Gia Lai: Nguồn nước sinh hoạt ở Krông Pa bị nhiễm bẩn

Trạm nước sinh hoạt huyện Krông Pa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp với kinh phí hàng chục tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch cho hàng ngàn người dân vùng nắng hạn. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, nguồn nước sinh hoạt luôn trong tình trạng “sạch-bẩn” bất thường khiến họ thất vọng và bức xúc.

Trả tiền mua… “nước bẩn”

Trạm nước sinh hoạt huyện Krông Pa được nâng cấp từ Trạm cung cấp nước của huyện bằng nguồn vốn JICA (Nhật Bản) với mức đầu tư khoảng 45 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng tháng 4-2015. Với công suất thiết kế khoảng 4.000 m3/ngày đêm, trạm đang cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 3.400 đầu mối sử dụng, gồm các cơ quan, hộ gia đình ở thị trấn Phú Túc, xã Phú Cần, Ia Mlah và một số buôn tại xã Chư Gu. Theo thiết kế công trình, nguồn nước được lấy từ hồ chứa Ia Mlah qua hệ thống ống dẫn có tổng chiều dài 16 km mới về đến trạm. Tại đây, nước được xử lý qua rất nhiều công đoạn rồi mới cung cấp đến các cơ quan, hộ gia đình.

gia-lai-nguon-nuoc-sinh-hoat-o-krong-pa-bi-nhiem-ban

Trạm nước sinh hoạt huyện Krông Pa. Ảnh: M.N

Tuy nhiên, nhiều tháng nay, hầu hết các hộ dân trên địa bàn thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa) cho rằng nguồn nước sinh hoạt này không đảm bảo. Mỗi lần họ mở van là thấy nước lờ nhờ đục ngầu và có rất nhiều cặn bã. Bằng chứng cụ thể là trên thành những thùng chứa nước luôn đóng một lớp vàng đục như rỉ sét khiến người dân cảm thấy bất an mỗi khi sử dụng.

Ông Vũ Đăng Ngãi (tổ dân phố 15, thị trấn Phú Túc) cho biết: Nhiều lúc ông không dám dùng nước này mà phải dùng nước bình để nấu nướng, sinh hoạt. “Quần áo mỗi khi giặt đều bị ố vàng, từ thau dùng rửa chén cho đến ấm đun nước đều có nhiều cặn bám. Nhiều thùng chứa nước chỉ 2-3 ngày là bị trám một lớp cặn vàng, cơm nấu cũng có màu vàng. Chúng tôi phải trả 5.500 đồng/m3 mà hưởng nguồn nước không đảm bảo như thế này thì thật vô lý, nhiều người còn không dám sử dụng” – ông Ngãi bức xúc.

Theo người dân phản ánh, nguồn nước xuất hiện màu vàng đục không chỉ cá biệt ở một vài hộ mà là tình trạng chung. Ông Nguyễn Văn Quảng-Tổ trưởng tổ dân phố 1 (thị trấn Phú Túc) cho biết: Cứ mỗi lần tiếp xúc cử tri thì người dân phản ánh, kiến nghị khắc phục. Tuy nhiên, đại diện trạm và cán bộ huyện chỉ hứa, rồi trả lời chung chung. Ông Quảng khẳng định, nguồn nước xuất hiện màu vàng đục khoảng gần 2 năm nay, cứ một tuần sử dụng thì mất khoảng 2 đến 3 ngày bị đục, có màu vàng lắng cặn. “Nước sử dụng ngay không được mà phải xả vào bể chứa để lắng cặn khoảng 3 đến 4 giờ rồi mới dám sử dụng”-ông Quảng cho hay.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Thương (tổ dân phố 1, thị trấn Phú Túc) khẳng định, khoảng 1 tuần nay nước có vẻ sạch hơn nhưng vào sáng sớm vẫn còn thấy có màu vàng, đục. Ông Thương cho biết, nhà ông phải xây đến 2 bể chứa, 1 bể trên cao bơm nước lên để lắng lại rồi chảy dần xuống bể nước sinh hoạt phía dưới.

Chưa xác định nguyên nhân

Nói về nguồn nước và quy trình vận hành trạm nước, ông Phạm Quốc Phong-Trạm trưởng Trạm nước sinh hoạt huyện Krông Pa, cho biết: Nguồn nước được lấy từ hồ thủy lợi Ia Mlah, về đến trạm nước được xử lý qua rất nhiều công đoạn rồi mới cung cấp cho người dân. Tuy nhiên, do một số hạng mục của công trình chưa đồng bộ nên rất khó khăn trong việc vận hành, xử lý dẫn đến chất lượng nước không đảm bảo. Bên cạnh đó, mạng lưới truyền tải và phân phối nước dù đã được nâng cấp nhưng vẫn còn tồn tại những đường ống làm từ chất liệu sắt, kẽm bị han gỉ gây ô nhiễm ngược lên mạng lưới đường ống dẫn đến làm vàng nước, ảnh hưởng đến nước sạch cung cấp cho người dân. Hơn nữa, nhiều đơn vị thi công đào bới vỉa hè, lòng đường thường xuyên làm bể ống nước khiến cho đất bùn tràn vào đường ống gây đục nước, vi khuẩn E.coli xâm nhập.

Theo ông Phong, cũng không loại trừ nguyên nhân lắng cặn trong đường ống. Để khắc phục triệt để tình trạng này phải dùng công nghệ Plasma (công nghệ điện khí thủy động). Tuy nhiên, việc làm sạch bề mặt đường ống theo công nghệ này đòi hỏi kinh phí rất lớn, khó thực hiện.

Trước mối lo ngại của người dân, UBND huyện Krông Pa đã lấy mẫu nước gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm, phân tích. Kết quả cho thấy các chỉ số hàm lượng sắt, mangan, E.coli đều đạt. Mới đây (ngày 15-11-2017), theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh thì lượng sắt, mangan, E.coli, coliforms trong nước đã hết, chỉ tồn tại màu sắc và độ đục cao hơn mức quy định. Ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa cho hay, đến thời điểm này, vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn. Ông Khanh khuyến cáo, cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe là người dân nên để nước lắng lại từ 2 đến 3 giờ rồi hãy sử dụng.

Thời điểm này, huyện Krông Pa đang vào mùa khô hạn, nhu cầu sử dụng nước của người dân là rất lớn. Thiết nghĩ, các ngành chức năng nên sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân, xử lý dứt điểm tình trạng trên để người dân khỏi bức xúc, kiến nghị khi phải trả tiền mua “nước bẩn”.

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Không có hình ảnh nào - tình thương nào đẹp hơn thế này!', nghệ sĩ trẻ Lê Bảo Ny, thí sinh Cuộc thi tài năng...