Gia Lai: Nghị lực đáng nể của cô bé người J’rai

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 8 anh chị em, ngay từ khi lọt lòng mẹ Blaih đã không có 2 tay và một chân phải. Bằng nghị lực phi thường cô bé khuyết tật rất tự tin sống hòa nhập giữa cộng đồng.

1457400744-7118---tranh-c-ng-r-t-t-i-5--AADF

Blaih viết chữ rất đẹp và vẽ tranh cũng rất tài.

Nói về Blaih (dân tộc J’rai, sinh năm 2000, trú làng Brong Thoong, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), bà Trần Thị Sáng- mẹ nuôi em kể: Năm 2005, trong một lần xuống làng Brong Thoong, bà trông thấy một đám trẻ đang bới rác để nhặt đồ đồng nát. Trong số đó, có một cô bé 5 tuổi mắt trong veo dùng 2 cùi tay bới rác cùng chúng bạn.

Bà xúc động tìm hiểu, và biết gia cảnh Blaih rất khó khăn. Bà Sáng đã đề nghị gia đình em cho bà đưa Blaih về chăm sóc, dạy học để sau này em có thể tự lực cánh sinh. Ở với bà Sáng, Blaih được dạy đọc chữ và cách cầm bút bằng cùi tay. Sau một thời gian kiên trì luyện tập, Blaih viết được chữ và về với cha mẹ để học trường gần nhà. Hè năm 2012, Blaih quay lại sống với bà Sáng sau khi học xong cấp I.

1457400744-5936---tranh-c-ng-r-t-t-i-2--xzxz

Ảnh Blaih viết chữ đẹp, vẽ tranh cũng rất tài.

Bà Sáng kể dù cơ thể khiếm khuyết song Blaih rất có ý thức tự lực, không muốn làm phiền ai. Từ việc tắm, giặt cho đến những sinh hoạt cá nhân hàng ngày, em đều tự thực hiện.

Trước đây, chỗ ở cách trường đến 5 cây số, từ sáng sớm tinh mơ, Blaih phải dậy sớm khập khiễng đi học bằng một cái chân rưỡi, chưa bao giờ đi học muộn. Ý chí và nghị lực của cô bé này khiến nhiều người lớn tuổi không khỏi thán phục !

1457400744-9187---tranh-c-ng-r-t-t-i-3--lugy

Cô Vũ Thị Mai-giáo viên mỹ thuật trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt ( xã Chư H’Đrông, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) khen Blaih viết chữ rất đẹp. Do phải dùng 2 cùi tay kẹp bút nên Blaih vẽ chậm hơn các bạn khác song nét vẽ rất có hồn, tô màu sáng tạo, không rập khuôn.

Tranh Blaih vẽ gắn liền với cảnh sinh hoạt đời thường của đồng bào J’rai. Cuộc thi vẽ tranh nào Blaih cũng được chọn vào đội tuyển của trường và nhiều lần giành giải cao. Năm lớp 5, Blaih từng đạt giải nhì trong một cuộc thi vẽ tranh do Phòng Giáo dục TP. Pleiku phối hợp với Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tổ chức.

1457400744-1050---tranh-c-ng-r-t-t-i-1--ymxk

Chữ viết của cô bé khuyết tật

Tại cuộc thi vẽ tranh của tỉnh vào cuối tháng 10/2015 vừa qua, bị mất tập trung trước hàng trăm cặp mắt theo dõi và trầm trồ khen, Blaih vẫn đạt giải khuyến khích .

Trò chuyện với chúng tôi, Blaih không hề tỏ ra mặc cảm, cô bé hồn nhiên cho biết em muốn đi học để được gặp nhiều bạn bè. Blaih thích học môn họa để vẽ tranh quê hương mình và trở thành một họa sỹ giỏi.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

TIN MỚI