Gia Lai: Những người săn tìm dấu vết

Khi một vụ án vừa được phát hiện, cùng với các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng chức năng khác, các điều tra viên Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Gia Lai cũng nhanh chóng lên đường. Cùng với những “đồ nghề” đặc biệt, những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) kiểm tra hiện trường một cách tỉ mỉ. Từ những sợi tóc, tàn thuốc lá hay đến những vi vết đều được thu nhặt và cất giữ cẩn thận bởi họ hiểu rằng chỉ cần một dấu vết dù nhỏ nhất của nghi phạm còn lưu lại cũng đủ làm manh mối để phá một vụ án lớn. Thế nhưng, để có được những dấu vết “biết nói” đó, họ phải dầm mình trong môi trường độc hại: từ tiếp xúc với xác chết, những thi thể nạn nhân đã bị phân hủy…với nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

…Ngày 26-12-2013, khi người dân đang tất bật chuẩn bị cho những ngày cuối năm thì tại tổ dân phố 4, TT Kbang (H. Kbang, Gia Lai) xảy ra vụ án mạng. Nạn nhân là bà Trần Thị Hữu (1967) sống độc thân đã bị sát hại tàn nhẫn với nhiều nhát chém, nhiều tài sản bị kẻ thủ ác lấy đi. CBCS kỹ thuật hình sự nhanh chóng vượt hơn 100km từ TP Pleiku đến hiện trường. Từ những điều tra ban đầu xác định bà Hữu tử vong trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ cùng ngày với 3 vết cắt và 1 vết đâm ở vùng cổ. Trong nhà, hiện trường bị xáo trộn, chiếc xe máy hiệu Taurus (YAMAHA) BKS 81H1 026.39 mà bà Hữu thường đi, 1 ĐTDĐ và 3 khâu vàng trên hai tay nạn nhân đã biến mất.

Xác định đây là vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, các điều tra viên kỹ thuật hình sự căng mình tìm kiếm những dấu vết mà hung thủ để lại. Kết quả đã không phụ công của các CBCS khi kết quả giám định dấu vân tay thu tại hiện trường và chữ viết trên tờ giấy bán xe máy của bà Hữu bị mất đã tố giác kẻ thủ ác. Cùng với quá trình điều tra của các đơn vị nghiệp vụ khác cùng các chứng cứ Phòng Kỹ thuật hình sự thu thập được, đến ngày 31-12-2013, lực lượng CA đã bắt giữ đối tượng gây ra vụ án mạng nghiêm trọng trên là Trần Bá Song (1995, trú cùng tổ với nạn nhân) khi y đang lẩn trốn cách nơi gây án khoảng 20km.

1465200204-5087-1-73062

Các điều tra viên Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Gia Lai tiến hành khám nghiệm hiện trường 1 vụ giết người.

Đầu năm 2016, một vụ án giết người rồi phi tang thi thể nạn nhân xuống hồ gây hoang mang dư luận xảy ra tại thôn Lu Hrưng, xã Ia Hrú, (H. Chư Pưh, Gia Lai)…Trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường, thượng úy Võ Đình Tài nhớ lại: “Sau khi đến hiện trường, qua khám nghiệm ban đầu, xác định nạn nhân là nữ giới, đã tử vong trước đó khoảng 7 ngày và không phải là người sinh sống ở địa phương. Tại hiện trường, các dấu vết gần như đều đã bị xóa mờ vì tác động của thời gian.

Trước tình hình trên, ngoài việc tìm ra nguyên nhân cái chết của nạn nhân, thì điều quan trọng là phải xác định được danh tính để cơ quan điều tra rộng đường khám phá vụ án. Đến 24 giờ cùng ngày, chúng tôi bắt đầu tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành khám nghiệm tử thi và đến sáng hôm sau đã xác định được danh tính nạn nhân là Lê Thị Vy (2000, trú tại H. Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đồng thời xác định nạn nhân tử vong do bị tắc nghẽn hô hấp và có dấu hiệu của tội phạm…”. Từ những kết quả đó, qua điều tra mở rộng của CQĐT CA tỉnh Gia Lai đã điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Duy (1991, trú xã Ia Dreng, H. Chư Pưh), kẻ đã gây ra vụ án giết người, cướp tài sản rồi vùi xác phi tang trên.

Nói về công tác kỹ thuật hình sự, Đại tá Hoàng Văn Hoành, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Gia Lai tâm sự: “Bình quân hằng năm, các cán bộ kỹ thuật hình sự đã thu thập dấu vết, chứng cứ, giám định mẫu vật để đưa ra kết luận chính xác từ 70 đến 80 vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, góp phần định hướng cho CQĐT phá án thành công. Lực lượng làm công tác kỹ thuật hình sự vừa là người trực tiếp làm án, vừa là người phục vụ lực lượng làm án. Làm nghề này phải tâm huyết với công việc, phải có phương pháp làm việc khoa học. Đặc biệt là phải tỉ mỉ, chính xác, khách quan và có bản lĩnh vững vàng. Để giải mã được các vụ án, công việc đầu tiên là từ những dấu vết, đồ vật tại hiện trường. Do bản chất của tội phạm luôn muốn che giấu hành vi phạm tội, nên thủ đoạn gây án tinh vi, thậm chí bị tẩy xóa hoặc biến dạng dưới sự tác động của thời gian. Nhưng khi được thu thập một cách khoa học thì đó chính là chìa khóa để mở nút thắt của vụ án”.

Trong những dòng tâm sự của lính kỹ thuật hình sự, thì những lần chán cơm, nôn ói, nhất là những người mới lần đầu tiếp xúc với thi thể đã phân hủy không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, nhận thức nhiệm vụ là phải bắt các dấu vết thu được tại hiện trường “lên tiếng”, trở thành chứng cứ pháp lý khoa học để giải mã tội phạm, giúp CQĐT đi đúng hướng, đưa kẻ thủ ác ra trừng trị trước pháp luật thì chưa bao giờ họ cảm thấy nản lòng. Sau mỗi vụ án thành công đó, có thể tên tuổi của họ sẽ không xuất hiện trên các mặt báo hay nhận được sự ca tụng của mọi người. Họ chỉ như những người “thợ săn” dấu vết lặng thầm, nhưng cũng rất đỗi vinh quang, khi đã góp phần quan trọng trong việc giữ bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI