất diện tích.

Toàn bộ chứng cứ trong hồ sơ thể hiện, buổi diễn tập đó chỉ chi ra đúng 10 triệu đồng, khi cơ quan thanh tra vào cuộc thì những người có liên quan mới đề nghị được bổ sung chứng từ nhưng không được Đoàn chấp nhận vì làm như vậy là sai quy định.

Cũng theo bà Thanh, các nhân chứng trong vụ này đều khẳng định số tiền hơn 113 triệu đồng đã “chui” vào túi bà Hương. Bà Hương giải thích rằng số tiền trên là do ông Nguyễn Đức – Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã mượn tiền cá nhân của bà để thực hiện hợp đồng diễn tập chữa cháy, khi có tiền ông này đã trả lại.

“Nếu như việc này là sự thật thì thanh tra sẽ kiến nghị các cấp, đề nghị khen thưởng cho bà Hương vì có công bỏ tiền túi ra làm việc công”, bà Thanh nói.

Ngày 25/5, Thanh tra tỉnh gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra. Tuy nhiên, trả lời chúng tôi về việc này, Đại tá Phan Anh Tuấn (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết hiện vẫn đang tiến hành điều tra, chưa có kết quả.

Về việc này, theo bà Thanh, việc Thanh tra gửi hồ sơ sang cơ quan công an theo chỉ đạo của UBND tỉnh phải khẳng định đó là nguồn tin tố giác tội phạm chính thống, đảm bảo, đầy đủ cơ sở pháp lý.

Công an tỉnh Gia Lai cũng đã nhiều lần sang cơ quan Thanh tra thu thập hồ sơ, nhưng điều khó hiểu là mỗi lần chỉ yêu cầu lấy từng chút ít hồ sơ, không lấy hết một lần.

Trong khi đó, điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ lúc nhận được tin tố giác tội phạm, cơ quan điều tra phải tiến hành xác minh, sau đó ra văn bản khởi tố hoặc không khởi tố và phải báo cho người tố giác biết, ở đây là cơ quan Thanh tra tỉnh. Trường hợp phức tạp thì thời hạn cũng không quá 2 tháng.

“Thời hạn 2 tháng chỉ áp dụng đối với các tin tố giác tội phạm có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm.

Tuy nhiên, Thanh tra đã làm rõ nhiều chứng cứ và cự ly của trụ sở các cơ quan liên quan trong vụ này cũng rất gần, nhưng không hiểu sao đến giờ này vẫn chưa có công văn trả lời khởi tố hay không khởi tố. Đích thân tôi sẽ báo cáo việc chậm trễ này lên Chánh Thanh tra để báo cáo UBND tỉnh Gia Lai xin ý kiến chỉ đạo”, bà Thanh kiên quyết.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

TIN MỚI

Ðồng thơm nắng chiều

Ðồng thơm nắng chiều

Chị gọi cho tôi vào một buổi chiều khi đi thăm đồng: 'Lúa vào vụ chín rồi, em ạ'. Cái giọng nằng nặng...