Gia Lai: Ngang nhiên ‘chiếm’ đất công, cho thuê lại trục lợi

Nhiều người dân từ Bình Định khăn gói lên Gia Lai thuê đất để canh tác trồng dưa nhằm phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang lâm vào tình cảnh như ngồi trên ‘đống lửa’ vì bị lừa thuê đất của kẻ có dấu hiệu lừa đảo. Người dân hoang mang, lo lắng, chính quyền lúng túng chưa tìm được cách giải quyết triệt để, còn đầu nậu ‘đút túi’ hàng trăm triệu.

Đầu nậu lừa dân nghèo thuê đất công trục lợi

Theo phản ánh của nhiều người dân ngụ xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, khu vực lòng hồ Ia Mơ đã bị đầu nậu ngang nhiên san ủi, xâu xé chiếm đoạt.

Sau khi “xí phần” được đất công, đầu nậu đưa ra lời ngon ngọt, lừa những người dân nghèo nhẹ dạ cả tin thuê lại nhằm trục lợi.Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt tại khu vực lòng hồ Ia Mơ để tìm hiểu và làm rõ.

Theo quan sát của PV, tại khu vực lòng hồ hàng chục lán trại tạm bợ của người dân ngoại tỉnh được dựng lên, xung quanh là hàng chục ha (hec-ta) đất trống bị cày xới tung tóe.

Trò chuyện với PV ông Trần Minh H., 45 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định cho biết: “Tôi được người quen giới thiệu và cho số điện thoại của người phụ nữ tên Lý (ở xã Ia Mơ), người này nói có nhiều đất cho thuê để canh tác.

Sau đó, tôi đã gọi điện thoại trực tiếp liên hệ thỏa thuận với bà Lý để thuê đất với giá 20 triệu/ha (đất đã san ủi, gần lòng hồ).

Hàng chục lán trại của người dân dựng trên lòng hồ canh tác, nhưng chính quyền địa phương không hay biết ?!

Sau khi thương lượng thành công tôi thuê xe, chở dụng cụ đồ đạc từ tỉnh Bình Định lên dựng lán trại để trồng dưa phục vụ dịp Tết sắp tới.

Tôi lên đây dựng lán trại canh tác được hơn 1 tháng, dưa đã xuống giống, cây sắp nảy mầm. Ngoài tôi, còn có khoảng 20 hộ dân khác cũng từ Bình Định lên thuê đất để canh tác.”

Ông H. than thở: “Chi phí công, tiền đầu tư tôi đã tốn khá nhiều trong suốt 1 tháng qua. Mấy hôm nay, mọi người ở đây lòng nóng như lửa đốt, đứng ngồi không yên khi nghe tin mình bị lừa thuê phải đất cấm. Nếu đúng như vậy, chúng tôi không biết phải làm thế nào. Ở thì không được mà về thì lấy đâu ra tiền, tiền đầu tư lại chưa thu hồi được”.

Cùng tâm trạng buồn bã, chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị H., đến từ tỉnh Bình Định ngao ngán: “Mấy hôm nay nghe mọi người bàn tán, mình đang thuê phải đất cấm không được phép cho thuê nên tôi rất lo lắng.

Vì miếng cơm manh áo, tôi bỏ tiền ra thuê đất, xa gia đình, sống cảnh tạm bợ nơi rừng rú, đổ mồ hôi nước mắt lao động, giờ chẳng lẽ mất hết, ra về trắng tay”.

Đoàn xe chở người dân từ tỉnh Bình Định Khăn gói lên tỉnh Gia Lai thuê đất canh tác.

Theo bà H., thông qua người quen giới thiệu, bà gặp gỡ bà Lý và thỏa thuận thuê 3ha đất tại lòng hồ với giá 12 triệu /ha (đất loại 2). Do nằmxa nguồn nước nên giá bà H., thuê rẻ hơn những chỗ khác.

Cũng theo bà H., thời điểm thương lượng thuê đất bà Lý đảm bảo đất cho thuê đã được chính quyền địa phương cho phép (?!)

Vì tin tưởng bà Lý nên hầu hết gần 20 hộ dân nơi đây chỉ thỏa thuận bằng miệng, giấy tờ viết tay do hai bên tự ký, không thông qua chính quyền địa phương.

Cơ quan chức năng tiến hành làm rõ

Xung quanh nội dung trên PV đã trao đổi ông Nguyễn Văn Hòa, Phó ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơ.

Ông Hòa cho biết: “Đơn vị là cơ quan Nhà nước, không có chuyện cho một cá nhân, hay cơ quan tổ chức nào thuê lại đất để kinh doanh. Việc người phụ nữ tên Lý đứng ra cày xới đất rồi cho người dân tỉnh khác đến thuê là việc làm sai trái, rõ ràng là lừa đảo.

Sau khi nắm được thông tin, đơn vị đã tìm gặp bà Lý để làm rõ. Qua làm việc, bà Lý thừa nhận đã cho máy cày san ủi, cày xới hơn 30ha đất của đơn vị quản lý rồi cho người dân thuê lại.

Việc bà Lý cho người dân thuê đất thu bao nhiêu tiền bất chính, đơn vị đang tiếp tục làm rõ”.

Hàng chục ha đất công bị băm nát cho thuê trục lợi.

Загрузка...

Khi PV đặt câu hỏi, diện tích đất lòng hồ do đơn vị quản lý nhưng để cá nhân tự ý mang máy vào cày sới hơn 30 héc ta, đơn vị không nắm được?

Hơn nữa, có 20 hộ dân ngoại tỉnh vào dựng lán trại ăn ở, canh tác hơn 1 tháng qua, đơn vị cũng không hề hay biết, liệu công tác quản lý có vấn đề gì?

Ông Hòa phân trần: “Do lực lượng cán bộ mỏng, diện tích lớn nên anh em không kiểm soát hết được”.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Ia Mơ cho biết, sau khi nghe thông tin PV phản ánh, Chủ tịch UBND xã đã cho kiểm tra xác minh.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: “Sau khi kiểm tra, có 17 hộ dân từ tỉnh Bình Định lên thuê đất dựng lán trại tại lòng hồ để trồng dưa. Qua xác minh, xã nắm được người tự ý chiếm dụng đất cho người dân thuê thu tiền bất chính là bà Lê Thị Lý.

UBND xã đã mời bà Lý, lãnh đạo ban quản lý công trình thủy lợi Ia Mơ đơn vị quản lý trực tiếp lòng hồ lên để làm việc. Tuy nhiên, đang làm việc bà Lý ngã bệnh nên tạm hoãn”.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm: “Hiện tại đơn vị đang triển khai cho lực lượng công an xã nắm thông tin có bao nhiêu hộ dân đưa tiền cho bà Lý.

Do vậy, xã đã cử cán bộ, phối hợp với lực lượng biên phòng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, động viên người dân giữ bình tĩnh để tìm phương án tháo gỡ. Việc làm của bà Lý chính quyền xã sẽ làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật”.

Đang tải...
Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

Tỉnh đầu tiên quyết định cho học sinh đi học lại ngày 2/3

Tỉnh đầu tiên quyết định cho học sinh đi học lại ngày 2/3

TIN MỚI