Gia Lai: “Nóng” thị trường bảo hiểm xe máy

Từ khi lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc mở đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhiều người vội tìm mua bảo hiểm xe máy (BHXM) để tránh bị phạt. Tại Gia Lai, thị trường BHXM cũng đang “nóng” lên từng ngày.

Hiện nay, BHXM có 4 sản phẩm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính thì: “Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe”.

Đây là dạng bảo hiểm nhằm giúp chủ xe trong trường hợp chẳng may gây ra tai nạn thì sẽ có đơn vị bảo hiểm đứng ra bồi thường cho bên thứ ba. Trường hợp người đi xe máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Công ty Bảo Minh Gia Lai thu hút khách hàng với chương trình mua bảo hiểm xe máy được tặng chai thủy tinh đựng nước. Ảnh: T.D

Rất nhiều người dân khi được hỏi đều cho rằng, họ không mấy để ý đến loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, khi lực lượng Cảnh sát Giao thông mở đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhiều chủ xe máy mới “giật mình” vì chưa mua loại bảo hiểm này. Ông Hà Đức Bình (phường Trà Bá, TP. Pleiku) cho biết: “Do chủ quan nên tôi chưa mua bảo hiểm cho 3 chiếc xe máy trong nhà.

Để tuân thủ quy định pháp luật cũng như bảo vệ lợi ích của mình, tôi đã nhanh chóng đi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe tại một đại lý bảo hiểm uy tín”. Ngoài ra, cũng có một số người không biết BHXM của mình đã hết hạn hoặc nhàu nát do lâu ngày không kiểm tra. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) cho hay: “Bảo hiểm xe máy của mình vẫn còn hạn sử dụng nhưng do bất cẩn nên bị nhàu nát. Mình phải mua cái mới cho yên tâm”.

Theo ông Văn Đức Long-Giám đốc Công ty Bảo Minh Gia Lai, chỉ trong 4 ngày qua, doanh thu từ bán sản phẩm BHXM của Công ty tăng gấp 4 lần so với trước đây. Đây là con số ước tính, còn thực tế có thể còn tăng cao hơn. Ông Long cũng khẳng định, mức phí BHXM hiện nay chỉ ở mức 55.000 đồng đến 60.000 đồng/năm, người dân có thể mua dễ dàng. Ngoài ra, để thu hút khách hàng, Bảo Minh Gia Lai đang có chương trình ưu đãi khi mua một giấy chứng nhận BHXM bắt buộc sẽ được tặng 1 chai thủy tinh đựng nước.

Nhân viên bán bảo hiểm của Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC)-Chi nhánh Gia Lai tư vấn cho khánh hàng. Ảnh: T.D

Với các đơn vị bảo hiểm khác như: Công ty Bảo hiểm PVI Gia Lai, Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội-Chi nhánh Gia Lai…, doanh thu bán BHXM trong những ngày qua cũng tăng cao. Ông Nguyễn Đăng Khoa-chuyên viên Bộ phận bồi thường Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội-Chi nhánh Gia Lai-cho biết: “Nắm bắt nhu cầu của người dân, chúng tôi đã tích cực đẩy mạnh việc bán BHXM, trong đó có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Bằng nhiều hình thức như bán tại trụ sở, trên trang web hay bán lưu động, chúng tôi đã tạo được ấn tượng tốt với khách hàng khi làm thủ tục nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình, dễ hiểu. Hiện số lượng BHXM bán ra hàng ngày của Chi nhánh tăng cao hơn trước đây”.

Đại diện các công ty bảo hiểm cũng khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi mua BHXM giá rẻ trên mạng hay ở vỉa hè. Bởi lẽ, mỗi đơn vị bảo hiểm đều có mẫu phôi riêng, con dấu riêng và có mã số ấn chỉ bảo hiểm. Trước khi mua, người dân nên tìm hiểu bằng cách vào website công ty hoặc gọi theo số tổng đài để được tư vấn, tra mã số ấn chỉ bảo hiểm, từ đó chắc chắn bảo hiểm mình mua có giá trị.

Giám đốc Công ty Bảo Minh Gia Lai nhận định: “Cơn sốt” này chỉ diễn ra trong thời gian tổng kiểm soát do người dân vẫn chưa hiểu đúng và đủ về bảo hiểm trách nhiệm dân sự, vẫn chỉ mua với mục đích đối phó với Cảnh sát Giao thông. Sau đợt tổng kiểm soát, chắc chắn nhu cầu mua BHXM sẽ sụt giảm. Do vậy, chúng ta cần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của loại bảo hiểm này, giúp họ đảm bảo quyền lợi cho bản thân và xã hội.

Tại tỉnh ta, từ ngày 15-5, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã thực hiện tổng kiểm soát tất cả các loại giấy tờ theo quy định đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc… Qua kiểm soát cho thấy, nhiều trường hợp không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hoặc nếu có thì đã hết hạn.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh), trong 4 ngày (từ 15 đến 18-5), lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã phát hiện 1.406 trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, trong đó có 208 trường hợp không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Đang tải...
Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

TIN MỚI

Ám ảnh cái chết trong sân tòa

Ám ảnh cái chết trong sân tòa

Sự việc ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên y án 3 năm tù khiến dư...