Gia Lai: Nông dân “ngậm đắng” khi ký gửi cà phê nhầm chỗ

Đem ký gửi vài tạ đến vài chục tấn cà phê… các nông hộ nhận lại mảnh giấy nợ chỉ bằng bàn tay. Nhiều hộ dân đã phải ngậm đắng khi con nợ gán cho chiếc quạt, bộ bàn ghế đá…cao gấp chục lần giá trị thực.

Gửi cà phê thật, nhận tiền ảo

Ông Lý Minh Hoàng – Phó chủ tịch xã Ia Krai – cho biết: Bà Đoàn Thị Niềm – chủ cơ sở thu mua, nhận ký gửi nông sản (ở thôn 4, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) – bị vỡ nợ đã thanh toán cho người dân được 4,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự thật của 4,8 tỷ đồng khắc phục hậu quả của con nợ chỉ là miếng đất vườn và một vài tài sản đã hết đát được định giá lên gấp nhiều lần. Chưa có một hộ dân được nhận bất kỳ khoản nợ nào bằng tiền mặt.

Theo ông Trần Xuân Bốn (trú tại xã Ia Krai), trường hợp bà Niềm vỡ nợ là không đúng mà là lừa gạt, lợi dụng sự tín nhiệm của người dân để trục lợi. Cách đây vài ngày, bà Niềm còn tổ chức thu mua, nhận ký gửi cà phê của rất nhiều người với lý do “lấy cà phê mới trộn với cà phê thối cho dễ bán”. Vì chỗ quen biết nhiều năm, làm ăn có uy tín nên được bà con tin tưởng mà ký gửi. Có bao nhiêu cà phê bà Niềm đều gửi cho đại lý ở thị trấn, trong kho bà Niềm giờ không còn hạt cà phê nào.

gia-lai-nong-dan-ngam-dang-khi-ky-gui-ca-phe-nham-cho

Sau khi tuyên bố vỡ nợ, nông dân kéo đến nhà bà Niềm

Chúng tôi cũng đã tìm được các hóa đơn, phiếu cân do người nhà bà Niềm bán cà phê cho 1 công ty ở thị trấn giá hơn 4,6 tỷ đồng và bán điều vào ngày 9/5/2016, vậy số tiền đó đã đi đâu?

Vì xót của, nhiều người đã đến nhà bà Niềm đòi nợ. Chị Nguyễn Thị Vân (thôn 4, xã Ia Krai) đứng thất thần bên dây băng chuyền cà phê sau khi tịch thu từ nhà bà Niềm bức xúc nói: “Chỗ hàng xóm, bà Niềm có hỏi mượn cà phê, tôi cho vay 5,7 tấn. Biết tin vỡ nợ, đến đòi cà phê bà gán cho cái dây băng chuyền, quạt và 1 cái xe kéo. Tôi cũng chẳng biết chúng còn sử dụng được nữa không, nhìn đã hoen gỉ hết rồi. Thấy vậy, nhưng bà Niềm hét giá lên đến 110 triệu. Còn giá trị thực khi mua mới chỉ có 30 chục triệu thôi”.

Chồng chị Vân là anh Nguyễn Văn Thiên kể, nghe tin đây là vụ án dân sự nên nhiều người xót của lên nhà bà Niềm lấy được gì thì được. Nhưng những tài sản như ngôi nhà, chiếc xe ô tô bà đã sang tên cho người trong nhà, chỉ còn lại mấy vật dụng không đáng giá và mảnh đất vườn nằm sâu dưới con suối. Khi mọi người lấy đồ, gia đình bà tự định giá trên trời, rồi bắt người lấy ký vào có sự xác nhận của công an xã. Biết là chẳng giá trị gì, nhưng nhiều người vẫn phải lấy đem về nhà cất giữ, chờ cơ quan nhà nước tới định giá.

gia-lai-nong-dan-ngam-dang-khi-ky-gui-ca-phe-nham-cho

Cái quạt đã hoen gỉ được định giá 5 triệu đồng.

Đối với trường hợp của gia đình ông Nguyễn Công Nam (thôn 4, xã Ia Krai) thì tổn thất nặng nề. Ông Nam giãi bày: Nhà tôi ký gửi cà phê cho bà Niềm từ năm 2014, tất cả là hơn 11 tấn. Trong hơn 2 năm đó, gia đình chỉ mới ứng có 70 triệu đồng, tính theo giá thời điểm hiện tại nhà bà Niềm còn nợ 400 triệu.

