Gia Lai: Những lời hứa… suông từ Nhà máy Ván sợi MDF

Nhiều năm qua, người dân sống quanh khu vực Công ty MDF Vinafor Gia Lai (hay còn gọi là Nhà máy Ván sợi MDF) phải “sống dở, chết dở” vì khói bụi và mùi hôi gây ô nhiễm. Mặc dù người dân đã nhiều lần ý kiến, nhà máy cũng đã hứa khắc phục, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn còn tiếp diễn.

Bức xúc vì khói, bụi và mùi hôi

Người dân tổ dân phố 7 (phường Ngô Mây) và thôn An Thượng 2 (xã Song An, thị xã An Khê) bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do Nhà máy Ván sợi MDF gây nên. Chị Võ Thị Lưu (tổ dân phố 7, phường Ngô Mây) nói: “Tôi biết địa phương muốn phát triển thì phải có nhà máy mở ra, tạo việc làm cho lao động địa phương và đóng thuế cho Nhà nước, nhưng việc xả khói, bụi và mùi hôi cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân”. Cùng tâm trạng, anh Trịnh Văn Hiệp (thôn An Thượng 2, xã Song An) bức xúc: Nhà máy hoạt động lúc nào là ô nhiễm lúc đó, cả ngày lẫn đêm nhưng nặng nhất là vào buổi tối và sáng sớm. Khói và bụi của Nhà máy gây khó chịu lắm. Hàng ngày, nhà đóng kín cửa mà vẫn phải lau dọn 3-4 lần mới ở được. Điều đáng lo ngại là bụi cây keo của Nhà máy sản xuất phả vào người, lúc nào cũng thấy cay cay ở mũi, miệng. Đối với trẻ em và người già thì hay bị các bệnh ho, cảm cúm và sổ mũi.

gia-lai-nhung-loi-hua-suong-tu-nha-may-van-soi-mdf

Khói bụi từ Nhà máy Ván sợi MDF. Ảnh: Đ.Y

Không những vậy, người dân tổ dân phố 7 còn lo ngại mỗi khi Nhà máy Ván sợi MDF hoạt động, không biết nước thải đã được xử lý chưa nhưng màu thì đen kịt và vẫn được xả trực tiếp ra khu vực sản xuất lúa nước và hoa màu của người dân. Khi chúng tôi “mục sở thị”, dù Nhà máy ngưng sản xuất khoảng 10 ngày nhưng nước thải vẫn còn đó, đóng thành một lớp mùn gỗ đen kịt, dày khoảng 10 cm ở các ruộng sản xuất lúa nước và dòng kênh đất chảy ra suối Đá Bàn.

Những lời hứa… suông

Trên thực tế, lãnh đạo Nhà máy đã nhiều lần trực tiếp xuống làm việc với các hộ dân và cam kết sẽ khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhưng đó vẫn chỉ là những cam kết suông.

Ông Lê Văn Bay (Tổ trưởng tổ dân phố 7, phường Ngô Mây, thị xã An Khê), cho biết: Sau những lần người dân tập trung ở Nhà máy Ván sợi MDF để kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường, Nhà máy đã khắc phục và sửa chữa hệ thống lắng lọc bụi, do đó bụi có phần đỡ hơn. Nhưng cũng chỉ được vài ngày, sau đó đâu lại vào đấy.

Còn tại những lần tiếp xúc cử tri và đối thoại giữa Nhà máy Ván sợi MDF với người dân, anh Trịnh Văn Hiệp kể: Lãnh đạo Nhà máy hứa là trong năm 2015 và 2016, Nhà máy sẽ đầu tư lò hơi mới, công nghệ hoàn toàn khép kín, không đốt bằng vỏ cây, sản xuất không dùng nước mà dùng khí động học để làm sạch khói, bụi, không phát tán ra ngoài gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nhưng hơn một năm trôi qua, tình hình khói, bụi và mùi hôi của Nhà máy vẫn tiếp diễn.

Cần nghiêm khắc hơn

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2011-2015, Sở đã tiến hành thẩm định 72 báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong đó có 63 báo cáo đã được UBND tỉnh phê duyệt; xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường cho 4.499 cơ sở sản xuất, kinh doanh, 354 đề án bảo vệ môi trường chi tiết và đơn giản; cấp 216 sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Sở cũng đã xác nhận 5 cơ sở hoàn thành việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết; xác nhận cho 19 cơ sở đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án.

Tuy nhiên, ngoài đa số các doanh nghiệp chủ động ý thức về bảo vệ môi trường thì cũng còn một số ít các doanh nghiệp chưa thực hiện tốt. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương-Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết: “Đối với điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh như ở lưu vực sông Ba, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý môi trường đã tăng cường kiểm tra, giám sát quản lý. Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã đầu tư trạm quan trắc môi trường nước tự động và thiết bị đo lưu lượng nước trên sông Ba, thuộc địa bàn thị xã An Khê, để giám sát chất lượng nước sông Ba, kịp thời xử lý khi có sự cố môi trường”.

Bà Hương cũng chia sẻ thêm: “Cả cơ sở và chính quyền địa phương cũng như cấp quản lý môi trường đã rất tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để xử lý vấn đề ô nhiễm cần có thời gian. Ô nhiễm xảy ra đôi khi còn do sự cố về công nghệ hay thời tiết, vì vậy mong rằng người dân và các cấp quản lý nên có sự chia sẻ cho doanh nghiệp khi có sự cố để cùng nhau khắc phục”.

Tuy nhiên, câu trả lời trên của ngành chức năng dường như vẫn chưa thỏa đáng, chưa thể giải tỏa được bức xúc của người dân đang hàng ngày, hàng giờ sống trong ô nhiễm.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Lở núi sập tường nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp

Đắk Lắk: Lở núi sập tường nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

TIN MỚI

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự...