Gia Lai: Người con của buôn làng

Những năm qua, Đại úy Nguyễn Văn Chinh-Đội trưởng Đội Trinh sát địa bàn Phòng An ninh Dân tộc (Công an tỉnh Gia Lai) đã cùng đồng đội tích cực bám dân, bám địa bàn tuyên truyền cho bà con về âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động, đồng thời, phá rã nhiều khung ngầm FULRO, “Tin lành Đê-ga”, góp phần giữ bình yên cho các buôn làng.

Mới đây, chúng tôi có dịp theo chân Đại úy Chinh cùng cán bộ, chiến sĩ Đội Trinh sát địa bàn Phòng An ninh Dân tộc đến nhà Kpui Theng (46 tuổi, ở làng Siu A, xã Ia Ko, huyện Chư Sê). Theng đón chúng tôi bằng cái bắt tay và ánh mắt thân thiện.

1468399632-7686-images1156691-1-huu-truong

Đại úy Nguyễn Văn Chinh (ngoài cùng bên trái) và đồng đội tuyên truyền tại cơ sở. Ảnh: H.T

Năm 2004, Theng hoạt động FULRO, “Tin lành Đê-ga” và được các đối tượng phong cho làm cái gọi là chấp sự trưởng “Tin lành Đê-ga”. Sau đó, Theng bị bắt và bị xử phạt 5 năm tù. Ngày ra tù, các đối tượng FULRO lưu vong tiếp tục móc nối, lôi kéo Theng hoạt động chống phá chính quyền. Để giúp Theng tỉnh ngộ, tránh mắc lừa bọn phản động FULRO, Đại úy Nguyễn Văn Chinh cùng già làng Kpui Xoan thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ, động viên Theng đoạn tuyệt với FULRO, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Già làng Xoan chia sẻ: Những ngày đầu mới ra trại, gia đình Theng khó khăn lắm. Nhưng được cán bộ Chinh động viên, giúp đỡ và được vay vốn ngân hàng làm ăn, phát triển kinh tế, đến nay, cuộc sống gia đình Theng đã ổn định.

Không chỉ giúp đỡ các đối tượng từng lầm lỡ hòa nhập cộng đồng, từ bỏ ảo vọng, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, Đại úy Chinh cùng đồng đội còn động viên, giúp họ tố cáo, vạch trần âm mưu của tổ chức phản động FULRO trước bà con dân làng. Kpui The (54 tuổi, trú làng Sur B, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) là trường hợp như thế. Vì nghe theo lời xúi giục của FULRO làm nhiều việc sai trái với bà con dân làng, với Đảng, Nhà nước, The đã phải chịu bản án 8 năm tù cho tội lỗi của mình. Cuối năm 2011, mãn hạn tù trở về, The mặc cảm vì đã đánh mất lòng tin của bà con, dân làng.

Đầu tháng 2-2012, biết tin vợ The bị ốm nặng, Đại úy Chinh đã đến thăm hỏi, động viên và giúp gia đình đưa vợ The đến bệnh viện chữa trị. Sự quan tâm, giúp đỡ chân thành của người Đội trưởng trinh sát này đã phá vỡ “tảng băng” mặc cảm trong con người Kpui The. The quyết tâm làm lại từ đầu, kinh tế gia đình từng bước khá giả. Sau đó, được Đại úy Chinh động viên, The đã dành nhiều thời gian để cùng chính quyền địa phương đến các làng tuyên truyền, nói cho bà con biết âm mưu của bọn phản động FULRO. Đầu năm 2014, Kpui The được bà con dân làng tín nhiệm bầu làm già làng.

Những năm qua, Đại úy Nguyễn Văn Chinh đã phối hợp với chính quyền địa phương giáo dục, cảm hóa hàng chục đối tượng từng lầm lỡ theo FULRO, “Tin lành Đê-ga” quay về sinh hoạt tôn giáo thuần túy. Bên cạnh đó, anh và đồng đội đã phối hợp đấu tranh bóc gỡ 4 đường dây đưa người vượt biên trốn sang Campuchia; bắt, khởi tố 5 đối tượng để xử lý theo pháp luật. “Cùng với việc tự phấn đấu, rèn luyện, tôi luôn được các đồng chí đi trước giúp đỡ, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác. Tôi và các đồng chí trong đội công tác cũng luôn được bà con dân làng thương yêu, giúp đỡ. Bên cạnh đó, bề dày truyền thống của đơn vị luôn là niềm tự hào, là động lực để thế hệ trẻ chúng tôi phấn đấu, hoàn thiện mình”-Đại úy Chinh tâm sự.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều năm liền, Đại úy Nguyễn Văn Chinh vinh dự được tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở. Ngoài ra, anh còn nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng…

TIN MỚI