Gia Lai: Người thợ cơ khí với những phát minh để đời

Mặc dù không được đào tạo qua trường lớp nhưng ông Đỗ Đức Quang nhiều lần được tặng giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp trung ương. Ông được mọi người gọi bằng một cái tên gần gũi là “Kỹ sư chân đất”.

gia-lai-nguoi-tho-co-khi-voi-nhung-phat-minh-de-doi

Ông Quang bên những chiếc máy do ông chế tạo. Ảnh: T.T

Chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất của ông Đỗ Đức Quang trên đường Trường Chinh, TP. Pleiku. Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi ngay từ ngoài cửa là ngổn ngang máy móc, nông cụ và hàng chục công nhân tất bật làm việc. Ít ai biết rằng để xây dựng cơ ngơi này, ông Quang bắt đầu với đôi bàn tay trắng.

Ông Quang được sinh ra trong gia đình nghèo khó, phải sớm gác lại giấc mơ học hành để làm việc phụ cha mẹ. Lớn lên, ông đi học nghề sửa chữa cơ khí. Vốn thông minh, sáng tạo lại chăm chỉ nên ông Quang thường “phát minh” những sản phẩm mới. Thời gian rảnh rỗi, ông thường lôi máy móc ra mày mò nghiên cứu.

Sau khi lập gia đình, ông Quang mở xưởng riêng để nhận gia công cơ khí. Ông luôn trăn trở phải tạo ra sản phẩm giúp ích cho bà con nông dân. Nghĩ là làm, ông tự mình mày mò nghiên cứu để chế tạo máy đào xới bồn cà phê và máy thu hoạch từ các thiết bị cơ khí sẵn có.

Năm 2008, ông Quang bắt đầu nghiên cứu và đến năm 2010 đã sản xuất thành công 2 loại máy nông cụ cầm tay là máy đào xới bồn đa năng và máy thu hoạch cà phê. Các loại máy này khi chạy thử nghiệm đều đạt hiệu quả rất cao.

Đến năm 2011, các sáng chế của ông Quang vinh dự nhận 2 giải nhì của Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 5. Năm 2013, ông tiếp tục nhận giải nhì Hội thi sáng tạo cấp tỉnh. Cùng năm đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cấp bằng sáng tạo và trao hai giải nhì cho ông Quang trong Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ 5. Sự thừa nhận của giới khoa học kỹ thuật đã thôi thúc ông Quang tiếp tục phát triển cơ sở cơ khí quy mô như hôm nay.

Là chủ cơ sở, nhưng ông Quang vẫn trực tiếp tham gia tất cả công đoạn chế tạo máy móc. Người “kỹ sư chân đất” khoe: “Tính đến thời điểm này, xưởng của tôi đã cho ra thị trường được 2.000 máy đào xới bồn cà phê và gần 1.000 máy cải tiến thu hoạch cà phê”.

Nói về những đứa con tinh thần của mình, ông Quang nhận định “Qua thực tế sử dụng máy đào xới bồn cà phê cho thấy, máy có thể thay thế 10 công lao động thủ công. Chỉ với 2 người (gồm 1 thao tác máy và 1 phụ máy), một ngày máy có thể đào 200-300 bồn cà phê với mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 5-6 lít xăng. Nếu tính việc sử dụng máy và tiêu tốn xăng quy ra bằng thuê 1 lao động thì mỗi ngày làm lợi 7 công lao động thủ công”.

Chúng tôi tình cờ gặp lão nông Nguyễn Văn Nam (Bình Phước) khi ông đang tham quan cơ sở của ông Quang. Ông Nam cho biết: “Ở chỗ tôi đã có nhiều nông dân sử dụng máy của ông Quang chế tạo, hiệu quả kinh tế đem lại rất cao. Để chuẩn bị vào vụ mới, vợ chồng tôi bàn nhau phải lên mua máy đào bồn ở đây”.

Theo đánh giá của Hội đồng Khoa học Kỹ thuật tỉnh, máy đào xới bồn cà phê và máy cải tiến thu hoạch cà phê do ông Quang sáng tạo đều gọn nhẹ, dễ sử dụng, có tính cơ động cao, thao tác dễ dàng trong các địa hình vườn cà phê. Đặc biệt, máy có thể tháo rời khi vận chuyển và các bộ phận nếu có hỏng hóc cũng dễ dàng thay thế.

Đang tải...
Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Chân dung kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lời khai rợn người của kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Lâm Đồng: Nhân viên tiệm cắt tóc sẵn sàng bán dâm tại chỗ

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

Đắk Nông: Thêm cháu bé tử vong do ăn phải bả chó giống kẹo mút

TIN MỚI