Gia Lai: Nông dân Chư Sê bước vào mùa thu hoạch hồ tiêu

Chư Sê là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu khá lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trong thời gian này, nông dân đang bước vào mùa thu hoạch chính. Mùa tiêu năm nay, nhiều gia đình có thu nhập ổn định nhờ trồng tiêu, nhưng cũng không ít gia đình gặp khó khăn khi ảnh hưởng từ thời tiết, cũng như giá tiêu đang có xu hướng giảm như hiện nay.

gia-lai-nong-dan-chu-se-buoc-vao-mua-thu-hoach-ho-tieu

Một số vườn cây nhờ vào việc trồng và chăm sóc năng suất cơ bản giữ ổn định

Vườn tiêu của gia đình anh Lê Hùng Huấn, thôn An Điền, xã Ia Blang, huyện Chư Sê hiện có 2300 trụ tiêu đang thu bói và 1700 trụ đang trong thời kỳ kinh doanh. Mặc dù, thời tiết nắng hạn nhưng nhờ vào việc lắp đặt hệ thống nước nhỏ giọt và làm mái che cho một số diện tích đã giúp gia đình anh tiết kiệm nguồn nước tưới và đảm bảo được năng suất. Với năng suất gần 10 tấn, giá bán 140 ngàn đồng/ kg, đã cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Anh cho biết: “Năng suất ở diện tích thu chính năm nay được hơn 3 kg một trụ, thu bói thì gần 2 kg/trụ chỉ đạt trung bình, không hơn mọi năm. Nói chung nhà mình tưới bằng hệ thống nhỏ giọt cho nên cũng tiết kiệm được nước , không bị thiếu nước”.

 Mùa tiêu năm nay, không phải vườn tiêu nào cũng cho năng suất như gia đình anh Lê Hùng Huấn. Với gần 2 sào đất trồng tiêu, ông Nguyễn Văn Khương, thôn 2, xã Ia Pal, huyện Chư Sê đã vay gần 100 triệu đồng của ngân hàng để đầu tư trồng và chăm sóc. Sau gần 4 năm, tiêu đã cho thu hoạch tuy nhiên nắng hạn, thiếu nước tưới, cây héo đã làm giảm năng suất. Khó khăn chồng chất khó khăn, năng suất, giá thành không những giảm hơn so với năm ngoái mà ông còn phải bỏ tiền mua nước tưới cho cây với giá 2.700 ngàn đồng/ khối.

Ông  Khương – thôn 2, xã Ia Pal, huyện Chư Sê cho biết: “Hạn hán nên thu hoạch kém lắm, không được đảm bảo như mấy năm trước. Mua nước không đảm bảo cho cây trồng. Gia đình khó khăn lắm, làm thế này phải vay vốn của Nhà nước mà giờ thế này thì khó khăn lắm.”

 Trên địa bàn huyện Chư Sê hiện có hơn 3.500 ha tiêu, trong đó hơn 3.000 ha là tiêu kinh doanh. Theo dự tính từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, năng suất trung bình đạt 3 tấn/ha, sản lượng toàn huyện khoảng 9 ngàn tấn.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chư Sê  cho biết: “Năm nay do tình hình thời tiết nắng hạn đã ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Một số vườn cây nhờ vào việc trồng và chăm sóc năng suất cơ bản giữ ổn định. Về giá thì đầu vụ thì cao nhưng vào thời điểm chính vụ cũng nhiều, nguồn cung tương đối cao nên giá cả thị trường có xuống so với trung bình năm trước, nhưng vẫn cao hơn so với nhiều năm trước.”

Mùa tiêu năm nay, nhiều hộ nông dân có thu nhập khá cao , nhưng cũng không ít hộ chịu cảnh mất mùa bởi năng suất giảm do nắng hạn nên ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế gia đình. Tuy nhiên cây tiêu vẫn đang chiếm ưu thế, khi mà các loại cây chủ lực khác ở Gia Lai như cà phê, cao su mấy năm nay đang chịu cảnh rớt giá.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

TIN MỚI