Gia Lai: Mực nước sông Ba dâng cao, khẩn trương sơ tán dân đến nơi an toàn

Hai ngày qua, ở vùng Đông Trường Sơn của tỉnh Gia Lai, mưa to kéo dài kết hợp với việc xả lũ của các công trình thủy điện nên mực nước trên dòng sông Ba dâng cao, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân sinh sống dọc 2 bên bờ sông Ba thuộc vùng hạ lưu.

Nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 25 bị ngập cục bộ, có những đoạn nguy cơ bị sạt lở cao; có một số diện tích lúa và màu bị ngập trắng và nhiều buôn làng ở các huyện, thị xã An Khê, Ayunpa, Ia Pa, Konchoro… bị ngập và cô lập.

gia-lai-muc-nuoc-song-ba-dang-cao-khan-truong-tan-dan-den-noi-an-toan

Hình ảnh tại “rốn lũ” – buôn Jứ Ma Uôk, (xã Ia Broăi, Ia Pa, Gia Lai)

Các cấp chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng đã huy động lực lượng tối đa tập trung ứng cứu trước thiên tai đang diễn biến phức tạp.

Trước mắt, lực lượng cứu nạn đã dùng các loại phương tiện khẩn trương đưa dân ra khỏi vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn. Trong đêm 3/11, lực lượng cứu nạn sẽ phải trực chiến đưa thêm người già và trẻ em ở buôn Jứ thuộc xã Ia Broái đến nơi an toàn.

Cho đến 18 giờ 3/11, mực nước trên sông Ba vẫn ở mức xấp xỉ báo động 3.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Tây Nguyên, từ sáng 2/11 đến nay, các huyện phía Đông và Đông Nam của tỉnh Gia Lai có mưa rất to và kéo dài. Lượng mưa đo được ở thị xã An Khê là hơn 155mm, tại thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa là khoảng 120mm. Mưa lớn cùng với việc các thủy điện, thủy lợi xả lũ đã khiến nước sông Ba dâng rất nhanh.

Mặc dù hiện nay, Thủy điện An Khê – Kanak giảm mức xả lũ xuống còn 100m3/s, trong khi đó Thủy điện Đăk Srông 3A, thuộc xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa vẫn còn đang xả lũ với mức gần 3.400m3/s.

Như vậy, mực nước trên dòng sông Ba ở vùng hạ lưu vẫn còn dâng cao trong vài ngày tới.

Các cấp chính quyền địa phương đã chủ động phương án cứu hộ, cứu nạn, huy động tối đa lực lượng túc trực tại địa bàn nguy hiểm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về người và của./.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Gia Lai: 4 huyện mất điện, 1 người bị tường đè chấn thương sọ não

Gia Lai: 4 huyện mất điện, 1 người bị tường đè chấn thương sọ não

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI