Gia Lai: Người dân “kêu cứu” vì nhà máy gây ô nhiễm

Nhà máy viên gỗ nén hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến khói bụi thải ra gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân trong khu vực đã nhiều lần báo cáo chính quyền nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều clip, hình ảnh phản ánh về việc Nhà máy Chế biến viên gỗ nén của Công ty TNHH một thành viên Phúc Khoa (xã Ia Băng, huyện Chư Prông) xả khói gây ô nhiễm. Qua tìm hiểu của P.V, đây là những clip, hình ảnh được người dân ở làng Krối (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) ghi lại rồi chia sẻ mong các cơ quan chức năng can thiệp xử lý nhằm chấm dứt tình trạng ô nhiễm. Những người dân nơi đây cho biết, họ đã phản ánh nhiều lần đến chính quyền địa phương nhưng hiện vẫn đang phải “sống chung” với ô nhiễm khói bụi.

gia-lai-nguoi-dan-keu-cuu-vi-nha-may-gay-o-nhiem

Hình ảnh nhà máy xả khói nghi ngút được người dân chia sẻ trên facebook.

Trong khi đó, ông Cao Văn Truật – Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm, cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh mời doanh nghiệp và dân làng Krối đến làm việc. “Tại buổi làm việc này, người dân có phản ánh việc nhà máy xả thải khói bụi gây ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Phía doanh nghiệp cũng trình bày nguyên nhân là do hệ thống dây truyền tạm thời bị hỏng, sửa chữa chưa kịp nên gây ra ô nhiễm. Doanh nghiệp cũng đã cam kết trong vòng 2 tuần sẽ khắc phục xong tình trạng này”-ông Truật nói. Cũng theo ông Truật, chính quyền xã đã yêu cầu doanh nghiệp trong thời gian sửa chữa không được vận hành nhà máy để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Cam kết là vậy, nhưng theo những người dân tại đây, sau buổi làm việc thì Nhà máy vẫn hoạt động bình thường và xả khói mù mịt. Vì vậy, người dân vẫn phải sống chung với tình trạng ô nhiễm khí thải và nỗi lo bệnh tật phát sinh. Ông Trần Văn Thường (53 tuổi, làng Krối) bức xúc: “Từ khi Nhà máy đi vào hoạt động vào năm 2016, mọi sinh hoạt của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Bụi từ Nhà máy gỗ bay vào nhà đóng thành từng lớp dày. Ban ngày không dám mang quần áo ra ngoài phơi vì chỉ sau vài tiếng đồng hồ quần áo sẽ chuyển sang màu đỏ lừ. Các cháu nhỏ bị ảnh hưởng nên hay bị ho, sốt. Vào mùa mưa còn đỡ, chứ vào mùa nắng, bụi bay thẳng vào nhà cả đêm lẫn ngày, người dân chỉ có đường hít “no” khói bụi. Những nhà kinh doanh hàng quán thì ế chỏng chơ vì khách chê bẩn”.

Qua tìm hiểu, Nhà máy Chế biến viên gỗ nén này bắt đầu xây dựng từ năm 2014 và đi vào hoạt động năm 2016 với công suất 100-200 tấn sản phẩm/tháng. Đặt vấn đề về việc Nhà máy gây ô nhiễm với ông Nguyễn Sang-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phúc Khoa, ông Sang giải thích, trước đây, Nhà máy cho vận hành vào ban đêm và thường vào mùa khô, lúc này hướng gió sẽ thổi ngược khói bụi về cánh đồng cỏ phía sau Nhà máy nên không ảnh hưởng tới dân. Nay mùa mưa, gió đổi chiều, người dân ở khu vực xã Ia Tiêm bị ảnh hưởng nên Nhà máy đã cho xử lý sạch các đường ống. Cũng theo ông Sang, Nhà máy viên gỗ nén của Công ty vẫn hạn chế rất ít bụi so với các nhà máy khác sản xuất cùng mặt hàng!

Đang tải...
Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Đắk Lắk: Người dân băng rừng vượt qua khu sạt lở trên quốc lộ 26

Đắk Lắk: Người dân băng rừng vượt qua khu sạt lở trên quốc lộ 26

TIN MỚI