Gia Lai: Nông dân điêu đứng vì cà phê trổ hoa sớm do mưa bất thường

Do chịu ảnh hưởng từ thời tiết, mưa gió thất thường làm cho nhiều vườn cây cà phê của người dân trên địa bàn huyện Chư Sê, Chư Prông… đang trong giai đoạn thu hoạch bỗng nhiên ra hoa sớm. Nhiều nông dân phải dừng lại việc thu hoach và chờ bông nở hết mới có thể tiếp tục hái.

gia-lai-nong-dan-dieu-dung-vi-ca-phe-tro-hoa-som-do-mua-bat-thuong

Nhiều vườn cà phê trổ hoa ngay trong mùa thu hoạch

Mùa thu hoạch cà phê đã bắt đầu vào mùa vụ, mặc dù đã cuối tháng 11, thông thường như mọi năm thời tiết tương đối ổn định, nắng nhiều, khô ráo rất thuận lợi cho việc hái cà phê và phơi nhưng năm nay do sự biến đổi khí hậu nên vẫn còn xuất nhiều cơn mưa phùn rải rác vào buổi chiều, điều này đã làm cho nhiều vườn cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch nở hoa sớm làm cho năng suất cà phê niên vụ tới sẽ giảm.

Theo anh Lê Lộc – người trồng cà phê tại xã Ia Vê (huyện Chư Prông) cho biết: “Chưa có năm nào mà thời tiết mưa gió thất thường như thế này, những năm trước đây thời tiết ổn định lắm, tháng 11 mưa thưa dần nhưng năm nay thì khác mưa vào buổi chiều hay xuất hiện mưa phùn làm cho nhiều cành cà phê nở hoa lội chội.

Nhà tôi có 2.000 gốc cà phê, tôi mới hái được 6 tấn tươi, 2 ngày nay cứ vào buổi chiều thường xuất hiện mưa phùn cà phê chín rụng, hoa đã nở trắng vườn nên tôi phải cho công nghỉ vài ngày chờ hoa nở hết rồi mới hái tiếp. Nếu hoa đang trong giai đoạn nở mà mình cứ tiếp tục hái thì sẽ làm rụng bông làm ảnh hưởng đến năng suất vụ tới-anh Lộc cho biết thêm.

Việc cây cà phê ra hoa rải rác đúng ngay thời điểm cà phê chín rộ sẽ làm cho nhiều nông dân lo lắng, bởi vì trong quá trình thu hoạch nếu không cẩn thận sẽ chạm tay vào những cành này sẽ gây rụng hoa, điều này sẽ làm cho năng suất của vụ tiếp theo sẽ bị tụt giảm.

Anh Lê Hoàng, làng Gran xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê – cho biết: “Thông thường khi mình thu hoạch cà phê xong, làm cành, phun thuốc trị bệnh rồi mới bắt đầu tưới nước để cho cây cà phê ra hoa, đậu trái. Năm nay thì khác cà phê đang thu hoạch, bông thì nở trắng xóa đã làm cản trở việc thu hái, phải chờ 3-4 ngày hoa nở hết thì mới tiếp tục thu hoạch.

Đang tải...
Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

TIN MỚI