Gia Lai: Nhiều giếng nước ở huyện Chư Prông bị ô nhiễm xăng dầu

Thời gian qua, ông Nguyễn Công Tịnh (thôn 3, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) đã nhiều lần có đơn kiến nghị về việc khoảng 10 giếng đào của các hộ dân trong thôn bị nhiễm dầu từ cây xăng của Doanh nghiệp tư nhân Đức Sang không thể dùng để sinh hoạt.

Theo lời ông Tịnh, khi Doanh nghiệp tư nhân Đức Sang chưa đặt cây xăng tại thôn 3, xã Ia Pia thì nguồn nước sinh hoạt của người dân ở khu vực này vẫn bình thường. Nhưng cách đây khoảng 5 năm, khi cây xăng này đi vào hoạt động, giếng nước của 10 gia đình gần cây xăng bị nhiễm dầu, trong đó có giếng nhà ông Tịnh.

gia-lai-nhieu-gieng-nuoc-o-huyen-chu-prong-bi-o-nhiem-xang-dau

Ông Tịnh bên giếng nước của gia đình bị nhiễm dầu

Sau khi ông Tịnh có đơn kiến nghị, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prông đã chủ động làm việc với các bên liên quan. Theo đó, Phòng phối hợp với UBND xã Ia Pia tiến hành kiểm tra hiện trạng đồng thời tổ chức đối thoại giữa hộ ông Tịnh và đại diện Doanh nghiệp tư nhân Đức Sang. Qua làm việc, Doanh nghiệp tư nhân Đức Sang thừa nhận việc rò rỉ xăng dầu từ cây xăng của đơn vị gây ảnh hưởng đến nguồn nước của các hộ dân xung quanh. Doanh nghiệp hứa sẽ khắc phục hậu quả, hoàn thành thay thế bồn dầu rò rỉ, chịu toàn bộ chi phí để xử lý các giếng nước bị ảnh hưởng trước ngày 30-10-2016 và tạm thời sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Tịnh, đến hết ngày 30-10-2016, doanh nghiệp trên vẫn chưa thực hiện theo đúng cam kết. Ngày 18-1-2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra thì doanh nghiệp trình bày là đã cung cấp nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng do mùa mưa kéo dài nên chưa thực hiện thay thế bồn chứa xăng dầu bị rò rỉ. Tiếp đó, ngày 23-6-2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prông tiếp tục làm việc với đại diện Doanh nghiệp tư nhân Đức Sang theo đơn khiếu nại của người dân. Trong buổi làm việc này, đại diện doanh nghiệp cho biết đã hoàn thành thay thế bồn chứa xăng dầu bị rò rỉ nhưng việc xử lý nguồn nước chưa triệt để dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Ông Lê Tấn Hiếu – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prông, cho hay: Để có căn cứ khẳng định việc giếng nước của gia đình ông Tịnh có bị nhiễm dầu do doanh nghiệp gây ra hay không, Phòng đã đề nghị UBND huyện cho phép sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2017 để lấy mẫu nước giếng gửi vào TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm, phân tích, đánh giá chất lượng cụ thể. Sau khi có kết luận, Phòng sẽ tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

Ông Tịnh cho rằng, nước lấy từ giếng lên vẫn còn ít váng dầu và có mùi, không thể dùng để sinh hoạt. “Mong muốn lớn nhất của bà con là chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm cung cấp tạm thời nguồn nước sạch, đồng thời đào giếng mới cho các hộ dân để chúng tôi có nguồn nước sử dụng đảm bảo chất lượng”. Còn ông Nguyễn Xuân Diệu – Chủ doanh nghiệp tư nhân Đức Sang thì cho biết, hiện tại, doanh nghiệp đã thay bồn chứa xăng dầu mới và cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân sử dụng. Về các giếng bị nhiễm dầu, doanh nghiệp khắc phục dần bằng cách hàng tuần bơm xả nước ra những khu đất trống không có người ở. Và hiện nước của những giếng này đã không còn hôi như trước nữa.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI

Vừa dạy vừa lo lở núi

Vừa dạy vừa lo lở núi

Những cô giáo ở tỉnh Kon Tum thấp thỏm không biết lúc nào phải ôm học sinh bỏ chạy vì lở núi hay nước lũ cuốn...