Nhà tôi làm được bao nhiêu cà phê là ký gửi hết, còn duy trì cuộc sống hàng ngày bằng cách đi làm thuê. Hiện gia đình tôi còn nợ ngân hàng số tiền 120 triệu đồng đồng, đến tháng 10/2016 là đến hạn phải trả. Không những không có tiền trả, mà vụ tiếp theo không biết lấy vốn đâu để đầu tư.

“Ngày nghe tin vỡ nợ, vợ chồng tôi còn lao động thuê vội bỏ việc chạy lên. Sau khi nhận được giấy ghi nợ, vợ chồng bà Niềm bảo cắt cho 5m ngang đất, giá của nó là 200 triệu. Nghe mà chua xót, đất ở cái xứ “khỉ ho cò gáy” này mà giá 200 triệu có 5m chiều ngang?!

Từ khi bất đắc dĩ nhận miếng đất nông nghiệp được định giá trên trời, tôi cũng chẳng buồn quan tâm. Sau khi biết mình dính bẫy khi ký nhận miếng đất và mấy đồ vật không còn giá trị, chúng tôi đã đến trình báo UBND xã là không nhận số đồ trên. Khi nào cơ quan chức năng giải quyết, chúng tôi sẽ bàn giao lại”, ông Nam nói.

gia-lai-nong-dan-ngam-dang-khi-ky-gui-ca-phe-nham-cho

Một giao dịch bán cà phê được 4,6 tỷ trước đó 2 ngày thời điểm tuyên bố vỡ nợ được người dân thu thập.

Trong 48 hộ dân trình báo với công an có ký gửi hoặc cho bà Niềm mượn cà phê thì đều thuộc xã Ia Krai. Tất cả họ đều thừa nhận là hàng xóm, đồng hương với bà Niềm chứ không phải ai xa lạ.

Chầu chực tại nhà bà Niềm nhưng tiền không lấy được, chỉ nhận được mảnh giấy ghi nợ trên tay. Mặc dù lo lắng, anh Khiêm còn giữ được bình tĩnh, riêng vợ anh không cầm lòng được, khóc ròng mắt đã sưng húp.

“Tôi ký gửi từ đầu vụ, tất cả hết 9 tấn cà phê nhân, so với giá hiện nay là 324 triệu đồng. Do nhà tôi không có kho bãi, với lại chỗ bà Niềm cũng quen biết lâu nay nên không nghĩ chuyện này lại xảy ra. Vợ chồng tôi cắm mấy cái bìa đỏ, dành dụm tiền đầu tư vào vườn tược nay không biết bấu víu vào đâu”, anh Khiêm buồn bã nói.

Đừng để nông dân mất trắng

Theo văn phòng Luật sư Bình Minh (Đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai), hiện tượng chủ doanh nghiệp nhận kí gửi cà phê, vay mượn cà phê rồi tuyên bố phá sản, coi như “huề cả làng”, không thể xử lý hình sự được là vấn đề nhức nhối hiện nay. Một số trường hợp do kinh doanh thua lỗ, mất khả năng thanh toán là có thật. Tuy nhiên, không ít trường hợp có sự tính toán từ trước, thậm chí sử dụng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tài sản vay mượn hay kí gửi như trên của người dân nhưng cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn không xử lý hình sự được.

Theo văn phòng luật sư, không phải cứ nhận ký gửi rồi tuyên bố phá sản là xong. Việc vay mượn kí gửi tài sản hợp pháp nhưng không trả lại trong nhiều trường hợp vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự ở tội “Sử dụng tài sản kí gửi khi chưa được sự đồng ý của người kí gửi ” theo điều 175 BLHS .

Trước đó, như đã phản ánh, vào ngày 12/5, nghe tin bà Đoàn Thị Niềm tuyên bố vỡ nợ, hàng chục hộ dân xã Ia Krai đang ký gửi cà phê tại đây đã kéo đến nhà bà này để đòi nợ nhưng bà Niềm hứa trả nhưng không nêu rõ được thời hạn. Số tiền bà Niềm tuyên bố vỡ nợ là khoảng 7,5 tỷ đồng của 48 hộ.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI