Gia Lai: Nhiều vấn đề phát sinh trên đường tránh Đông Chư Sê

Sự cố sạt lún xảy ra tại đoạn từ Km 10+200 đến Km 10+350 thuộc dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê (gọi tắt là đường tránh Đông Chư Sê) từ tháng 9-2019 nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Tại đoạn đường này phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Tự ý tháo dỡ hàng rào để lưu thông

Sau khi xảy ra sự cố sạt lún tại đường tránh Đông Chư Sê, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã dựng hàng rào chắn kiên cố ở hai đầu đoạn đường hư hỏng ngăn các phương tiện lưu thông qua đây nhằm bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra, xử lý; hạn chế nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cả 2 bức rào chắn đều bị tháo bỏ một khoảng đủ rộng để xe ô tô tải có thể đi qua. Người và phương tiện qua lại đây khá thường xuyên dù tại các vị trí sạt lún, vết hư hỏng còn khá rõ, có những gờ nổi cao đến 10-15 cm. Theo những người dân sinh sống ở khu vực này, sau khi lực lượng chức năng đưa máy móc đến đào bới, bóc tách để điều tra nguyên nhân sự cố thì bề mặt đường với chằng chịt các vết đứt gãy trước đây được san gạt sơ bộ.

Thấy có thể di chuyển được, một số người đã lén mở hàng rào để lưu thông trên đoạn đường này. Chị Siu H’Vớt (trú tại làng Tôk-Roh, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) cho biết: “Đoạn rào chắn nằm ngay vị trí dẫn tới khu đất sản xuất của bà con trong làng nên họ lén tháo gỡ để có lối vận chuyển nông sản. Sau đó, các phương tiện khác cũng lưu thông theo”.

Ông Lê Đức Thiện-Chủ tịch UBND xã Ia Pal-phân tích: Vị trí xảy ra sự cố nằm ngay trên một con suối ngăn cách nơi ở và nơi sản xuất của nhiều hộ gia đình. Khi đường bị bít lại hàng trăm mét vì sự cố, người dân không thể mở lối tránh vượt suối để vận chuyển nông sản vì địa hình không cho phép.

“Chúng tôi cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân nhưng đường giữa bãi hoang vắng, ban đêm ít người qua lại nên họ lén phá bỏ hàng rào để lấy lối đi. Thực tế, nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản qua khu vực này khá lớn”-ông Thiện thông tin.

Sau khi bức rào chắn bị phá bỏ một phần, nhiều người dân đi lại vô tư qua đoạn đường hư hỏng do sự cố sạt lún. Ảnh: Lê Hòa

Tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự

Điều đáng lo ngại là tại đoạn đường sạt lún đang tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Một người dân ở gần khu vực này cho hay, những ngày có trăng, từ 19 giờ cho đến đêm khuya, từng tốp thanh niên tụ tập tại đây nhậu nhẹt, la hét rất ồn ào. “Sáng ra, quanh chỗ họ vui chơi, bơm kim tiêm vứt bừa bãi. Tôi từng gom cả mớ bơm kim tiêm đã qua sử dụng đem chôn. Ấy vậy nhưng không ai dám khuyên can, nhắc nhở vì ngại mang vạ vào thân”-người này ngao ngán nói.

Đường rộng rãi, ban đêm vắng người qua lại nên không khó hiểu khi những thanh niên nghiện ngập lại chọn nơi đây làm “bãi đáp”. “Nhóm thanh niên người Kinh thì tụ tập hút chích, la hét khiến người dân sợ hãi.

Còn thanh niên dân tộc thiểu số ở các làng lân cận thấy đường rộng rãi thi thoảng tụ tập từng nhóm đua xe, nẹt pô, lạng lách… “Chúng tôi thấy rất bất an. Rất mong các đơn vị liên quan sớm xử lý dứt điểm sự cố để việc lưu thông sớm thông suốt trở lại, trả lại cuộc sống yên bình như trước đây cho chúng tôi”-người dân trên nói thêm.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Ia Pal xác nhận, những sự việc người dân phản ánh là có thật. “Chúng tôi đã nhiều lần tiếp nhận kiến nghị từ phía người dân về tình trạng này. Chính quyền, lực lượng Công an xã đã tăng cường tuần tra, nắm tình hình và nhắc nhở một số trường hợp thường xuyên tụ tập gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn”-ông Thiện nói.

Liên quan tới việc xử lý sự cố tại đường tránh Đông Chư Sê, ông Hồ Minh Hậu-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Sê-thông tin: Giữa tháng 11-2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố sạt lún đường tránh Đông Chư Sê. Đến nay, vẫn chưa có thông báo kết luận chính thức.

Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ Giao thông-Vận tải) cũng chưa thể bắt tay xử lý sự cố. “Chính quyền địa phương, người dân rất mong mỏi sự cố được khắc phục, xử lý để con đường phát huy vai trò giảm tải cho đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Chư Sê, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương”-ông Hậu cho biết.

TIN MỚI