Gia Lai: Một ngôi trường có nguy cơ bị “khai tử”?

Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Gia Lai, tiền thân là Trường Trung học Văn hóa – Nghệ thuật Tây Nguyên, ra đời từ năm 1978… Ngôi trường này đang đứng trước nguy cơ bị “khai tử” vì muôn vàn khó khăn.

Mối lo tuyển sinh

Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Gia Lai là nơi đào tạo hàng ngàn cán bộ có trình độ trung cấp về văn hóa – nghệ thuật cho các tỉnh Duyên hải miền Trung – Tây Nguyên và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Những người này hầu hết đều trở thành nghệ sĩ trong các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp khu vực Tây Nguyên, giáo viên nhạc họa trong các trường học, cán bộ nghiệp vụ trong các cơ quan văn hóa. Nhiều học sinh của trường đã trở thành diễn viên, ca sĩ thành danh, thành cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan văn hóa – thông tin hoặc đã và đang là những hạt nhân trong nhiều hoạt động văn hóa ở cơ sở lẫn các đoàn nghệ thuật. Thành tích hoành tráng ấy giờ chỉ là hoài niệm.

gia-lai-mot-ngoi-truong-co-nguy-co-bi-khai-tu

Cơ sở vật chất xuống cấp do thiếu đầu tư. Ảnh: M.N

Thạc sĩ Phan Văn Phùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện Ban Giám hiệu nhà trường đang căng sức gánh mối lo tuyển sinh. Theo quy mô, trường phải tuyển được 400 sinh viên mới đạt chỉ tiêu. Song nhiều năm qua, công tác tuyển sinh của trường gặp rất nhiều khó khăn. Đơn cử như năm học 2015-2016, trường chỉ tuyển sinh được khoảng 150 sinh viên các hệ 9+3 và 12+3. Các khoa: Mỹ thuật, Âm nhạc, Quản lý văn hóa… luôn thiếu sinh viên. Những ngành học như Văn hóa du lịch (đào tạo hướng dẫn viên du lịch), thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang từ lâu đã vắng bóng học sinh theo học.

“Với định suất được giao 385 triệu đồng/lớp/20 học sinh, năm học vừa rồi, chúng tôi chỉ được cấp 3,8 tỷ đồng trong khi phải trả lương cho 53 cán bộ, giáo viên, người lao động với số tiền lên đến gần 4,9 tỷ đồng. Chúng tôi phải xin cấp trên liên kết đào tạo và xoay đủ kiểu để tìm nguồn trả lương. Nhiều giáo viên tại các khoa không có học sinh theo học buộc phải sắp xếp công việc tạm thời khác”-Hiệu trưởng nhà trường than thở.

Theo ông Phùng, từ đầu tháng 2 hàng năm, trường đã bắt đầu tuyển sinh. Các giáo viên phải lặn lội đi đến từng huyện, thị xã của tỉnh và cả ngoài tỉnh, thậm chí còn tìm đến các xã để làm công tác tuyển sinh nhưng cũng không tìm được học sinh theo học. Một trong những nguyên nhân chính là do trường chỉ đào tạo trình độ trung cấp khiến sinh viên ra trường thường gặp khó khi tham gia tuyển dụng.

Mơ được lên cao đẳng

Theo quan sát của P.V, cơ sở vật chất nhà trường hiện đang xuống cấp, không tương xứng với chức năng đào tạo. Nhiều phòng học nhạc cũ kỹ, những chiếc đàn piano, organ bám đầy bụi bẩn; phòng dạy múa thì phải nhìn lên bảng tên mới biết bởi trong phòng chỉ được trang bị 4 tay vịn, còn lại là nền lát gạch đơn sơ. Tận mắt thấy những hình ảnh này mới cảm thông được hết những khó khăn của thầy và trò nhà trường.

Vì vậy, từ năm 2010, trường đã lập đề án nâng cấp thành Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Gia Lai. Đề án đã được UBND tỉnh, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng các ngành chức năng đồng ý về mặt chủ trương. Ngoài ra, trong hồ sơ, văn bản gửi Bộ Giáo dục-Đào tạo từ năm 2014, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng nêu rõ: “UBND tỉnh Gia Lai đã quy hoạch cấp đủ quỹ đất, đầu tư cơ sở hạ tầng và trang – thiết bị dạy học, chuẩn bị nguồn nhân lực và đã xây dựng đề án. Như vậy, việc thành lập trường đã đủ điều kiện, đề nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo xem xét, chấp thuận việc thành lập Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Gia Lai”.

Chờ đợi mỏi mòn, cuối cùng, cả tỉnh và trường cũng nhận được phúc đáp của Bộ Giáo dục – Đào tạo rằng: “Sẽ xem xét và xử lý”. Và đến nay, mọi thứ vẫn nằm trên giấy! Trong khoảng thời gian chờ đợi chưa biết đến bao giờ này, việc tuyển sinh ngày càng khó, nhân lực có chất lượng đã và đang rục rịch… chuyển công tác. Nếu không có những quyết sách kịp thời, chắc chắn hoạt động của trường khó càng thêm khó. “Sang năm 2018 là kỷ niệm 40 năm thành lập trường, chắc chúng tôi chỉ tổ chức cho có thôi. Bao khó khăn chồng chất như thế này, chúng tôi cảm thấy có lỗi với các thế hệ đi trước quá…” – Hiệu trưởng nhà trường trầm ngâm nói.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

TIN MỚI