Gia Lai: Nợ đọng, chiếm dụng tiền thuế ở Chư Sê

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Chư Sê có đến 19 doanh nghiệp, hộ kinh doanh hàng nông sản nợ đọng, chiếm dụng tiền thuế Nhà nước lên tới hơn 40 tỷ đồng. Ngành Thuế và chính quyền địa phương dù đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, song việc thu hồi tiền nợ thuế này không hề đơn giản.

gia-lai-no-dong-chiem-dung-tien-thue-o-chu-se

Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Kim có trụ sở tại xã Ia Glai, huyện Chư Sê bỗng nhiên ngừng hoạt động với số tiền nợ thuế giá trị gia tăng lên tới hơn 2,8 tỷ đồng

Sau vài năm kinh doanh thu mua hàng nông sản, năm 2008, doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Kim có trụ sở tại xã Ia Glai, huyện Chư Sê bỗng nhiên ngừng hoạt động với số tiền nợ thuế giá trị gia tăng lên tới hơn 2,8 tỷ đồng. Sau khi vào cuộc điều tra xác minh, toàn bộ tài sản của doanh nghiệp hiện cầm cố tại ngân hàng nên ngành thuế huyện Chư Sê không thể làm gì được.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các mặt hàng nông sản, sau khi xuất hàng thì bên mua đã có trách nhiệm chi trả toàn bộ tiền hàng cũng như tiền thuế GTGT để các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế đối với cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên thay vì thực hiện việc làm này một cách nghiêm chỉnh thì nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chư Sê đã cố tình chây ỳ không nộp, báo lỗ rồi ngừng hoạt động để chiếm dụng tiền thuế của Nhà nước.

Theo quy định, khi mà tài sản của doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thế chấp tại ngân hàng thì sau khi ngừng hoạt động, việc kê biên, đấu giá sẽ được phía ngân hàng tiến hành để ưu tiên thu hồi tiền nợ. Việc làm này đồng nghĩa đẩy cơ quan thuế sang một bên, không được can dự và đứng ngoài trong việc thu hồi nợ thuế.

Ông Lê Ngọc Hải – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chư Sê  cho biết: “Nợ khó thu nằm ở các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh hàng nông sản của các năm trước đây mà đến nay các đơn vị này đã nghỉ, làm ăn thua lỗ rồi phá sản nhưng lại không làm thủ tục phá sản, chính vì vậy việc thu hồi nợ thuế rất là khó khăn. Thứ 2 là cơ chế cấp giấy phép của mình đối với các doanh nghiệp còn thông thoáng thì một số doanh nghiệp sau khi nợ thuế thì tự ý nghỉ bỏ, đồng thời tiếp tục kinh doanh nhưng mà đứng tên người khác”.

Lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước để lách luật đã khiến cho việc thu hồi nợ đọng  thuế của Chi cục thuế Chư Sê gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt khi Luật Thuế có sự thay đổi, đó là miễn thuế đối với kinh doanh mặt hàng nông sản thì số tiền hơn 40 tỷ đồng nợ khó thu này không biết đến khi nào mới thu được.

Ông Lê Ngọc Hải – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chư Sê cho biết: “Cơ quan thuế huyện Chư Sê đã kiến nghị với cơ quan chức năng là khoản thuế gián thu, tức là người ta thu dần và nộp cho Nhà nước mà không nộp thì phải đưa vào tình tiết chiếm đoạt tài sản và đưa qua hình sự. Tuy nhiên bây giờ  việc nợ thuế GTGT  đã có luật sửa đổi  nên cơ quan thuế đã khống chế được, không cho phát sinh nữa và không còn tình trạng chây ỳ như những năm trước…

Lách luật để chiếm dụng tiền thuế, dù biết nhưng cơ quan chức năng không thể làm gì được. Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục tỷ đồng đáng lẽ phải được nộp vào ngân sách Nhà nước thì nay lại bị chiếm dụng một cách ngang nhiên.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Làm rõ vụ người đàn ông chết ở sân tòa, nghi nhảy lầu sau khi nghe tuyên án

Làm rõ vụ người đàn ông chết ở sân tòa, nghi nhảy lầu sau khi nghe tuyên án

TIN MỚI